Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ tư, 22/07/2020 02:53
Tọa đàm giới thiệu giá trị bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam"

Sáng 22-7, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” TP Hà Nội, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc và Câu lạc bộ “Trái tim người lính” phối hợp tổ chức buổi Tọa đàm gặp mặt tác giả, nhân chứng lịch sử, giới thiệu giá trị của bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

 

Lần đầu tiên hai cuốn nhật ký nổi tiếng “Mãi mãi tuổi hai mươi” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc và “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” của Anh hùng, liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm cùng với 29 tác phẩm nhật ký thời chiến khác được in chung trong một bộ sách, với tên gọi: “Nhật ký thời chiến Việt Nam”. Bộ sách gồm 4 tập, mỗi tập dày hơn 1.000 trang, khổ 16x24cm, được xuất bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tại buổi tọa đàm, các tác giả, thân nhân tác giả và nhân chứng lịch sử đã chia sẻ về sự trở về của những cuốn nhật ký chiến trường cùng hành trình từ những sổ tay di vật - kỷ vật đến bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”. Mỗi tác giả trở về sau chiến tranh đều có một số phận riêng biệt và mỗi tác phẩm trước khi đến với bạn đọc đều có một hành trình hàng chục năm với nhiều tình tiết ly kỳ, hấp dẫn.

 

Tọa đàm giới thiệu giá trị bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam"

Quang cảnh buổi tọa đàm.

 

Bộ sách "Nhật ký thời chiến Việt Nam" do Quỹ "Mãi mãi tuổi 20” TP Hà Nội và CLB "Trái tim người lính" tổ chức thực hiện bằng kinh phí xã hội hóa, không nhằm mục đích kinh doanh, mà chủ yếu là lưu giữ tư liệu quý cho thế hệ sau. Phải mất thời gian tới 16 năm (từ năm 2004), nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng và các cộng sự mới hoàn thành công trình tâm huyết này. Phát biểu tại buổi tọa đàm, nhà văn Đặng Vương Hưng cho biết: “Điều đặc biệt là 2/3 tác giả góp mặt trong bộ sách này đã không còn nữa. Nhiều người đã ngã xuống ngoài chiến trường, hoặc bị thương và vì di chứng chiến tranh, nên đã mất sau khi trở về. Ngoài sổ tay nhật ký (bản chính hoặc bản sao) mà thân nhân của các anh, chị đã tin tưởng, trân trọng chuyển cho chúng tôi, còn có cả những di ảnh, di bút của người đã khuất. Đó là những di vật thiêng liêng của nhiều gia đình...”.

Tọa đàm giới thiệu giá trị bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam"

Ban tổ chức tặng hoa thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ và các nhân chứng lịch sử.

 

Cũng trong buổi tọa đàm, CLB "Trái tim người lính"-một diễn đàn của các cựu chiến binh trên mạng xã hội facebook, công bố Cuộc vận động sưu tầm thư và nhật ký được viết trong các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, nhằm bổ sung tư liệu cho bộ sách “Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam”, đồng thời, phát động Cuộc thi viết “Tình yêu trong chiến tranh”. Cuộc thi viết về người thật, việc thật, mỗi bài viết dài không quá 3.000 chữ, kèm ảnh nhân vật, sự kiện hoặc clip kể chuyện (dài không quá 30 phút). Sẽ có 01 giải nhất 10.000.000 đồng và nhiều tặng thưởng có giá trị được trao trong Lễ tổng kết vào đầu tháng 3-2021. Kết quả cuộc sưu tầm và những tác phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi nêu trên sẽ được tuyển chọn, biên soạn vào tập sách "Trái tim người lính".

(Theo Thu Thủy/ Qdnd.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)