Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ tư, 05/07/2017 08:52
Đình Phú Gia

 Phú Gia là một làng cổ nằm ven sông Hồng thuộc phường Phú Thượng quận Tây Hồ, trước đây đình thuộc huyện Từ Liêm ngoại thành Hà Nội. Đình nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 13km về phía tây bắc. Ngôi đình được xây dựng trên một địa thế đẹp ở trung tâm của làng Phú Gia. 

 

Trước đây đình có quy mô nhỏ, đơn giản gồm 3 gian 2 dĩ, trong những năm gần đây được sự quan tâm của Uỷ ban nhân dân quận Tây Hồ, phường Phú Thượng và Công ty trách nhiệm hữu hạn Nam Thăng Long đã đầu tư để đại trùng tu lại ngôi đình nên diện mạo đình Phú Gia hiện nay khá bề thế trang nghiêm.

         

Ngôi đình được xây dựng trên một khu đất khá rộng cao thoáng ở trung tâm của làng Phú Gia và quay theo hướng tây, di tích có tường bao quanh, diện tích khoảng gần 2000m2. Phía trước là hệ thống các cây cổ thụ: đa, muỗm, si có tuổi đời hàng trăm năm tạo không gian mát mẻ trang nghiêm, cổ kính cho ngôi đình.

         

Ngoài cùng là ao đình được xây dựng theo hình tròn, diện tích khoảng 300m2, mùa hè được thả hoa sen toả hương thơm ngào ngạt tạo không gian thông thoáng tươi đẹp cho ngôi đình.

         

Nghi môn là một nếp nhà ngang ba gian làm bằng gỗ khá độc đáo, mái lợp ngói ta, bờ nóc đắp dạng bờ đình, đầu của hồi nóc xây cong hình mũi thuyền. Phần trên của các bờ dải cũng được làm cao khoảng 30cm, đầu mũi được tạo cong là đến sân gạch dài dẫn vào khu thờ tự, sân đình được chia thành nhiều cấp khác nhau, dọc hai bên sân có hai hàng cây cổ thụ gần nhà tả hữu mạc.

         

Công trình kiến trúc chính của đình Phú Gia gồm: đại đình và hậu cung. Toà đại đình gồm 5 gian mới được chính quền và nhân dân tu bổ lại trong thời gian gần đây bằng gỗ