Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ    
Thứ ba, 21/09/2021 10:00
Cuốn sách dạy trẻ bắt đầu hiểu những mất mát trong cuộc đời

 Nỗi buồn chia ly là điều mà chúng ta luôn lảng tránh đề cập khi thảo luận với trẻ, nhưng ta chẳng mãi giúp trẻ né tránh nỗi buồn mãi trong suốt tuổi thơ của chúng.

 

 

TS. Berman cho rằng, hệ quả của việc bảo vệ, bao bọc trẻ trước những thăng trầm trong cuộc sống là những hậu quả lâu dài, bao gồm sự thiếu tự chủ, thiếu khả năng điều hòa cảm xúc, và đòi hỏi trong tương lai về những mối quan hệ phụ thuộc và việc tìm kiếm các yếu tố an ủi từ bên ngoài.

Theo bà, nỗi buồn có một vai trò quan trọng, có thể coi là chìa khoá để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc. Bên cạnh việc đón nhận nỗi buồn của chính trẻ, thì việc để trẻ trải nghiệm nỗi buồn qua những cuốn sách phù hợp ở từng độ tuổi là một điều ý nghĩa cha mẹ nên làm từ khi trẻ còn nhỏ.

Cuốn sách Nâu Nâu thị thành, Xanh Xanh đồng quê là một trong những cuốn sách nhuốm màu nỗi buồn tuyệt đẹp về chủ đề tình bạn và thiên nhiên bốn mùa mà bất cứ bạn đọc nhỏ tuổi nào cũng nên trải nghiệm và khám phá.

 
Sach Nau Nau thi thanh,  Xanh Xanh dong que anh 1

Sách Nâu Nâu thị thành Xanh Xanh đồng quê, Mo Willems (sáng tác), Jon Muth (minh họa) Hoài Anh (biên dịch), Nhà xuất bản Hà Nội liên kết Crabit Kidbooks phát hành. Ảnh: Crabit Kidbooks.

 

Độc giả yêu thích văn học dành cho thiếu nhi hẳn nhiên không còn xa lạ với tên tuổi Mo Willems, cây bút ba lần được trao huân chương Caldecott, hai lần được trao huân chương Theodor Seuss Geisel danh giá.

Ông là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng được hàng triệu độc giả nhí trên khắp thế giới yêu mến qua các bộ sách về Bồ Câu, Thỏ bé Bồng Bông, Voi và Lợn.

Cuốn Nâu Nâu thị thành Xanh Xanh đồng quê của Mo Willems đánh dấu một cột mốc trong sự nghiệp sáng tác của Mo Willems bằng câu chuyện trầm lắng, mênh mang nỗi buồn đến nao lòng với phần minh họa của Jon Muth.

Để dẫn dắt bạn đọc vào một câu chuyện chậm rãi, sâu lắng và mênh mang cảm xúc, Jon Muth và Mo Willems đã đặt rất nhiều khoảng lặng trong nhịp điệu lời văn và những bức tranh minh họa của cuốn Nâu Nâu thị thành, Xanh Xanh đồng quê.

Câu chuyện mở ra khi chú chó Nâu Nâu thành thị đang tung tăng chạy nhảy hân hoan chào đón mùa xuân trong ngày đầu tiên ở chốn đồng quê.

Nâu Nâu bắt gặp ngay chú ếch Xanh Xanh đang ở trên một mỏm đá chờ đợi một người bạn. Và thế là cả hai đã trở thành những người bạn tuyệt vời của nhau.

 

Sach Nau Nau thi thanh,  Xanh Xanh dong que anh 2
 

Tình bạn tuyệt đẹp giữa chú chó Nâu Nâu và chú ếch Xanh Xanh. Ảnh: Crabit Kidbooks.

 

Xuân rồi đến hạ, hạ rồi sang thu, họ cùng nhau nhảy nhót tưng bừng, bắn nước tung tóe, ồm ộp hát vang hay khịt khịt đánh hơi rồi gâu gâu nhặng xị.

Và khi mùa thu đến, nhịp điệu câu chuyện dần chậm lại, Xanh Xanh đã không còn đủ sức để tung tăng với Nâu Nâu, nhưng chỉ cần ở bên nhau, lặng yên chơi trò tìm kí ức, họ cũng hạnh phúc vô cùng. Hình ảnh chú chó đội người bạn ếch của mình trên đầu đã đủ nói lên tất cả.

Nhưng rồi đông sang, dù mải miết kiếm tìm, Nâu Nâu cũng chẳng còn tìm thấy Xanh Xanh ở đâu nữa. Hình ảnh Nâu Nâu ngồi một mình lặng yên trên tảng đá mà lần đầu cậu gặp gỡ Xanh Xanh chẳng cần thêm thắt một lời nhưng người đọc cũng đủ hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của chú.

Nỗi buồn chia ly là điều mà chúng ta luôn lảng tránh đề cập khi thảo luận với trẻ, nhưng ta chẳng mãi giúp trẻ né tránh nỗi buồn mãi trong suốt tuổi thơ của chúng.

Bài học để vượt qua nỗi buồn chia ly dù khó để tiếp nhận nhưng cần thiết trên hành trình đường đời của trẻ. Và có lẽ bước đầu tiên chính là học cách đối diện và nhận diện sự mất mát.

Dù phủ màu của những cảm xúc lắng đọng, nhưng Nâu Nâu thành thị Xanh Xanh đồng quê cũng chứa đầy hạnh phúc và hi vọng vào khoảnh khắc kết truyện, khi mùa xuân lại tràn về. Niềm vui sẽ lại thế chỗ nỗi buồn, thời gian sẽ tiếp tục chảy trôi, và giá trị của tình bạn sẽ vẫn mãi trường tồn.

 

 

(Theo Châu An/ Zingnews.vn)

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)