Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ sáu, 17/06/2022 10:37
Học sinh, phụ huynh Hà Nội tự tin, bình tĩnh trước giờ “G”

Trong buổi sáng 17/6, gần 107.000 thí sinh Hà Nội có mặt tại 203 điểm thi để làm thủ tục dự thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2022 - 2023.

 

Bình tĩnh cùng con đi thi

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm ngày 17/6, tại cổng điểm thi THCS Phú La (quận Hà Đông, Hà Nội), nhiều phụ huynh, thí sinh đã có mặt từ rất sớm dù 9h mới đến giờ thí sinh được vào phòng thi. Trong khi đó, còn khá nhiều thí sinh, phụ huynh chủ quan vì nhà gần nên đến điểm thi muộn hơn so với thông báo.

Học sinh, phụ huynh Hà Nội tự tin, bình tĩnh trước giờ “G”
Thí sinh xem sơ đồ phòng thi tại điểm thi THCS Phú La

Trường THCS Phú La là 1 trong các điểm thi của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ. Thời tiết nắng gay gắt ngay từ đầu buổi sáng khiến không khí trường thi càng “nóng” hơn bao giờ hết. Hồi hộp cùng mẹ đến cổng trường thi từ sáng sớm, em Ngọc Linh (trường THCS Kim Giang) chia sẻ: “Em đăng ký nguyện vọng vào lớp chuyên Hóa của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ. Em bắt đầu cảm thấy hồi hộp, lo lắng dù trước đó khá bình tĩnh, tự tin. Em sẽ cố gắng hết sức để làm bài thi tốt nhất có thể”.

Đưa con xem xét điểm thi từ sớm, chị Linh - Thái Thịnh, Đống Đa cùng con vào tìm số báo danh. Khác với tâm trạng âu lo của nhiều phụ huynh, chị Linh lại khá bình tĩnh, vui vẻ. Chị chia sẻ: “2 năm học trực tuyến kéo dài có ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của các cháu. Tôi cũng khá lo lắng, căng thẳng trước kỳ thi tuy nhiên không áp lực. Tôi hiểu lực học của con và bình tĩnh cùng con vượt qua. Đỗ được vào lớp chuyên con yêu thích là tốt nhất, còn nếu không, cháu vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác”.

Học sinh, phụ huynh Hà Nội tự tin, bình tĩnh trước giờ “G”
Đúng 8h30, thí sinh được vào khu vực trường thi để tìm số báo danh, phòng thi

Bày tỏ quan điểm tôn trọng sự lựa chọn của con và không đặt nặng thành tích, điểm số, chị Trần Thanh Phương (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Gia đình tôi chỉ động viên con cố gắng hết sức mình. Với áp lực lớn của kỳ thi, chúng tôi cũng đã có lựa chọn trong tình huống con không đỗ vào lớp 10 công lập. Tôi tin, chỉ cần con có ý chí thì dù ở môi trường nào con cũng sẽ học tốt. Tất nhiên, vào được trường công vẫn là tốt nhất, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình nhất”.

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, dù số lượng học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở năm nay tăng 19.000 em so với năm trước nhưng các em hoàn toàn yên tâm, bởi chủ trương của thành phố là bảo đảm 100% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở có nhu cầu được tiếp tục đi học tại các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Những điều cần ghi nhớ trước ngày thi

Với một kỳ thi có quy mô lớn, tính cạnh tranh cao, tâm lý lo lắng là điều khó tránh. Tuy nhiên, cùng với việc sẵn sàng về kiến thức, kỹ năng, các thí sinh cần ghi nhớ các quy định liên quan đến kỳ thi để tránh bị phạm quy, dẫn đến nguy cơ mất cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập.

Học sinh, phụ huynh Hà Nội tự tin, bình tĩnh trước giờ “G”
Thí sinh nghe giám thị phổ biến quy chế thi

Một trong những quy định quan trọng đầu tiên mà thí sinh cần lưu ý là cố gắng tối đa để đến đúng giờ thi; chủ động thời gian dự phòng cho tình huống phát sinh trên đường di chuyển tới điểm thi (giao thông, thời tiết...). Theo quy chế, nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Liên quan đến việc làm bài thi, các thí sinh cũng cần ghi nhớ nguyên tắc xét tuyển vào trường công lập: Làm đủ số bài thi, không vi phạm quy chế thi và không có bài thi nào bị điểm 0. Nếu thí sinh không được dự thi buổi thi đó do đến muộn, coi như thiếu một bài thi, không đủ điều kiện tham gia xét tuyển vào lớp 10 trường công lập.

Vì vậy, các em cần cố gắng hết sức để tham dự đủ 3 bài thi (Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ); Đồng thời, làm bài nghiêm túc, trung thực, tuyệt đối không có hành vi gian lận. Thí sinh vi phạm quy chế thi, bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo, cũng như không được xét tuyển vào lớp 10.

Học sinh, phụ huynh Hà Nội tự tin, bình tĩnh trước giờ “G”
Buổi làm thủ tục dự thi rất quan trọng, giúp thí sinh đối chiếu thông tin, sửa chữa nếu có sai sót

Đặc biệt, ở kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có thêm quy định mới là vật dụng, đồ dùng của thí sinh phải để cách xa phòng thi tối thiểu 25m. Theo ghi nhận, các điểm thi đều đã xây dựng phương án, bố trí chỗ để đồ cho thí sinh.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi, tránh thất thoát tài sản và ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh, thầy Nghiêm Chí Thành - Trưởng điểm thi THCS Phú La chia sẻ: “Chúng tôi quán triệt đến cán bộ giám thị trong buổi làm thủ tục và phổ biến quy chế cho thí sinh nhắc nhở các em chỉ mang đến trường thi những vật dụng phục vụ cho làm bài thi, hạn chế mang đồ dùng không cần thiết”.

Với kinh nghiệm đưa con đi thi vào lớp 10 năm học trước, chị Nguyễn Thị Thu Phương, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, chia sẻ: “Phụ huynh cần chuẩn bị thêm cho con khẩu trang dự phòng trong trường hợp bị rơi, đứt quai hoặc mưa ướt... Ngoài ra, các con cần mang theo bình nước cá nhân, khăn giấy hoặc khăn vải. Trước khi vào phòng thi, cần nhắc con đưa lại điện thoại cho bố mẹ cầm hộ, không nên đem theo vào phòng thi, tránh để xảy ra tình huống đáng tiếc”.

 
(Theo Ngọc Minh/tuoitrethudo.com.vn)

 https://tuoitrethudo.com.vn/hoc-sinh-phu-huynh-ha-noi-tu-tin-binh-tinh-truoc-gio-g-198967.html

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)