Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ    
Thứ ba, 22/01/2019 02:27
Tìm hiểu lễ hội hoa anh đào Nhật Bản tại Hà Nội

 

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản-Hà Nội 2019 do UBND TP Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức, có nhiều điểm mới và diễn ra với các hoạt động phong phú.

 

Một trong số đó là việc tuyển chọn Đại sứ thiện chí hoa Anh đào Việt Nam. Người được tuyển chọn giữ vai trò Đại sứ thiện chí hoa Anh đào Việt Nam phải có ý thức hoạt động vì sự giao lưu hữu nghị Việt-Nhật; có hiểu biết và mối quan tâm tới Nhật Bản, có khả năng nói tiếng Nhật, đồng thời có phẩm cách, phong thái, sức khỏe tốt.

Nữ công dân Việt Nam trên 18 tuổi, chưa có gia đình, sinh sống tại Hà Nội đều được tham gia tuyển chọn. Thời gian tuyển chọn bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3/2019. Đại sứ thiện chí hoa Anh đào sẽ ra mắt tại lễ khai mạc lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019.

Hoạt động chính của lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 là việc trưng bày cây anh đào và một số loài hoa Việt Nam và Hà Nội từ ngày 29/3 đến 31/3. Bên cạnh đó, lễ hội sẽ giới thiệu một số nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản như trà đạo, cờ vây, cờ Shogi, trò chơi truyền thống Kendama… tại khu vực Nhà Bát Giác - Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ...

Cùng tìm hiểu lại lịch sử lễ hội này ta thấy lễ hội hoa anh đào đã bắt đầu du nhập vào nước ta từ năm 2007, cách đây vừa tròn 12 năm. Để tìm hiểu rõ hơn về lễ hội này cùng nhiều lễ hội đặc sắc khác của Hà Nội, độc giả có thể tìm đọc cuốn “Tìm hiểu lễ hội Hà Nội” thuộc dự án Tủ sách Thăng Long 1000 năm của tác giả Lê Hồng Lý, do Nhà xuất bản Hà Nội biên soạn và ấn hành. Cuốn sách đã chỉ rõ về nguồn gốc lễ hội hoa anh đào với vai trò là một lễ hội du nhập từ nước ngoài và là một trong những lễ hội mới được tổ chức tại Hà Nội.

Bên cạnh các hoạt động truyền thống của Nhật Bản, chương trình còn có giao lưu nghệ thuật truyền thống Hà Nội bao gồm: Hát ca trù, hát xẩm, múa bài bồng… được tổ chức cùng một số hoạt động khác như giới thiệu nghệ thuật cắm và tỉa hoa của Việt Nam, Nhật Bản. Khu vực giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam với khoảng 20 gian hàng giới thiệu các món ăn đặc trưng của Nhật Bản và Việt Nam sẽ diễn ra tại Cung thiếu nhi Hà Nội.

Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội năm 2019 còn có các hoạt động khác như Hội nghị trao đổi xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản diễn ra vào ngày 29/3. Hoạt động giao lưu về y tế, giáo dục nhằm trao đổi kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực y tế, giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản được tổ chức với các nội dung: hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh cho một số bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; tặng sách, thiết bị, hỗ trợ trực tiếp một số hoạt động theo mô hình, công nghệ mới của Nhật Bản...

Dự kiến, lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 29 đến 31/3 tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Kha Anh

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)