Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ hai, 16/08/2021 08:04
Lực lượng tuyên giáo Thủ đô: Xung kích tuyên truyền phòng, chống dịch

Không chỉ trực tiếp tham gia vào tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng tuyên giáo Thủ đô còn có những đóng góp tích cực, hiệu quả trên mặt trận tư tưởng. Phát huy vai trò xung kích, hệ thống tuyên giáo Thủ đô không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền nhằm định hướng, tạo đồng thuận xã hội; đồng thời đấu tranh phản bác các tin xấu, tin giả làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

 

 

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Thanh Xuân.

 

Thông tin trúng, đúng, kịp thời

 

Từng sống trong khu vực cách ly y tế Trại Găng và ngõ Quỳnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng) Phan Quang Bách cho biết, lúc đầu người dân hoang mang vì có nhiều nguồn thông tin liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có cả thông tin không chính xác. Nhưng nhờ thông tin trúng, đúng, kịp thời qua hệ thống Zalo của Ban Tuyên giáo từ quận xuống đến phường và loa truyền thanh nên người dân dần yên tâm, thực hiện cách ly y tế, đồng thời tin tưởng hơn vào các biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền địa phương.

Tại quận Hoàng Mai, mỗi khi có trường hợp nhiễm Covid-19 mới trên địa bàn, Ban Tuyên giáo Quận ủy kịp thời tham mưu với Thường trực, Ban Thường vụ Quận ủy ban hành các văn bản chỉ đạo để chính quyền địa phương triển khai thực hiện. Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Tuấn Anh cho hay, với sự tham mưu của Ban Tuyên giáo Quận ủy, mới đây Hoàng Mai là địa phương của thành phố tiên phong triển khai mô hình “vùng xanh” (vùng không có dịch) để phòng, chống lây nhiễm Covid-19. Mô hình đã huy động được sức mạnh cộng đồng tham gia giữ gìn chốt, giảm áp lực cho tuyến đầu.

Trước thực trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp trên địa bàn, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đông Anh xác định phòng, chống dịch không chỉ dừng lại ở cung cấp thông tin cho người dân mà còn phải đấu tranh chống lại các thông tin sai trái. “Qua nắm tình hình dư luận, chúng tôi kịp thời đưa các thông tin chính xác, phản bác các thông tin sai lệch, bịa đặt về các trường hợp F0 cũng như việc phong tỏa, cách ly qua hệ thống mạng xã hội cũng như loa truyền thanh của địa phương giúp nhân dân yên tâm phòng, chống dịch”, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Đông Anh Phạm Trọng La cho biết.

Trong khi đó, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, các cơ quan báo chí Thủ đô cũng bám sát diễn biến từng giờ, từng ngày giúp người dân có thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch Covid-19 cũng như các chỉ đạo của trung ương và thành phố. Báo chí Thủ đô cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện thông điệp “5K + vắc xin”; chủ động, tích cực đấu tranh, phản bác những thông tin sai sự thật và lan tỏa những nghĩa cử, việc làm tích cực trong cuộc chiến đầy thách thức này.

 

Với sự tham mưu kịp thời của Ban Tuyên giáo Quận ủy, Hoàng Mai là đơn vị đi đầu của thành phố trong việc triển khai mô hình “vùng xanh” chống lây nhiễm Covid-19. Trong ảnh: Cư dân trước khi vào "vùng xanh" chung cư Đại Kim, phường Đại Kim đều được đo thân nhiệt và khai báo y tế. Ảnh: Hiền Thu

 

Tạo đồng thuận trong thực hiện “nhiệm vụ kép”

 

Ngày 21-7-2021, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 48-KH/BTGTƯ về công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay. Với 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, kế hoạch nhấn mạnh yêu cầu hệ thống tuyên giáo các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tính chất nguy hiểm của dịch Covid-19, từ đó nêu cao ý thức trách nhiệm thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Đống Đa là địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, do đó để thực hiện tốt yêu cầu trên, Ban Tuyên giáo Quận ủy tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền giúp người dân dễ hiểu, dễ thực hiện. Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Đống Đa Đinh Thị Lan Hương cho biết: “Không chỉ phát huy vai trò của cấp ủy các cấp cùng với tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn, chúng tôi luôn chủ động cập nhật tình hình dịch để tham mưu ban hành các văn bản giúp định hướng sớm, giúp người dân phòng, chống dịch hiệu quả nhất”.

Là lực lượng xung kích quan trọng trong cuộc chiến chống dịch của thành phố, Ban tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội đã triển khai thiết lập “vùng xanh” trên không gian mạng với hàng trăm trang tương tác fanpage trên mạng xã hội Facebook do Đoàn Thanh niên Công an thành phố và 30 quận, huyện, thị đoàn phối hợp vận hành. Với việc trực 24/24 giờ, các fanpage đã thu hút hàng triệu lượt tương tác, qua đó định hướng cho giới trẻ những điều nên và không nên khi đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội…

Về nhiệm vụ thời gian tới, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Duy Sơn khẳng định sẽ luôn bám sát cơ sở để kịp thời hướng dẫn, định hướng các đơn vị trong công tác thông tin, tuyên truyền bảo đảm bám sát chỉ đạo của cấp trên, đúng, trúng, hiệu quả. Còn theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đông Anh Nguyễn Văn Cường, phát huy vai trò xung kích trong phòng, chống dịch, lực lượng tuyên giáo cần tăng cường nắm bắt dư luận xã hội; đấu tranh quyết liệt, xử lý nghiêm trường hợp đưa thông tin thất thiệt, ảnh hưởng xấu tới công tác phòng, chống dịch...

Nhấn mạnh tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là các “binh chủng” làm công tác tuyên giáo Thủ đô tập trung tuyên truyền, cổ vũ, động viên các cấp, ngành và nhân dân thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”. Đặc biệt, với tinh thần “đi trước một bước”, lực lượng Tuyên giáo Thủ đô cần phát huy hơn nữa vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng; nắm chắc tình hình dư luận nhân dân, kịp thời tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền để chủ động đưa ra các giải pháp ứng phó kịp thời, phù hợp với từng tình huống dịch bệnh.

 

(Theo Đình Hiệp/ Hanoimoi.com.vn)

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)