Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin hoạt động
Thứ ba, 06/07/2021 02:52
Hà Nội quyết liệt phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ngày 6-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hình thức trực tuyến với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

 

Thay toàn bộ lực lượng tổ chức kỳ thi tại một hội đồng thi 

 

 

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

 

 

Diễn biến đáng chú ý nhất là vào ngày 5-7, Hà Nội ghi nhận 10 ca mắc mới, trong đó huyện Mỹ Đức có 5 ca, huyện Đông Anh có 4 ca và quận Hoàng Mai có 1 ca. Cộng dồn từ ngày 29-4-2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 142 ca cộng đồng tại 20 quận, huyện; còn 7 điểm phong tỏa, trong đó huyện Đông Anh có 4 điểm, còn lại ở quận Cầu Giấy, quận Hoàng Mai và huyện Mỹ Đức. 

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung nhận định, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đang được kiểm soát, nhưng nguy cơ mắc ngoài cộng đồng ở mức cao, đặc biệt là ổ dịch tại huyện Đông Anh bởi các ca mắc mới làm việc tại khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người. Ngoài ra, tình hình dịch tại thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác vẫn diễn biến rất phức tạp… 

Từ ngày 29-4 đến nay, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm PCR - Realtime 215.947 mẫu; xét nghiệm ngẫu nhiên 1.843 hành khách tại tất cả các chuyến bay từ Tân Sơn Nhất về Nội Bài; xét nghiệm 90 lái xe đường dài.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19, thành phố đã xây dựng kế hoạch tiêm đợt 3 và 4 năm 2021 với 121.000 liều, đã tiêm được 82.833 liều (đạt 117% kế hoạch đợt 3) và 34.503 liều (đạt 80% kế hoạch đợt 4). 

Báo cáo tại cuộc họp, các đơn vị, địa phương tập trung báo cáo công tác phòng, chống dịch tại địa bàn, trong đó có việc bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Huyện Mỹ Đức - nơi vừa phát hiện 5 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tập trung khoanh vùng, xử lý ổ dịch và xác minh được 88 F1, 329 F2 và 168 F3; tạm dừng một số hoạt động như nhà hàng ăn uống tại chỗ, quán cắt tóc, gội đầu, thể dục thể thao nơi công cộng… Về công tác tổ chức thi, huyện có 4 điểm thi với hơn 2.300 thí sinh, số thí sinh liên quan đến ổ dịch là 48 và đang tiếp tục rà soát. Mỹ Đức đã có phương án phân luồng để thí sinh không đi qua nơi có ổ dịch. 

Huyện Đông Anh đang khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh; khoanh vùng, cách ly hai công ty vừa phát hiện ca bệnh. Huyện có 10 điểm thi với hơn 5.200 thí sinh, hiện chưa phát hiện trường hợp nào liên quan đến ca bệnh mới, nhưng còn 1 thí sinh diện F1 đang trong thời gian cách ly. Các phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi đang tiếp tục được triển khai. 

Quận Hoàng Mai đã xác định 13 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh mới, đang tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan, đồng thời thể hiện quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông an toàn.

Quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành công tác diễn tập, phun khử khuẩn và chuẩn bị các điều kiện cần thiết tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; phối hợp với một số trường đại học trên địa bàn có phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho kỳ tuyển sinh riêng. 

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Xuân Tiến cho biết, đã và đang tiếp tục rà soát các điểm thi và các trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh liên quan đến các ca bệnh mới. Sở đã điều động thay thế toàn bộ lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Ứng Hòa A (huyện Ứng Hòa) do có một giám thị là F1 đã dự cuộc họp của hội đồng thi này.

 

Lường trước các tình huống bất thường trong kỳ thi 

 

Nhắc lại diễn biến dịch trong những ngày qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định: Nguy cơ bùng phát dịch tại Hà Nội rất cao, trong đó có nguyên nhân chủ quan của một bộ phận người dân; việc chấp hành quy định phòng, chống dịch của một số cơ sở kinh doanh, công tác quản lý khai báo y tế và kiểm tra, xử phạt chưa nghiêm túc… Theo đồng chí Chử Xuân Dũng, thời điểm này, việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 vẫn là giải pháp căn cơ, song loại vắc xin sẵn có chính là ý thức của cá nhân trong công tác phòng, chống dịch cần phải phát huy hơn nữa. Vì vậy, các đơn vị, địa phương và từng cá nhân phải thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch. Toàn thành phố cần thực hiện hết sức quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.  

Cũng theo đồng chí Chử Xuân Dũng, kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội đạt được thời gian qua mới là bước đầu, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch, đồng thời siết chặt các biện pháp kiểm tra, quản lý; đề nghị mọi người dân không được chủ quan, lơ là, chỉ ra khỏi nhà khi có việc cần thiết, không tụ tập đông người, chủ động khai báo y tế khi đi về từ các tỉnh, thành phố khác.

Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm những quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh ăn uống, trung tâm thương mại, hoạt động thể dục thể thao ngoài trời…; xử lý nghiêm, triệt để, không để các trường hợp vi phạm tái diễn, đồng thời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu triển khai các thủ tục mua sắm vật tư, trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó các tình huống. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục rà soát để tổ chức các cơ sở cách ly tập trung, bảo đảm công suất 40.000 chỗ với phương châm sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ khi có yêu cầu của thành phố; duy trì chế độ thường trực 24/24/7 để sẵn sàng các biện pháp truy vết thần tốc, khoanh vùng, xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đối các trường hợp F1, bảo đảm sau 4 giờ khi có ca dương tính phải hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm; sau 6 giờ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phải trả kết quả xét nghiệm. Ba địa phương vừa ghi nhận ca bệnh mới là huyện Mỹ Đức, huyện Đông Anh và quận Hoàng Mai cần tiếp tục truy vết, khoanh vùng, xử lý triệt để, không để dịch lây lan ra cộng đồng. 

Liên quan đến công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, công tác tổ chức kỳ thi đến thời điểm này đã được chuẩn bị khá kỹ càng. Để bảo đảm an toàn cho kỳ thi trước diễn biến mới của dịch, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị liên quan có trách nhiệm kiểm tra trực tiếp tại các quận, huyện vừa ghi nhận ca bệnh mới và tiếp tục rà soát tại các địa phương khác, báo cáo chính xác số lượng thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh ở địa bàn phong tỏa, cách ly.

Với các trường hợp thí sinh có biểu hiện bất thường như ho, sốt…, đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu các điểm thi xử lý bài bản, đúng quy định, không gây căng thẳng, không gây mất thời gian của thí sinh để ảnh hưởng đến kết quả làm bài, đồng thời lưu ý về trách nhiệm của trưởng điểm thi khi thông tin về những trường hợp này, tránh gây hoang mang dư luận. Bên cạnh đó, các điểm thi cần tiếp tục rà soát công tác chuẩn bị, lường trước các tình huống bất thường, trong đó có những bất thường về thời tiết để chủ động ứng phó; hỗ trợ tối đa cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh phải di chuyển xa… 

Nhấn mạnh rằng, đây là thời điểm dịch Covid-19 trên cả nước đang diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của các đơn vị, địa phương tập trung quyết liệt để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tối đa phát sinh các ca nhiễm mới. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm phê duyệt phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn có tổ chức tuyển sinh riêng; kiểm tra việc thực hiện quy định phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, trung tâm thương mại, siêu thị….; kiểm tra hoạt động của tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng; Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội rà soát, điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế…

 

(Theo Hanoimoi.com.vn)

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)