Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ ba, 24/08/2021 09:10
Góp sức ''phủ sóng'' vắc xin phòng Covid-19

Làm việc với cường độ bằng 200-300% so với ngày thường, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, công chức, viên chức, người lao động của chính quyền cơ sở trên địa bàn Hà Nội những ngày này đang nỗ lực tối đa thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, việc góp sức "phủ sóng" vắc xin để sớm đạt miễn dịch cộng đồng của lực lượng ở cơ sở là giải pháp rất quan trọng, giúp Hà Nội cùng cả nước sớm khống chế, đẩy lùi dịch Covid-19.

 

 

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân tại Trạm Y tế xã Minh Khai (huyện Hoài Đức). Ảnh: Vũ Dung

 

Những “chiến binh” ở phường, xã

 

Từ nhiều tháng qua, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Mai Động (quận Hoàng Mai) Nguyễn Thị Hằng luôn coi cơ quan là nhà, việc gia đình, chăm sóc các con đều nhờ chồng quán xuyến. Những ngày cao điểm truy vết F0, chị Hằng ăn ngủ tại nơi làm việc, có ngày về nhà lúc 2-3h sáng khi cả nhà đã ngủ say, rồi 6h lại lên đường làm nhiệm vụ. Tại đợt dịch thứ tư này, phường Mai Động có nhiều ca F0 nhất trên địa bàn quận với 32 trường hợp ở 15 ổ dịch. Do đó, công việc khoanh vùng, truy vết, phong tỏa ổ dịch đều do 7 cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường, với bộ đồ bảo hộ luôn thường trực trên người, thực hiện.

Vốn bị bào mòn sức lực sau thời gian dài lao động cực nhọc, nhưng 7 con người ấy lại tiếp tục chạy đua với thời gian, khi Trạm Y tế phường triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin. Không chỉ khám sàng lọc kỹ lưỡng, bảo đảm quy trình tiêm an toàn, chị Hằng và các cộng sự còn tích cực giải đáp cặn kẽ mọi thắc mắc của người dân, đặc biệt là những người cao tuổi. Gần 4 tháng của đợt dịch thứ tư đã trôi qua, đến nay, các y bác sĩ, nhân viên y tế của Trạm Y tế phường Mai Động rất hạnh phúc khi hoàn thành nhiệm vụ, không ai bị phơi nhiễm, và tạm hài lòng vì khống chế thành công các ổ dịch, chiến dịch tiêm vắc xin thực hiện bài bản, không xảy ra sai sót.

Từ ngày 2-8 đến 5-8, tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa đã tổ chức tiêm vắc xin cho người dân các phường trên địa bàn. Tạm ngừng tiêm, trò chuyện với chúng tôi ít phút, mồ hôi đẫm trên khuôn mặt, Phụ trách Trạm Y tế phường Quốc Tử Giám (quận Đống Đa) Vũ Thị Hồng Mai chia sẻ: "Công tác phòng dịch ở điểm tiêm này được thực hiện ở mức cao nhất, những vách ngăn riêng biệt từ nơi khám sàng lọc đến nơi tiêm được thiết lập, bố trí chặt chẽ, bảo đảm giãn cách. Chúng tôi luôn cố gắng để việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 diễn ra an toàn và hoàn thành sớm nhất".

Trong khi đó, Chủ tịch UBND xã Minh Khai (huyện Hoài Đức) Đỗ Xuân Đáng thông tin, toàn xã có 3.460 người trong độ tuổi 18-65. Với sự tham gia tích cực, không quản ngày đêm của các y bác sỹ Trạm Y tế xã và lực lượng chức năng, đến hết ngày 18-8, xã đã hoàn thành tiêm vắc xin cho 100% số người đăng ký.

Tương tự, các y bác sĩ Trạm Y tế phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) cũng xông pha trận chiến phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là chiến dịch xét nghiệm và tiêm vắc xin diện rộng. Chị Nguyễn Thu Thủy, ở đường Miếu Đầm, phường Mễ Trì cho biết: "Tôi thật sự khâm phục khi chứng kiến những chiến binh "áo trắng" phường Mễ Trì tích cực tham gia phòng, chống dịch, tiêm vắc xin cho người dân. Mong cho dịch Covid-19 sớm được chống chế, cuộc sống trở lại bình thường để họ vơi đi sự nhọc nhằn".

 

Nhân viên Trạm Y tế phường Quốc Tử Giám (quận Đống Đa) khám sàng lọc cho người dân trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại điểm tiêm Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức. Ảnh: Nguyễn Quang

 

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin

 

Phó Trưởng trạm Y tế phường Mễ Trì Nguyễn Hữu Giáp cho biết (quận Nam Từ Liêm), phường đã hoàn thành tiêm 4.806 mũi vắc xin an toàn. Còn theo Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động (quận Hoàng Mai) Nguyễn Mạnh Hùng, tuy khối lượng công việc “khổng lồ” nhưng các chiến binh "áo trắng” đã đạt mục tiêu 6.000 mũi vắc xin qua 9 đợt tiêm cho người dân trên địa bàn.

Tại quận Đống Đa - “điểm nóng” về dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Hoàng Giáp cho hay, quận đã tiêm được 81.156 mũi vắc xin cho người dân trên địa bàn, khi bố trí 10 điểm tiêm với 51 dây chuyền tiêm. Các điểm tiêm đều bảo đảm phòng dịch, bố trí lực lượng ứng trực cấp cứu tại mỗi điểm tiêm, sẵn sàng phối hợp với các bệnh viện để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra.

Trong khi đó, Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm Nguyễn Anh Tuấn thông tin, quận đã triển khai 9 đợt tiêm vắc xin an toàn, đúng quy định với 45.687 mũi tiêm. Hiện, quận đang triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin diện rộng cho quý III-2021 với sự tham gia của 2 bệnh viện tư nhân là Bệnh viện Quốc tế Dolife và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (6 dây chuyền tiêm); Trung tâm Y tế quận và 10 trạm y tế phường (12 dây chuyền tiêm), thực hiện triệt để phương châm “Không bỏ phí bất cứ một liều vắc xin nào”.

Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin diện rộng, để sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Và, chắc chắn là, lực lượng y bác sĩ, nhân viên y tế, công chức, viên chức, người lao động ở các phường, xã trên toàn thành phố vẫn sẽ tích cực xông pha, sẵn sàng hy sinh cuộc sống riêng để đóng góp vào mục tiêu chung đó.

 

(Theo Kim Vũ/ Hanoimoi.com.vn)

 

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)