Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
03:19 | 08/04

 

 Từ kinh đô Thăng Long thời Lý, Hà Nội của chúng ta đã hơn nghìn năm tuổi. Một thiên kỷ trôi qua, với bao nhiêu biến cố thăng trầm của lịch sử, Hà Nội có rất nhiều đổi thay. Nhưng cái tên Thăng Long - Hà Nội vẫn mãi trường tồn với thời gian. Để có thể hiểu rõ hơn về các tên gọi của Hà Nội qua các triều đại tính từ năm 1010 đến nay độc giả có thể tìm đọc cuốn Lịch sử Thăng Long - Hà Nội  gồm hai tập do Phan Huy Lê chủ biên năm trong Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” do Nhà xuất bản Hà Nội chủ trì.

03:19 | 08/04

 

Đây là một đề tài cũng không phải là mới trong nền giáo dục của Thủ đô nhưng dù ở một cương vị nào một thời đại nào thì việc khoa cử cũng đóng vai trò rất quan trọng thấy được tầm quan trọng của nó. Rất nhiều tác tác giả đã tìm hiểu và nghiên cứu đề tài này trong đó có PGS.TS Bùi Xuân Đính sau nhiều năm nghiên cứu đã hoàn thành nằm trong Dự án Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” do Nhà xuất bản Hà Nội chủ trì.

02:26 | 22/01

 

Trong Dự án “Tủ sách Thăng Long- Hà Nội ngàn năm văn hiến” có rất nhiều tác phẩm thuộc thể loại sách cổ quý hiếm  được các tác giả khai thác từ nguồn Trung tâm lưu trữ Quốc gia hay Viện Hán Nôm. Bài viết này không nằm ngoài mục đích giới thiệu đến bạn đọc phổ thông hiểu rõ hơn giá trị của Nghệ thuật thư pháp.

02:26 | 22/01

 

Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” là dự án lớn khai thác các mảng đề tài liên quan đến quá trình phát triển lịch sử, văn hóa, kinh tế xã hội … của mảnh đất và con người Thăng Long – Hà Nội.

02:26 | 22/01

 

Hội gò Đống Đa diễn ra hàng năm vào ngày mùng 5 tết Nguyên Đán tại gò Đống Đa, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là lễ hội chiến thắng, được tổ chức để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng của vua Quang Trung - người anh hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Năm nay, lễ hội sẽ mang một màu sắc đặc biệt hơn nữa khi di tích Gò Đống Đa được xếp hạng “Di tích quốc gia đặc biệt năm 2018”

10:28 | 14/01

 

Ngày 24/12/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định xếp hạng Gò Đống Đa (Quận Đống Đa, Hà Nội) và 10 di tích quốc gia đặc biệt năm 2018. Đợt công nhận này có nhiều địa danh gắn với những chiến thắng trong lịch sử chống ngoại xâm. Với diện hơn  6.000 m2, gò Đống Đa được xem là biểu tượng chiến thắng của quân Tây Sơn. Cùng tìm hiểu đôi nét về lịch sử di tích này để hiểu hơn giá trị của địa danh này.

10:28 | 14/01

 

Triều Nguyễn là triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam, bắt đầu từ vua Gia Long lên ngôi năm 1802 và kết thúc khi vua bảo đại thoái vị năm 1945. Trong quá trình hoạt động, quản lý nhà nước, bộ máy chính quyền triều Nguyễn đã ban hành một hệ thống văn bản hành chính tương đối đầy đủ và toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Hệ thống văn bản này do Nội các triều Nguyễn tập hợp và quản lý thống nhất thành một khối văn thư của triều đình gọi chung là Châu bản triều Nguyễn. Trong số hơn 400.000 trang tài liệu còn lưu trữ của 11/13 triều vua nhà Nguyễn có khoảng 5000 văn bản có liên quan đến khu vực Hà Nội. Vì lẽ đó việc xác định không gian của Hà Nội được PGS. TS Nguyễn Thị Diến cùng nhóm biên soạn xác định là yếu tố quan trọng trong nghiên cứu đề tài Châu bản triều Nguyễn về Hà Nội.

10:27 | 14/01

 

Gia đình là một tế bào của xã hội gia đình có tốt thì xã hội mới tốt. Nhưng gia đình là một đề tài khó và nguồn tài liệu lại rất nghèo nàn. Nhưng với một thái độ nghiên cứu rất nghiêm túc cầu thị lại là người có kinh nghiệm nghiên cứu về vấn đề này GS. TS Lê Thị Quý đã cho ra đời một bản thảo hay nghiên cứu về Gia đình Thăng Long - Hà Nội gia đoạn II thuộc Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” do nhà xuất bản Hà Nội chủ trì dự kiến sẽ ra mắt ban đọc vào quý I năm 2019.

09:55 | 11/01

 

Có thể nói rằng lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam bắt đầu từ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX khi những nhà nhiếp ảnh Pháp mang nặng đầu óc thực dân đến nước ta. N hững bức ảnh của họ lúc bấy giờ nhằm phục vụ cho việc chinh phục thuộc địa của thực dân Pháp. Tuy vậy, với kĩ thuật chụp ảnh, in tráng, phóng ảnh tốt của họ, ta không thể phủ nhận chúng trở thành kho tư liệu tốt để khám phá, tìm hiểu về con người, đất nước Việt Nam thời bấy giờ.

09:55 | 11/01

 

Nhà thơ Xuân Diệu từng nhận xét: “Trước Lê Lợi từng có chiến thắng oanh liệt đuổi quân Nguyên - Mông thời nhà Trần, sau Lê Lợi có chiến thắng thần tốc của Quang Trung đánh hơn hai mươi vạn quân Thanh nhưng trong lịch sử văn học chỉ có một áng Đại cáo bình Ngô bởi lẽ không có ba Nguyễn Trãi để viết ba áng văn khải hoàn”. Chính từ thuở đó: “Xã tắc do đó vững bền,/Non sông từ đây đổi mới./Trời đất bĩ rồi lại thái./Nhật nguyệt mờ rồi lại trong”, Lê Lợi đã mở ra triều đại phong kiến dài nhất trong lịch sử quân chủ nước ta với biết bao thành tựu rực rỡ mà trước hết là khẳng định vị thế quốc gia Đại Việt. Trong Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II, “Vương triều Lê (1428 - 1527)” do GS. TS. Nguyễn Quang Ngọc chủ biên là đề tài được nghiên cứu công phu đã không chỉ tái hiện chiều dài lịch sử của một vương triều thịnh đạt mà còn khắc họa công lao to lớn của Lê Thái Tổ trong việc khẳng định quốc gia Đại Việt sau cuộc kháng chiến chống quân Minh.

09:55 | 11/01

 

“Vương triều Lê (1428-1527)” trong Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến là công trình nghiên cứu công phu tái hiện lại quá trình hình thành và phát triển cho tới lúc suy tàn của vương triều Lê sơ. Hành trình ấy không chỉ có dấu ấn của những vị vua đứng đầu triều đại mà còn ghi dấu ấn nhiều công thần khai quốc tâm sáng, trí cao, tiêu biểu là Nguyễn Trãi. Nguyễn Trãi hiệu là Ức Trai, sinh năm Canh Thân, niên hiệu Xương Phù thứ 4 đời vua Trần Phế Đế (1380) ở Thăng Long. Tổ tiên của Nguyễn Trãi vốn ở xã Chi Ngại, nay là xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Đến đời ông nội Nguyễn Trãi thì chuyển cư đến làng Ngọc Ổi sau đổi thành Nhị Khê, huyện Thường Tín, Hà Nội. Bố Nguyễn Trãi là Nguyễn Ứng Long, sau đổi thành Nguyễn Phi Khanh. Mẹ là Trần Thị Thái, con gái lớn của quan Tư đồ Trần Nguyên Đán. Ngày 28-2 năm Canh Thìn (1400), Hồ Quý Ly lên ngôi, thay nhà Trần lập ra nước Đại Ngu. Cùng năm, Hồ Quý Ly cho mở khoa thi đầu tiên. Nguyễn Trãi thi đỗ Thái học sinh tức Tiến sĩ. Nguyễn Trãi đã được Hồ Quý Ly trọng dụng cho làm Ngự sử đài chánh chưởng. Cùng thời gian này, Nguyễn Ứng Long là cha Nguyễn Trãi đổi tên thành Nguyễn Phi Khanh và được Hồ Quý Ly bổ dụng chức Đại lý tự khanh Thị lang tòa Trung thư Hàn lâm viện học sĩ, kiêm lĩnh chức Tư nghiệp Quốc Tử Giám.

09:55 | 11/01

 

Sau khi chiến thắng giặc Minh, giành độc lập tự do cho dân tộc, triều Lê sơ bắt tay vào cải tổ, xây dựng đất nước, khởi đầu từ việc sắp xếp bộ máy, tuyển mộ nhân tài. Những công việc quan trọng đó của triều đình Lê Thái Tổ chịu sự ảnh hưởng lớn của hệ tư tưởng Nho giáo, hệ tư tưởng dần thay thế Phật giáo trong đời sống xã hội đương thời. Đây là nội dung được phản ánh cụ thể, sâu sắc với những đánh giá toàn diện trong công trình “Vương triều Lê (1428 - 1527)” trong Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến do GS. TS. Nguyễn Quang Ngọc chủ biên.

1
2
3
4
5
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)