Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ năm, 16/05/2019 03:10
Triển lãm "Kiêu hãnh Trường Sơn"- tri ân thế hệ đi trước, tiếp lửa thế hệ trẻ ngày nay

 Triển lãm "Kiêu hãnh Trường Sơn" diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, HN) từ ngày 16/5-15/7 không chỉ tôn vinh những đóng góp, hi sinh của những người con gái trên tuyến đường Trường Sơn, lòng quả cảm và tinh thần chiến đấu anh dũng của các bà, các cô đã khắc họa nên một tượng đài bất tử: Nữ chiến sĩ Trường Sơn mà còn tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ ngày nay.

 

 

Triển lãm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (1959 - 2019); do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội nữ chiến sĩ Trường Sơn thực hiện.

 

 

Các chiến sĩ Trường Sơn tưng bừng ngày gặp lại trong lễ khai mạc triển lãm

Các chiến sĩ Trường Sơn tưng bừng ngày gặp lại trong lễ khai mạc triển lãm "Kiêu hãnh Trường Sơn" sáng 16/5 tại Hà Nội

 

 

Trong chiến công vĩ đại của con đường Trường Sơn mang tầm vóc lịch sử, ngoài các chiến sĩ nam giới, chúng ta không thể không nhắc đến hơn 2 vạn nữ chiến sĩ từ khắp các địa phương trong cả nước tình nguyện trực tiếp đóng góp công sức chiến đấu với bao mồ hôi, nước mắt và xương máu, đánh đổi cả sự hy sinh của bản thân mình.

 

 

Câu chuyện xúc động được chia sẻ tại triển lãm

Câu chuyện xúc động được chia sẻ tại triển lãm

 

 

Họ là những nữ thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, bộ đội thông tin, giao liên, quân y, văn công, lái xe, nhà văn, nhà báo, công binh…

Triển lãm gồm 3 chủ đề: Dấu ấn một huyền thoại; Những bông hồng thép; Phía sau cuộc chiến với rất nhiều kỷ vật và những câu chuyện xúc động về những nữ chiến sĩ đã dành cả thanh xuân cho hòa bình, độc lập dân tộc.

 

 

Nữ chiến sĩ quân y Nguyễn Thị Chinh Chiến như được trở về chiến trường xưa thông qua các hình ảnh, hiện vật trưng bày tại triển lãm

Nữ chiến sĩ quân y Nguyễn Thị Chinh Chiến như được trở về chiến trường xưa thông qua các hình ảnh, hiện vật trưng bày tại triển lãm

 

 

Theo đó, triển lãm có nhiều khu trưng bày khiến cho các chiến sĩ, đặc biệt là nữ chiến sĩ ở Trường Sơn như được quay ngược thời gian trở về chiến trường xưa với những con đường trải thảm lá khô, những vách núi, cây dây leo, những tấm ảnh của họ thời còn trẻ, những kỉ vật quá thân thuộc với họ trong cuộc sống và chiến đấu ở chiến trường...

 

 

Bà Đồng Thị Mai chỉ bức ảnh mình thời trẻ tại chiến trường

Bà Đồng Thị Mai chỉ bức ảnh mình thời trẻ tại chiến trường

 

 

Dựa trên lời kể cùng chân dung của 60 cựu nữ chiến sĩ, thanh niên xung phong, cuộc sống và chiến đấu nơi tuyến lửa Trường Sơn được hiện lên đầy tính nữ nhưng không kém phần anh dũng, kiên cường.

Triển lãm mong muốn tôn vinh những đóng góp, hy sinh trên tuyến đường Trường Sơn, đồng thời thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của thế hệ sau với các thế hệ đi trước, chia sẻ với những nỗi đau phía sau cuộc chiến để thêm yêu hòa bình và gìn giữ nền độc lập dân tộc.

 

 

Câu chuyện xúc động chia sẻ tại triển lãm

Câu chuyện xúc động chia sẻ tại triển lãm

 

 

Đặc biệt hơn, triển lãm còn như thước phim chậm rãi tua lại để đến đúng khoảng rừng đó, con suối nọ, trên chiếc xe kia, tại hố bom này, trong những đêm mùa khô thiếu nước đến hanh hao hay những ngày ngụp lặn trong mùa mưa tháng áo quần không khô... để người xem hiểu hơn về lực lượng đặc biệt: những cô gái trên tuyến đường Trường Sơn.

 

 

Không gian trưng bày tại triển lãm gợi nhớ về chiến trường xưa

Không gian trưng bày tại triển lãm gợi nhớ về chiến trường xưa

 

 

Con đường Trường Sơn đã để lại những cái tên trở thành huyền thoại như 10 cô thanh niên xung phong Ngã ba Đồng lộc, Tiểu đoàn nữ chiến sĩ Trưng Trắc của tỉnh Hà Tây (cũ), Đội nữ chiến sĩ lái xe mang tên người nữ anh hùng quân giải phóng miền Nam Nguyễn Thị Hạnh; Tiểu đoàn Vận tải 232 thuộc Cục hậu cần Quân khu V hay những cái tên bất tử như Kan Lịch, La Thị Tám, Nguyễn Thị Huấn, Hồ Thị Thu Hiền, Đinh Thị Thu Hiệp...

 

 

Hiện vật trưng bày tại triển lãm

Hiện vật trưng bày tại triển lãm

 

 

Tướng Đồng Sỹ Nguyên từng thán phục: "Trên chiến trường Trường Sơn, trên tuyến đường mang tên Bác Hồ vĩ đại có đội ngũ nữ chiến sĩ Trường Sơn "huyền thoại của huyền thoại"- có mặt ở mọi nơi, mọi thời điểm, mọi công tác, mọi binh chủng. Công tác, chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, mang trên mình khí phách Bà Trưng, Bà Triệu".

Khi chiến tranh đã lùi xa những cô gái bước ra từ cuộc chiến tiếp tục đóng góp sức mình cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước nhưng vẫn không quên nghĩa cử cao đẹp, tri ân tới các đồng đội ngã xuống. Cho đến hôm nay trong họ vẫn mãi tỏa sáng một niềm kiêu hãnh Trường Sơn.

 

 

 

 

Chính vì thế, triển lãm "Kiêu hãnh Trường Sơn" với những nhân chứng vật chứng sống, là nơi tham quan, gặp gỡ, tri ân những đóng góp của các nữ chiến sĩ Trường Sơn một thời, cũng là nơi các thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là lớp trẻ hiện nay đến tìm hiểu, thấu hiểu và không bao giờ quên những điều ông bà, cha mẹ họ đã làm vì đất nước hòa bình ngày hôm nay.

 

Theo tuoitrethudo.com.vn

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)