Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ hai, 24/04/2017 04:26
Ngày sách Việt nam - Ngày 21 tháng 4

 Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

 

 

 

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người.

 

Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.

 

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, Ngày Sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội. Tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách. Đồng thời, nó còn góp phần quan trọng trong việc nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

 

Việc lấy ngày 21 tháng 4 là ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là thời điểm diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích mọi người dân thế giới khám phá niềm yêu thích đọc sách. Việc tổ chức ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại, sẽ hấp dẫn và lôi cuốn độc giả.

 

 

Trong những năm qua, ngoài việc tổ chức tại nhiều tỉnh, thành phố lớn, các hoạt động Ngày Sách Việt Nam còn được đầu tư, tổ chức hiệu quả tại một số khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn như: Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Kon Tum, Đắk Lắk, Tây Ninh, Kiên Giang, Bình Phước…, tạo chuyển biến rõ rệt về văn hóa đọc. Với sự chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương, phong trào đọc sách trong cộng đồng luôn được khuyến khích, nhân rộng, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người. Nhiều cuộc giao lưu, tọa đàm được tổ chức thường xuyên tại các hội sách (từ các hội sách toàn quốc, cấp tỉnh, thành phố; hội sách Mùa xuân, Mùa thu của các nhà xuất bản lớn, cho đến các hội sách cũ với quy mô nhỏ, nhưng gần gũi với học sinh, sinh viên trong khuôn viên các trường học), giúp người dân nhận thức rõ tầm quan trọng của sách trong đời sống. Điều đáng nói, có ngày càng nhiều cá nhân và tổ chức xã hội tự nguyện tham gia vào việc quảng bá sách. Chẳng hạn như chương trình Sách hóa nông thôn của ông Nguyễn Quang Thạch; hay những chuyên trang thông tin và chia sẻ kiến thức chọn lọc dành cho giới trẻ "spiderum.com" của Trần Việt Anh. Ông Nguyễn Quang Thạch, người được Giải thưởng về phổ biến tri thức, xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 chia sẻ: "Tôi mong muốn huy động được nhiều người tham gia vào việc tạo mô hình thư viện, tủ sách... để phát triển văn hóa đọc. Với tôi, mỗi gia đình có thói quen đọc sách là gia đình có văn hóa đọc. Đọc sách phải là sự tương tác tri thức, qua đó tích lũy kiến thức bản thân, kích thích quá trình tự học và sáng tạo". Từ mua sách, đọc sách, cho đến việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc đúng nghĩa là một hành trình dài. Điều quan trọng, qua thông điệp của Ngày Sách Việt Nam 21/4, chúng ta đã định hướng rõ ràng trong việc khẳng định tinh thần khuyến đọc, hướng tới một xã hội học tập, phát triển bền vững!

 

Trần Duy tổng hợp

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)