Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ tư, 18/05/2016 04:12
Xã Phú Diễn và di tích cây đa Bác Hồ

 Sáng ngày 29 tháng Chạp năm Giáp Thìn (ngày 31/1/1965), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm và tham gia trồng cây lưu niệm với nhân dân thôn Phú Diễn, xã Trần Phú (từ năm 1965 đổi tên là xã Phú Diễn), huyện Từ Liêm. Từ đó, phong trào trồng cây ăn quả và phát triển vườn quả của các cụ phụ lão đã được nhân dân Phú Diễn đẩy mạnh và duy trì đến nay.

 Đến với Phú Diễn ngày đó, cùng đi với Bác có đồng chí Nguyễn Lam – Bí thư Thành uỷ Hà Nội. Bác thân mật hỏi tình hình sản xuất, đời sống và chuẩn bị Tết của nhân dân nơi đây. Nghe đồng chí chủ nhiệm hợp tác xã báo cáo vụ mùa vừa qua hợp tác xã sản xuất khá, vụ đông xuân này cấy xong trước Tết, Bác rất vui. Bác nhắc nhở cán bộ và bà con hợp tác xã phải ổn định sản xuất hơn nữa và còn chỉ dẫn tỉ mỉ cách đào giếng nước, xây dựng hố xí hợp vệ sinh. Sau đó, Bác tham gia trồng cây với bà con hợp tác xã và căn dặn mọi người: trồng cây nào phải tốt cây ấy. Trồng cây là nhiệm vụ chung của mọi người nhưng lực lượng chủ chốt là các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng. Bác nhắc nhở các cụ phụ lão trồng cây tốt để làm gương cho các cháu. Nói chuyện với thiếu nhi, Bác căn dặn phải ăn ở vệ sinh, học tập tốt, bảo vệ cây tốt. Bác nhắc nhở cán bộ địa phương làm tốt công tác vệ sinh và chăm sóc sức khoẻ của nhân dân, nhất là các cháu nhỏ.

Và từ đấy, sau ngày Bác Hồ trồng cây lưu niệm Tết Giáp Thìn 1965, nhân dân Phú Diễn đã đẩy mạnh phong trào trồng cây ăn quả và phát triển vườn quả của các cụ phụ lão. Nơi Bác Hồ trồng cây đa lưu niệm (thôn Phú Diễn) đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Diễn xây dựng thành Khu di tích lịch sử gồm: Nhà bia Bác Hồ bên cạnh cây đa Bác Hồ trồng năm 1965 và Đài tưởng niệm các liệt sĩ của xã. Khu di tích có diện tích mặt bằng 2.926m2 toạ lạc trên một hồ rộng 12.319m2.

Khu di tích và cây đa Bác Hồ ở Phú Diễn luôn được giữ gìn, tu bổ, trông coi khang trang, sạch đẹp. Đây cũng là một danh thắng của xã Phú Diễn. Và tại đây, các ngày ngày kỷ niệm, nhân dân và thanh thiếu niên đến đây tưởng niệm và sinh hoạt truyền thống với tấm lòng kính yêu Bác Hồ, ghi nhớ công ơn các liệt sĩ đã hy sinh cho tổ quốc.

Thanh Hồng

NXB Hà Nội

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)