Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
01:50 | 08/11

Thăng Long - Hà Nội đã có hơn 1000 năm lịch sử, những vấn đề về lịch sử văn hóa Thăng Long - Hà Nội cần được nghiên cứu, tổng kết để giúp cho mỗi người Việt Nam nói chung và các nhà nghiên cứu ở các lĩnh vực nói riêng có một cái nhìn toàn diện, khách quan và khoa học về Thăng Long - Hà Nội. Bộ sách “Biên niên lịch sử Thăng Long - Hà Nội” do PGS. TS Phan Phương Thảo chủ biên sẽ giúp cho bạn đọc những thông tin hữu ích để hiểu biết toàn bộ về lịch sử văn hóa Thăng Long - Hà Nội. Đồng thời cũng góp phần cung cấp cho các nhà quản lý những vấn đề liên quan đến việc xây dựng và quản lý đô thị của thời kỳ hiện tại. Bộ sách ra đời không chỉ giúp ích cho việc học tập, nghiên cứu lịch sử Việt Nam trong đó có thủ đô Hà Nội mà còn là nguồn sử liệu quý giúp ích cho những người quan tâm và mong muốn tìm hiểu về Thăng Long - Hà Nội văn hiến của chúng ta.

01:50 | 08/11

 Cuốn Kinh đô Thăng Long nhưng khám phá Khảo cổ học nằm  trong “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn II do Nhà xuất bản làm chủ đầu tư. Cuốn sách đã phác họa được một nghìn năm kể từ ngày Lý Công Uẩn định đô, kinh thành Thăng Long đã chứng kiến bao sự đổi thay, bao bước thăng trầm của đất nước, của bể dâu thế sự. Một đất nước nhọc nhằn, một kinh đô cũng nhọc nhằn, không chỉ trong sản xuất, trong sáng tạo, mà còn trong chiến đấu, để phát triển, để tồn tại… và nhiều nhiều lý do khác nữa, nên thế mà nay, phần hầu hết những dấu tích vật thể cổ xưa không còn thấy nữa, ít nhất là trên mặt đất. Chỉ còn phần rất ít được bảo lưu trong lòng đất. Ít nên trở nên quý giá. Nhưng không phải chỉ có thể: Ít nhưng vẫn phần nào cho ta thấy được cái lớn lao về quy mô, cái giá trị đến vô giá về nhiều phương diện. Đó chính là những di tích, di vật khảo cổ học. Đây là cuốn sách ảnh đồng thời là công trình nghiên cứu khoa học. Đối tượng đề cập chính của đề tài là Kinh đô Thăng Long, được thể hiện bằng hình ảnh các kết quả nghiên cứu khảo cổ học. 

01:50 | 08/11

 Với việc thành phố Hà Nội triển khai “Dự án điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến (giai đoạn II),  do nhà xuất bản ấn hành công tác tổ chức biên dịch và xuất bản bộ sách tư liệu địa bạ được triển khai quy mô rộng lớn. Tuy nhiên do thời gian ngắn, số lượng tư liệu đồ sộ nên quá trình biên soạn con nhiều hạn chế trên toàn bộ địa bàn Thành phố.

01:25 | 08/11

Là một trong số những làng cổ tiêu biểu của Hà Nội được giới thiệu trong bộ sách Làng cổ Hà Nội do TS. Lưu Minh Trị chủ biên, thuộc Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến, nhưng Bát Tràng lại được biết đến là làng công thương chuyên nghiệp. Cách trung tâm Hà Nội chừng 15km, làng có lịch sử hình thành từ thời Lê, là một làng cổ có từ lâu đời nhưng làng không mang đặc trưng tiêu biểu như các làng quê Việt Nam khác. Đây là làng gốm lâu đời nổi tiếng nhất ở Việt Nam, chuyên sản xuất những loại gốm sứ đa dạng về chủng loại và kiểu dáng cùng với chất lượng bền đẹp. Không chỉ nổi tiếng với gốm sứ, Bát Tràng còn có vị trí thuận lợi gần trung tâm thủ đô Hà Nội, nằm ven sông Hồng nên thuận tiện cho giao thương đường thủy. Bên cạnh nghề gốm, làng còn có hoạt động buôn bán từ rất sớm, tiêu biểu là nghề buôn nước mắm và buôn cau khô. Vậy nên, Bát Tràng không đơn thuần là một làng cổ của Hà Nội mà còn là làng công thương chuyên nghiệp với nhiều đặc trưng khác biệt so với làng Việt.

01:25 | 08/11

Trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, Đường Lâm thuộc thị xã Sơn Tây, cách trung tâm Hà Nội chừng 50km vẫn giữ được hầu hết những né tiêu biểu của một ngôi làng người Việt với cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình, chùa, miếu, điếm canh, giếng nước, ruộng đồng… Cảnh quan đẹp, dáng vẻ cổ kính được giữ vẹn nguyên, người dân làng Đường Lâm rất tự hào về truyền thống văn hóa, ý thức gìn giữ và tô điểm cho nét văn hóa làng. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi trân trọng giới thiệu những di sản văn hóa ở Đường Lâm qua bộ sách “Làng cổ Hà Nội” do Tiến sĩ Lưu Minh Trị chủ biên thuộc Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.

01:25 | 08/11

“Tấc đất, tấc vàng”, câu thành ngữ có ý đất làm ra lúa gạo, ngô khoai… lương thực nuôi sống con người quý như vàng vậy. Cũng bởi vì quý nên việc phân định ranh giới đất đai, cũng như công tác quản lý, khai thác từ xưa đã được con người luôn chú trọng. Một trong những cách để quản lý đất đai mà người xưa làm là tổ chức việc lập địa bạ. Các nhà nước quân chủ nhằm vào mục đính, trước là để thu thuế, sau là để quản lý đất đai và các mục đích khác trong việc quản lý nông thôn hay quản lý xã hội nói chung. Bên cạnh những mục đích quản lý ruộng đất, thu tô thuế, vạch định ranh giời giữa các đơn vị hành chính thì lập địa bạ còn tránh sự tranh chấp giữa cá nhân, địa phương, rộng hơn là quốc gia liền kề. Nằm trong mảng sách Tư liệu văn hiến Thăng Long – Hà Nội, Địa bạ huyện Hoài An, cũng như địa bạ các huyện khác của Hà Nội là một di sản cực kỳ quý giá và có giá trị nghiên cứu trên nhiều phương diện khác nhau của Hà Nội nay.

01:25 | 08/11

Nằm ven sông Hồng, cách trung tâm Hà Nội chừng 15km, Bát Tràng được biết đến là làng gốm sứ nổi tiếng của Việt Nam. Bên cạnh gốm sứ nổi tiếng, Bát Tràng còn là làng công thương chuyên nghiệp với sự giao thương buôn bán tấp nập trên bến dưới thuyền với nghề buôn nước mắm, cau khô… Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đôi nét về làng nghề, người làng Bát Tràng qua bộ sách Làng cổ Hà Nội do Tiến sĩ Lưu Minh Trị chủ biên nằm trong Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.

01:43 | 06/11

Năm 1010, Lý Thái Tổ quyết định dời đô từ Hoa Lư ra miền đất Thủ đô Hà Nội ngày nay thành lập Kinh đô Thăng Long. Kể từ đó trở đi, Thăng Long là nơi đóng đô của các vương triều Lý, Trần, Lê sơ, Mạc, Lê Trung hưng. Công trình “Kinh đô Thăng Long - Những khám phá khảo cổ học” do PGS.TS Tống Trung Tín chủ biên và các cộng sự là một tổng tập khảo cổ học về Kinh đô Thăng Long - Hà Nội gần một thế kỷ. Công trình này, các tác giả đã có nhiều cố gắng để phác họa diện mạo diễn trình phát triển của khu vực Thăng Long - Hà Nội từ thời Văn minh sông Hồng cho tới thời đại Hồ Chí Minh.

01:43 | 06/11

 Viết về phụ nữ Thăng Long - Hà Nội là một chủ đề hay nhưng khó, khó do sự khan hiếm về tư liệu, nhất là trong điều kiện xã hội phong kiến xưa, người phụ nữ chưa hề được công khai thừa nhận như một lực lượng có những đóng góp cho xã hội. Nhưng dù ở giai đoạn nào thì nét thanh lịch của người phụ nữ vẫn luôn là điểm nổi bật. Điểm nổi bật này được TS. Nguyễn Thị Mai khắc họa khá cụ thể trong cuốn sách Phụ nữ Thăng Long - Hà Nội, Nằm trong “Dự án Tủ sách 1000 năm Thăng Long - Hà Nội”. 

01:43 | 06/11

 Trong bối cảnh vai trò của người người phụ nữ ngày càng được xã hội quan tâm và hướng đến việc phát huy vai trò phụ nữ trên các lĩnh vực như văn hóa, kinh tế, chính trị, quân sự, gia đình,…Nhà xuất bản Hà Nội cuốn sách “Phụ nữ Thăng Long - Hà Nội” một công trình nằm trong “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn II do TS. Nguyễn Ngọc Mai biên soạn.

10:28 | 06/11

Địa bạ huyện Sơn Minh là nguồn tài liệu cung cấp thông tin về đất đai, cảnh quan, quy hoạch không gian, quan hệ ruộng đất, tình hình sản xuất, canh tác của từng đơn vị hành chính cơ sở vào thời điểm đầu thế kỷ XIX.

10:28 | 06/11

 Địa bạ huyện Thượng Phúc là nguồn tài liệu cung cấp thông tin về đất đai, cảnh quan, quy hoạch không gian, quan hệ ruộng đất, tình hình sản xuất, canh tác của từng đơn vị hành chính cơ sở vào thời điểm đầu thế kỷ XIX.

1
2
3
4
5
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)