Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ ba, 10/05/2016 02:20
Một thủa phi trường Bạch Mai

 Sự xuất hiện của người Pháp đã kéo theo những phương tiện di chuyển truyền thống ở Hà Nội như dùng gia súc kéo xe, cưỡi ngựa, khiêng cáng, võng, ngồi kiệu của người Thăng Long - Hà Nội xưa dần dần được thay thế bằng những phương tiện giao thông mới, hiện đại, tiện ích như xe xích lô, xe đạp, ô tô, xe máy. Vượt lên trên phương tiện giao thông đường bộ trên mặt đất, năm 1920 thực dân Pháp đã cho xây dựng phi trường Bạch Mai – đường hàng không đầu tiên xuất hiện ngay trong lòng Hà Nội.

 Sân bay Bạch Mai trước thuộc làng Khương Trung, nó là một đường bằng nhỏ, khu vực này không có rào giậu gì; số máy bay đậu ở đây cũng chỉ dăm ba chiếc kiểu cánh quạt Bréguet, sau thay bằng máy bay kiểu Morane. Sự ra đời của sân bay Bạch Mai mục đích lớn không phục vụ phát triển đường bay dân dụng mà người Pháp sử dụng làm công việc tuần tiễu và đo đạc bản đồ. Sân bay Bạch Mai ban đầu gọi là Gara d’aviation (khu chứa máy bay) sau được nâng lên thành Trung tâm Không quân Bắc Kỳ và xây dựng thêm nhiều nhà ở bên trong, có nhà hai tầng. Nó thực sự trở thành sân bay quân sự sau khi sân bay Gia Lâm được xây dựng.

Sau khi quân giải phóng tiếp quản Hà Nội (1954), sân bay Bạch Mai tiếp tục trở thành sân bay quân sự. Trong chiến dịch Sấm Rền (Rolling Thunder) của không quân Mỹ, sân bay Bạch Mai bị ném bom hư hại đường băng. Từ đó đến nay, sân bay này bị bỏ hoang, diện tích thu hẹp lại so với ban đầu. Hiện nay, một phần của sân bay được chuyển thành Bảo tàng Phòng không Không quân.

Trước sự hoang phế của sân bay được xây dựng đầu tiên tại Hà Nội này, một quyết định được ban hành vào đầu tháng 3 năm 2007, sân bay Bạch Mai sẽ được đưa trở lại hoạt động, biến Hà Nội thành một thành phố có ba sân bay lớn vào năm 2020 là Nội Bài, Gia Lâm, và Bạch Mai.

Khánh Chi

NXB Hà Nội

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)