Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ năm, 24/08/2017 03:46
Báo chí - Vũ khí sắc bén trên mặt trận đấu tranh tư tưởng

 Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nói: Báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng, cây bút trang giấy là vũ khí của họ. Báo chí không chỉ tuyên truyền và giáo dục đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, mà báo chí còn phải tham gia bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, chống lại các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Chính trên trận địa này báo chí thể hiện rõ nét nhất tính chiến đấu của mình.

 

Giữ vững ổn định chính trị - xã hội của đất nước trong mọi tình huống là nhiệm vụ số một, là yêu cầu sống còn của một quốc gia. Có ổn định chính trị - xã hội, mới có thể phát triển. Ngược lại, bất cứ quốc gia nào mất ổn định đều không thể phát triển, thậm chí tụt lùi, phải trả những giá đắt cho sự khôi phục và tồn tại. Ổn định chính trị - xã hội là ổn định chế độ chính trị và ổn định chế độ xã hội trên cơ sở nền kinh tế vững chắc, lòng dân yên ổn. Hiện nay, thế giới và khu vực luôn có những sự biến đổi khôn lường về mọi phương diện. Các thế lực thù địch chưa bao giờ từ bỏ âm mưu gây bất ổn định chống phá nước ta bằng mọi hình thức. Sức mạnh của các phương tiện truyền thông hiện đại, của báo chí, các trang mạng xã hội được chúng triệt để sử dụng vào việc truyền bá các quan điểm thù địch, sai trái, xuyên tạc, công kích chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước ta nhằm phá vỡ trận địa tư tưởng vô sản, thủ tiêu sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trước yêu cầu của sự nghiệp cách mạng Việt Nam trong tình hình mới tất yếu đòi hỏi chúng ta phải tham gia tích cực và nâng cao hiệu quả đấu tranh chống các quan điểm sai trái, trong đó báo chí phải thực sự là lực lượng đi đầu, phải thực sự là “vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính trừ tà” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã  từng giáo huấn.

Chúng ta đều biết rằng, để thực hiện mục tiêu chống phá đất nước ta, các thế lực thù địch đã tập trung công kích bốn vấn đề về dân chủ, nhân quyền, dân tộc và tôn giáo hòng chọc thủng mặt trận tư tưởng chính trị. Kể từ khi hệ thống báo điện tử ra đời, mạng internet phát triển mạnh, thông tin trên mạng đã đang trở thành đối thủ cạnh tranh của các loại hình báo chí khác. Các thế lực thù địch triệt để tận dụng lợi thế của các laoij hình báo chí không bị ngăn cách bởi không gian địa lý để tăng tính cập nhật diện phủ sóng các thông tin chống phá Đảng và Nhà nước ta. Lợi dụng quyền dân chủ trong thông tin, khai thác sâu công nghệ truyền thông, các thế lực thù địch trong và ngoài nước cấu kết chặt chẽ với nhau, ào ạt tuyên truyền những nội dung thông tin sai trái, xuyên tạc (bóp méo) sự thật, vu khống, bôi nhọ, nói xấu chế độ, chủ trương, đường lối, quyết sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam, tung tin thất thiệt gây thiệt hại uy tín cá nhân (nhất là các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước). Các thế lực thù địch còn khai thác sâu vào mảng tuyên truyền miệng, rỉ tai nhau, tung tin đồn thất thiệt về chính trị (bàn tán sắp xếp nhân sự, bịa đặt điều xấu, điều ác cho các quan chức nhà nước, kích động đấu tranh, khiếu kiện, xuyên tạc về vấn đề dân tộc, tôn giáo, nhân quyền…); về kinh tế, xã hội; gây nhiễu thông tin giá cả, đồn thổi vấn đề ô nhiễm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm tẩy chay hàng hóa, gây cạnh tranh không lành mạnh, làm hoang mang tâm lý.

 

Đấu tranh chống lại các luận điệu sai trái, xuyên tạc của kẻ địch trên báo chí không phải là nhiệm vụ mới, nhưng luôn mang tính thời sự, bởi đó là nhiệm vụ chính trị sống còn, thường xuyên của báo chí cách mạng. Báo chí đã có nhiều bài viết đấu tranh kịp thời, sắc bén, vạch rõ và làm thất bại nhiều âm mưu, thủ đoạn của địch. Tuyệt đối không để lọt các tin bài vi phạm định hướng thông tin của Đảng và Nhà nước. Báo chí hiện đại của nước ta ngày nay đã phát triển thành một hệ thống khá hoàn chỉnh, đủ sức đáp ứng nhu cầu của các đối tượng và các nhóm đối tượng xã hội theo trình độ, lứa tuổi và nghề nghiệp. Công nghệ và kỹ thuật làm báo trong nước đã có bước phát triển vượt bậc, có thể đạt trình độ ngang tầm với nhiều nước tiên tiến trong khu vực. Đội ngũ những người làm báo lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Với ngần ấy ưu điểm, hiển nhiên báo chí, nếu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, tôn chỉ mục đích của mình, nếu hội tụ được sức mạnh dưới sự chỉ huy chung sẽ tạo nên đột phá mạnh mẽ trong hoạt động thông tin tuyên truyền, trong đó có nội dung đấu tranh trực tiếp, gián tiếp phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, góp phần ổn định và phát triển đất nước.

 

Trần Duy tổng hợp

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)