Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ sáu, 03/06/2022 07:17
Lễ ra mắt bộ sách “Đại Nam thực lục”

      Sáng ngày 02/6/2022 tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã diễn ra Lễ ra mắt bộ sách “Đại Nam thực lục”, do Viện Sử học - Viện Hàn lâm KHXH phối hợp cùng Nhà xuất bản Hà Nội, Công ty CP Trí thức Văn hóa Sách Việt Nam tổ chức. Buổi Lễ ra mắt có sự tham gia của các nhà khoa học, đại diện các cơ quan quản xuất bản, các cơ quan báo chí, các đơn vị phát hành…

 

 Quách Hòa

Toàn cảnh buổi lễ ra mắt bộ sách Đại Nam thực lục

Đại Nam thực lục là bộ quốc sử được tổ chức biên soạn công phu, nghiêm túc trong suốt 88 năm của triều Nguyễn. Có thể nói đây là một trong các trước tác có giá trị nhất không chỉ của triều Nguyễn mà còn trong tất cả các triều đại quân chủ ở nước ta nói chung. Với ý thức về vai trò của việc chép sử của các vua triều Nguyễn: Gia Long, Minh Mệnh, Thiệu Trị, Tự Đức; với sự tham gia của đông đảo đội ngũ sử quan, làm việc miệt mài trong suốt nhiều năm đã xây dựng nên một bộ tư liệu đồ sộ, phong phú, tin cậy, có giá trị nghiên cứu ở rất nhiều lĩnh vực.

Để Đại Nam thực lục đến được tay bạn đọc, phát huy giá trị tư liệu của mình, không thể không kể đến vai trò của các dịch giả, các nhà Hán học trong tổ phiên dịch Viện Sử học như Đào Duy Anh, Hoa Bằng….đã bỏ rất nhiều tâm huyết, vượt qua nhiều khó khăn để để biên dịch, chú giải toàn bộ bộ Đại Nam thực lục (gồm 560 quyển chữ Hán) thành 38 tập sách. Suốt 16 năm, trong hoàn cảnh đất nước còn chiến tranh, với sự dũng cảm trong tư duy của người làm sử, vượt qua những định kiến, đánh giá về triều Nguyễn khi đó, những nhà sử học của Viện Sử học đã trao tặng lại cho các thế hệ sau này món quà quý giá: một bộ tư liệu được biên dịch công phu, đầy đủ, tỉ mỉ, trung thực với nguyên bản. Và trong 60 năm kể từ khi xuất bản ấn bản Tiếng Việt lần đầu tiên (1962) có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị ở nhiều lĩnh vực được xuất phát từ bộ tư liệu lịch sử này.

Bộ sách Đại Nam thực lục

Ý thức được giá trị của bộ Đại Nam thực lục, cũng là thể hiện sự trân trọng với các bậc tiền nhân trong cả việc chép sử và biên dịch tư liệu lịch sử, nhân kỷ niệm 60 năm ngày xuất bản ấn bản Tiếng Việt lần đầu tiên, Nhà xuất bản Hà Nội, Công ty CP Trí thức Văn hóa Sách Việt Nam đã tổ chức tái bản lần thứ hai bộ Đại Nam thực lục. Với sự kỹ càng, tỉ mỉ trong công tác biên tập kết hợp sử dụng những kỹ thuật, công nghệ in ấn hiện đại nhất, 10 tập của bộ Đại Nam thực lục trong lần xuất bản năm 2022 này chắc chắn sẽ làm hài lòng độc giả, người nghiên cứu cả về chất lượng nội dung cũng như hình thức, mỹ thuật.

Tại buổi lễ ra mắt, nhiều nhà nghiên cứu lịch sử đã chia sẻ ý kiến thống nhất cao về giá trị của bộ sách Đại Nam thực lục, qua việc khẳng định vai trò của khoa học lịch sử trong đời sống xã hội hiện nay, công việc của những nhà sử học, nhà quản lý, và những ai có chung mối quan tâm là làm thế nào để đưa lịch sử đến gần hơn với mỗi người, dễ tiếp cận, khơi gợi được sự yêu thích, tìm hiểu lịch sử trong các tầng lớp, thế hệ người Việt. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng mà Nhà xuất bản Hà Nội đang hướng tới trong việc lựa chọn, xuất bản các xuất bản phẩm mang dấu ấn thương hiệu của mình.

GS Vũ Minh Giang phát biểu tại lễ gia mắt Bộ sách Đại nam thực lục

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)