Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ ba, 31/05/2022 07:55
''Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai''

Tròn 30 năm trước (1992) tại khách sạn Khăn Quàng Đỏ, Hà Nội, ca khúc “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” được toàn thể đại biểu dự Hội nghị toàn quốc về Bảo vệ và chăm sóc trẻ em cùng hát vang như một thông điệp của hội nghị gửi tới nhân dân cả nước và thế giới: “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai/ Đó là vần thơ, cũng là câu hát/ Xin được nhắc ngàn lần hơn thế/ Trái đất chưa im tiếng bom rơi…”.

 

Nhạc sĩ Lê Mây.

Nhạc sĩ Lê Mây kể lại: Trong giờ giải lao của hội nghị, anh Phùng Ngọc Hùng đưa cho nhạc sĩ tờ báo có in bài thơ. Đêm hôm đó, Lê Mây phổ thơ và hoàn thành ca khúc “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. Sáng hôm sau, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Khánh đến dự hội nghị và được nghe ca khúc này, lập tức ông yêu cầu ban tổ chức photocopy phát ngay cho mỗi đại biểu một bản để cùng hát trong hội nghị.

Thật bất ngờ, hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế dự Hội nghị đã nhanh chóng thuộc lời và cùng nhau cất cao tiếng hát: “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai/ Xin được nhắc ngàn lần hơn thế/ Trái đất chưa im tiếng bom rơi/ Xin điệp khúc triệu lần hơn thế/ Bao trẻ em còn đói rách trên đời? Bạn có nghe trẻ em khóc, trẻ em cười…”. Từ đó đến nay, ca khúc này được đông đảo thiếu nhi và người lớn cùng yêu thích, trở thành bài ca chính thức của Ủy ban Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em Việt Nam.

Ca khúc ra đời từ bài thơ của Phùng Ngọc Hùng (1948 - 2020). Ông quê ở Nghệ An, từng du học ở Liên Xô (cũ), nguyên là Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Ông là tác giả nhiều tập thơ cho trẻ em, đã được tặng nhiều giải thưởng sáng tác văn học cho thiếu nhi do Hội Nhà văn Việt Nam, Báo Văn nghệ, Báo Phụ nữ, các bộ, ngành trung ương và địa phương trao tặng.

Bài thơ “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” của Phùng Ngọc Hùng đã được nhạc sĩ tài năng Lê Mây chắp cánh bằng âm nhạc với giai điệu khỏe khoắn, tiết tấu chắc gọn, như một lời nhắc nhở chúng ta nâng cao trách nhiệm trong việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em - những chủ nhân tương lai của đất nước.

 

(Theo Lê Phúc Hỷ/hanoimoi.com.vn)

 http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Giai-tri/1033027/tre-em-hom-nay-the-gioi-ngay-mai

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)