Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
03:54 | 20/12

Ở bộ Tuyển tập dòng văn Phan Huy nhánh Sài Sơn thuộc Dự án Tủ sách Thăng long ngàn năm văn hiến giai đoạn 2 đã giới thiệu trước tác Lịch triều hiến chương các loại chí của Phan Huy Chú. Bài viết này trích dẫn đầy đủ Lời tựa Quan chức chí nằm trong tác phẩm này.

03:51 | 20/12

Bài viết này giới thiệu Lời tựa Binh chế chí trong Lịch triều hiến chương các loại chí của Phan Huy Chú. Đây là trước tác nổi tiếng của ông đã tạo nên thành tựu nổi bật của Dòng văn Phan Huy. Trong bộ Tuyển tập Dòng văn Phan Huy nhánh Sài Sơn thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II có tuyển chọn tác phẩm Lịch triều hiến chương các loại chí của Phan Huy Chú.

03:51 | 20/12

Bộ Tuyển tập Dòng văn Phan Huy nhánh Sài Sơn thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II đã tuyển chọn tác phẩm Lịch triều hiến chương các loại chí của Phan Huy Chú. Dưới đây là Lời dẫn cuốn Quốc dụng chí và Khoa mục chí nằm trong tác phẩm này.

03:07 | 20/12

Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II đã giới thiệu bộ Tuyển tập  Dòng văn Phan Huy nhánh Sài Sơn với 6 tác gia và các trước tác tiêu biểu của họ. Bài viết này giúp bạn đọc tìm hiểu về tác phẩm Dương trình chí lược của Phan Huy Chú.

03:07 | 20/12

Ở mảng văn học thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II đã giới thiệu về Dòng văn Phan Huy nhánh Sài Sơn. Bên cạnh thành tựu nổi bật của Dòng văn Phan Huy là văn xuôi khảo cứu, bài viết này giúp bạn đọc có một cái nhìn tổng quát về thơ kỷ sự, cũng là thành tựu không thể không nhắc đến của Dòng văn Phan Huy.

03:03 | 20/12

Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II đã giới thiệu bộ Tuyển tập  Dòng văn Phan Huy nhánh Sài Sơn. Bài viết này muốn giúp bạn đọc hiểu hơn về dòng họ Phan Huy - Những cuộc thiên di và lựa chọn

03:03 | 20/12

Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II đã giới thiệu bộ Tuyển tập  Dòng văn Phan Huy nhánh Sài Sơn. Bài viết này giới thiệu đôi nét về tập Dụ am ngâm lục và tập Sứ trình tạp vịnh.

03:01 | 20/12

 Khảo cổ học là ngành khoa học nghiên cứu hoạt động của con người trong quá khứ, thường bằng cách tìm kiếm, phục chế, sắp xếp và nghiên cứu những chi tiết văn hóa và dữ liệu môi trường mà họ để lại, bao gồm vật tạo tác, kiến trúc, hiện vật sinh tháiphong cảnh văn hóa. Khảo cổ học được coi là một Khoa học xã hộiNhân văn, tại Hoa Kỳ, khảo cổ học được coi là một phân ngành của Nhân học  nhưng tại châu Âu, nó được coi là một ngành khoa học riêng biệt. Thấy được tầm quan trọng của nó có rất nhiều nhà nghiên cứu có những phát hiện mới cho ngành khảo cổ học Việt Nam cũng góp phần vào công cuộc gìn giữ và bảo lưu những giá trị lịch sử quan trọng đó PGS.TS Vũ Văn Quân và cộng sự đã ghi dấu di tích khảo cổ học Báo Ân trong cuốn“Hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội tập 9 quận Long Biên - huyện Gia Lâm - huyện Mê Linh” thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến do Nhà xuất bản ấn hành. 

03:00 | 20/12

         Suốt gần 80 năm, chính quyền thực dân đã phải đối phó với cuộc  kháng chiến của nhân dân  diễn ra lẻ tẻ và đa dạng ở các vùng  như  phong trào Cần vương dưới sự lãnh đạo của một số vị vua yêu nước như Thành Thái, Duy Tân; Khởi nghĩa Yên Thế của cụ Đề Thám; Khởi nghĩa Bãi Sậy của cụ Nguyễn Thiện Thuật; Tại Hà Nội có  Việt Nam Quốc dân đảng của các cụ Nguyễn Thái Học, Phạm Tuấn Tài; Phong trào cải cách xã hội Việt Nam Đông kinh nghĩa thục của các cụ Lương Văn Can, Nguyễn Quyền, Hoàng Tăng Bí, Đào Nguyên Phổ, Dương Bá Trạc… những thắng lợi đó được GS. TS Lê Thị Quý thể hiện rõ nét trong cuốn “Gia đình Thăng Long Hà Nội” thuộc Dự án  Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến do Nhà xuất bản ấn hành.

03:00 | 20/12

          Phan Huy Chú, một trí thức lớn của thế kỷ XIX. Với tài năng kiệt xuất trên các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học, sử học… ông đã làm rạng danh cho dòng văn Phan Huy, cũng như các trí thức trong thế kỷ XIX của nước ta.  Ông là quan triều nhà Nguyễn, và là nhà thơ, nhà thư tịch lớn, nhà bác học Việt Nam.  Theo nhà sử học Trần Văn Giáp thì Phan Huy Chú có tên là Hạo, sau vì kiêng quốc húy của nhà Nguyễn mới đổi là Chú, tự Lâm Khanh, hiệu Mai Phong. Đến thấy được sự ảnh hưởng lớn của dòng họ và gia đình đến ông GS.TS Lê Thị Quý thể hiện khá rõ trong cuốn “Gia đình Thăng Long – Hà Nội” thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến do Nhà xuất bản ấn hành.

03:00 | 20/12

          Đây là giai đoạn không dài trong lịch sử nhưng đóng vai trò quan trọng trong sự thay đổi của gia đình Thăng Long- Hà Nội từ các gia đình đặc trưng của xã hội nông nghiệp chuyển sang các gia đình bắt đầu chịu ảnh hưởng của xã hội công nghiệp và thương nghiệp. Các yếu tố đa dạng này cũng tác động đến nhận thức của con người và làm thay đổi bộ mặt của Thành phố. Thấy được sự biến đổi to lớn của xã hội và sự giao thoa văn hóa Việt Nam và Pháp GS.TS Lê Thị Quý đã cho đọc giả thấy được sự biến đổi đó thông qua cuốn “Gia đình Thăng Long - Hà Nội” thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến do Nhà xuất bản ấn hành.

02:50 | 20/12

Trong phủ Hoài Đức cũ, Đại Mỗ được xếp hàng đầu trong số các làng khoa bảng: “Mỗ, La, Canh, Cót tứ danh hương”, hoặc là “Nhất Mỗ, nhì La, thứ ba Canh, Cót”… Xã Đại Mỗ xưa gồm 4 thôn: Đại Mỗ, An Thái, Giao Quang và Ngọc Trục, nguyên là 2 xã Đại Mỗ và Ngọc Trục. Đại Mỗ tục gọi là kẻ Mỗ hay Chợ Mỗ, đầu thời Nguyễn trở về trước có tên Thiên Mỗ, là một làng Việt cổ, sớm phát triển về các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội. Đặc biệt, từ thời Lê trở đi làng có nhiều người đỗ đạt, giữ những chức vụ cao trong bộ máy chính quyền phong kiến trung ương, nổi tiếng nhất làng là dòng họ Nguyễn Quý, với những danh nhân như Nguyễn Quý Đức, Nguyễn Quý Ân, Nguyễn Quý Kính… Công danh, hành trạng của ba vị danh nhân được nêu khá kỹ lưỡng trong cuốn sách Hồ sơ Tư liệu văn hiến Thăng Long – Hà Nội tập 3 thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.

1
2
3
4
5
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)