Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin hoạt động
Thứ năm, 27/01/2022 09:55
Mua sắm Tết với tâm thế phòng dịch

Trong những ngày cuối năm, một số địa phương trên địa bàn Hà Nội đã trưng dụng các khu vực đất trống, tuyến đường, phố rộng rãi để tổ chức điểm chợ hoa, chợ Tết phục vụ nhân dân. Theo ghi nhận, đa phần các tiểu thương và khách hàng đến cửa hàng dọc theo các tuyến phố cũng như những chợ hoa, chợ Tết để mua sắm đều không lơ là quy định phòng, chống dịch Covid-19.

 


Người dân mua sắm hàng hóa tại phố Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm) để chuẩn bị đón Tết.

 

Người dân yên tâm khi đi mua sắm

 

Tại những cửa hàng trên các tuyến phố Hàng Mã, Hàng Buồm, Hàng Đường (quận Hoàn Kiếm) có đa dạng các mặt hàng bánh kẹo, rượu bia, hoa, quả, đèn lồng… được bày bán. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới tại một cửa hàng trên phố Hàng Mã, chị Lê Thanh Trúc (phố Kim Mã, quận Ba Đình) cho biết, càng gần Tết người mua sắm càng đông nhưng đa số đều chấp hành các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn...

Còn tại phố Hàng Buồm, hàng trăm loại bánh kẹo, rượu bia, ô mai cũng được bày bán tại các cửa hàng. Chị Lê Huyền Nga, một tiểu thương tại phố Hàng Buồm, chia sẻ: "Năm nay hàng hóa dồi dào, giá cả không biến động nhiều như mọi năm. Mỗi cửa hàng ở đây đều tạo mã QR và nhắc nhở người dân giữ khoảng cách. Nhiều người dân tranh thủ mua hàng nhanh rồi ra về nhằm phòng ngừa dịch bệnh".

Thời điểm này, nhiều quận, huyện, thị xã của thành phố cũng tổ chức các chợ hoa xuân để phục vụ nhân dân mua sắm Tết. Trong đó, các địa phương đã tận dụng những khu vực đất trống để cho người dân bày bán hoa và hàng Tết.

Theo ghi nhận thực tế tại chợ hoa xuân ở thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng), công tác phòng, chống dịch được chú trọng, biển báo và nước sát khuẩn tay đặt ngay lối ra vào chợ. Ban Quản lý chợ thường xuyên nhắc nhở người dân và tiểu thương tuân thủ quy định đeo khẩu trang để phòng dịch. Chợ thu hút đông đảo người dân đến ngắm hoa và mua sắm cành đào, cây quất hoặc những chậu hoa để đón Tết. Chị Nguyễn Thu Huyền, ở xã Tân Hội (huyện Đan Phượng) cho biết: "Tôi đi sắm Tết nhưng vẫn chú ý thực hiện các biện pháp phòng dịch. Đặc biệt, ở chợ hoa xuân thị trấn Phùng, công tác kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an toàn giao thông được lực lượng chức năng thực hiện nghiêm, nên tôi rất yên tâm".

 

Bảo đảm an toàn phòng dịch

 

Để bảo đảm cho nhân dân đón Tết an toàn, vui tươi, các địa phương đã xây dựng phương án, kế hoạch về bảo đảm an toàn dịch bệnh, giao thông tại các điểm chợ Tết. Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm Đoàn Quang Cường, UBND quận đã yêu cầu các phường có tổ chức chợ Tết, chợ hoa xuân lên kế hoạch, phương án phòng, chống dịch. Trong đó, UBND các phường Hàng Mã, Đồng Xuân, Hàng Đào đã công khai tên, số điện thoại của cán bộ phụ trách công tác phòng, chống dịch bệnh tại chợ hoa, chợ Tết để người bán hàng và khách hàng biết, liên hệ khi cần thiết.

UBND quận Hoàn Kiếm cũng có văn bản thỏa thuận với Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội về việc bố trí phân luồng giao thông, cấm đường không cho phương tiện lưu thông trong khu vực tổ chức chợ hoa xuân. Đối với các điểm bán hàng Tết, quận yêu cầu các phường thực hiện nghiêm quy định "5K" của Bộ Y tế, tuân thủ việc quét mã QR. Đồng thời, tổ chức các điểm giao thông tĩnh phục vụ chợ Tết, có phương án, sơ đồ bố trí cụ thể, dự đoán công suất chứa phương tiện để bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu của nhân dân đến tham quan, mua sắm.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng, nhằm tạo điều kiện trưng bày và bán cây cảnh, hoa, quả và sản phẩm làng nghề truyền thống, từ ngày 17-1, UBND huyện Đan Phượng tổ chức chợ hoa xuân tại thị trấn Phùng trên đoạn đường giao thông từ Vườn hoa 19-5 phố Tây Sơn giáp quốc lộ 32 đến điểm cuối ngã tư Công ty TNHH Xuân Phương và tại 2 bên vỉa hè quốc lộ 32 cũ, đoạn cách Bốt Phùng 20m đến đầu đường N14. “Huyện Đan Phượng đang tổ chức chợ hoa xuân tại 13 xã để phục vụ nhân dân. UBND huyện đã xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19, bố trí nhân lực trực chốt tại các lối ra vào, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế qua mã QR hằng ngày, nhắc nhở yêu cầu hộ kinh doanh, người dân thực hiện biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn", ông Nguyễn Thạc Hùng cho hay.

Liên quan đến việc này, chiều 22-1, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra việc tổ chức, triển khai một số điểm chợ Tết trên địa bàn Thủ đô. Bà Trần Thị Phương Lan cho biết, những ngày cuối năm có rất nhiều chợ Tết được mở ra để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân Thủ đô. Tuy nhiên, do dịch bệnh vẫn phức tạp nên Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu các đơn vị tổ chức chợ Tết phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và được chính quyền sở tại thông qua mới được tổ chức. Các ban tổ chức chợ Tết cũng phải tăng cường lực lượng bảo vệ để hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch. Quan điểm là vui sắm Tết nhưng không quên nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

 

(Theo NPV/ Hanoimoi.com.vn)

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)