Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ tư, 05/08/2020 07:56
Hội thảo "Tạp chí Cộng sản: 90 năm xây dựng và phát triển"

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Tạp chí Cộng sản ra số đầu (5-8-1930 / 5-8-2020), Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo “Tạp chí Cộng sản: 90 năm xây dựng và phát triển”.

 

 

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh dự và chủ trì hội thảo.

 

Hội thảo "Tạp chí Cộng sản: 90 năm xây dựng và phát triển"
Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo hội thảo.

 

Dự hội thảo có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phùng Quốc Hiển, Phó chủ tịch Quốc hội; Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương; Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Nguyễn Đức Lợi, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Về phía Tạp chí Cộng sản có đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng biên tập, Bí thư Đảng ủy Tạp chí Cộng sản; các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Tạp chí Cộng sản; các nhà khoa học, nghiên cứu lý luận và các cộng tác viên thân thiết của Tạp chí Cộng sản.

Cách đây 90 năm, Hội nghị thành lập Đảng họp từ ngày 3 đến 7-2-1930 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, đã quyết định xuất bản một tạp chí lý luận chung cho toàn Đảng và 3 tờ báo tuyên truyền ở 3 xứ. Thực hiện quyết định đó, Tạp chí Đỏ, mà người sáng lập và Chủ bút đầu tiên là đồng chí Nguyễn Ái Quốc, ra số 1 ngày 5-8-1930.

Từ khi xuất bản đến nay, đã 90 năm, tuy tên gọi của Tạp chí có thay đổi qua từng thời kỳ, nhưng xét về mặt nội dung, Tạp chí Cộng sản luôn luôn là tạp chí lý luận chính trị của Đảng. Qua những chặng đường phát triển, tạp chí lý luận của Đảng đã không ngừng trưởng thành, đóng góp tích cực vào việc vận dụng và phát triển Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, vào công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục lý luận của Đảng.

 

Hội thảo "Tạp chí Cộng sản: 90 năm xây dựng và phát triển"
Các đại biểu dự hội thảo.

 

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, đồng chí Võ Văn Thưởng thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư gửi lời thăm hỏi, chúc mừng đến toàn thể cán bộ nghiên cứu, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của Tạp chí Cộng sản các thời kỳ. Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: 90 năm hình thành và phát triển, dù trải qua những hoàn cảnh lịch sử khác nhau, với nhiều tên gọi ở các thời kỳ, nhưng Tạp chí Cộng sản luôn giữ vững là ngọn cờ tư tưởng, lý luận hàng đầu của Đảng, luôn gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc.

Đồng chí Võ Văn Thưởng chỉ ra: “Hội thảo là dịp để nhìn lại chiều dài lịch sử 90 năm và quan trọng hơn là nhìn vào chiều sâu mọi mặt công tác để tổng kết những bài học có giá trị, đề xuất các kiến nghị đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Tạp chí, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thời kỳ mới”.

Hội thảo được tổ chức để đánh giá những kết quả đạt được, cũng như những hạn chế, khiếm khuyết, nhận diện rõ hơn những cơ hội, thuận lợi, khó khăn, thách thức của Tạp chí hiện nay và trong thời gian tới, trên cơ sở đó có những đề xuất, kiến nghị để Tạp chí Cộng sản tiếp tục có những bước phát triển mới. Theo ban tổ chức, đến ngày 4-8, đã có 50 báo cáo, tham luận gửi đến cho Ban tổ chức Hội thảo. 

Các tham luận gửi đến và các tham luận phát biểu trực tiếp tại hội thảo một lần nữa khẳng định ý nghĩa quan trọng của sự kiện Tạp chí Đỏ ra số đầu, do lãnh tụ Hồ Chí Minh sáng lập và làm chủ nhiệm đầu tiên. Nhiều ý kiến, tham luận đã đưa ra tổng kết những bài học kinh nghiệm có giá trị từ lịch sử 90 năm xây dựng và phát triển của Tạp chí Cộng sản. Hội thảo cũng đã tập trung khẳng định vai trò, vị thế của Tạp chí Cộng sản là cơ quan lý luận chính trị của Ban Chấp hành Trung ương; là ngọn cờ tư tưởng, lý luận hàng đầu của Đảng do lãnh tụ Hồ Chí Minh sáng lập và làm chủ nhiệm đầu tiên; nhiều đồng chí Tổng Bí thư đã từng kiêm nhiệm hoặc làm tổng biên tập, dù bất cứ hoàn cảnh nào cũng kiên định, giữ vững tôn chỉ, mục đích, bản sắc một tạp chí lý luận và chính trị.

 

Hội thảo "Tạp chí Cộng sản: 90 năm xây dựng và phát triển"
Quang cảnh hội nghị.

 

Nhiều ý kiến đã đi sâu bàn về tính lý luận, tính chính trị, tính chiến đấu và tính thuyết phục của các ấn phẩm, chuyên mục, bài viết; làm rõ những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức của Tạp chí Cộng sản trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ thời kỳ mới.

Để Tạp chí Cộng sản tiếp tục phát triển và hoàn thành ngày một tốt hơn nhiệm vụ của mình trong tình hình mới, nhiều tham luận đã đi vào làm rõ các mối quan hệ lớn cần xử lý thỏa đáng trong quá trình đổi mới và phát triển Tạp chí, cụ thể: Giữa nghiên cứu khoa học với hoạt động biên tập, xuất bản; giữa nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn để phục vụ cho tuyên truyền; giữa phản ánh những vấn đề lý luận chính trị thường thức với xuất bản những chuyên đề chuyên sâu; giữa tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng với tạo không gian cho trao đổi, tranh luận; giữa tuyên truyền cổ vũ nhân tố mới, cách làm hay với phê phán cái ác, cái xấu, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; giữa nghiên cứu, biên tập, xuất bản với hướng dẫn đến hiệu quả phục vụ cho nghiên cứu, tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền, giáo dục lý luận chính trị; giữa xây dựng lực lượng cán bộ nghiên cứu, biên tập của Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản với mở rộng lực lượng cộng tác viên các cơ quan lý luận, khoa học, báo, đài, bộ, ngành.

 

(Theo Xuân Dũng/ Qdnd.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)