Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ năm, 24/08/2017 03:51
Đại tướng Văn Tiến Dũng - người chiến sĩ cộng sản kiên trung của Thủ đô

 Đọc xong bài viết đầu tiên của tác giả Nguyễn Ngọc Phúc trong cuốn sách Hoa đất Thăng Long, lòng tôi dậy lên những cảm xúc khâm phục xen lẫn tự hào về người chiến sĩ cộng sản kiên trung của Thủ đô - Đại tướng Văn Tiến Dũng. 

 

Sinh ra và lớn lên tại xã Cổ Nhuế huyện Từ Liêm - một địa danh xưa có tên Nôm là Kẻ Noi, thuộc tổng Cổ Nhuế, phủ Hoài Đức, Hà Nội.  Xuất thân trong một gia đình nghèo, sớm gánh nỗi đau mất cha mẹ. Đồng chí Văn Tiến Dũng phải theo anh làm thợ may để mưu sinh. Những ngày tháng làm công nhân may cũng là những ngày tháng tận mắt chứng kiến cuộc sống cơ cực, lầm than của đồng bào, tội ác của thực dân, đế quốc và tay sai, đồng chí Văn Tiến Dũng đã sớm giác ngộ, đi theo con đường của Đảng. Năm 1938 đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ đây đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí - đi theo con đường của Bác. Trong khoảng thời gian hoạt động cách mạng, đồng chí Văn Tiến Dũng 3 lần bị địch bắt giam nhưng người chiến sĩ cộng sản kiên trung ấy không khuất phục, vẫn kiên cường đi theo lý tưởng và con đường của Bác. Sau mỗi lần ra tù, đồng chí lại bắt liên lạc, tự mình hoạt động gây dựng cơ sở cách mạng kháng chiến.

Với bản lĩnh kiên cường, tinh thần gan dạ đấu tranh, đồng chí đã nhận được sự tín nhiệm của Đảng, của Bác. Đồng chí liên tục được giao những trọng trách quan trọng: Từ Bí thư ban Cán sự Đảng tỉnh Hà Đông, Bí thư Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh,  Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ... Dù trên cương vị nào, dù bị địch liên tục truy bắt, kết án tử hình vắng mặt nhưng đồng chí vẫn không nao núng.

Sau Cách mạng tháng Tám đồng chí tiếp tục được giao nhiều trọng trách quan trọng trong quân đội như: Chính ủy Liên khu 2, tham gia quân ủy Trung ương. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, đồng chí Văn Tiến Dũng luôn được Đảng, Bác Hồ và Quân ủy Trung ương giao nhiều nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong các chiến dịch . Với bản lĩnh kiên cường, dũng cảm cùng với tài năng về quân sự, Đại tướng Văn Tiến Dũng đã liên tiếp đánh thắng các chiến dịch lớn như Sơn Tây, Quang Trung, Phát Diệm trong vòng một thời gian ngắn đã mở tạo điều kiện để quan ta làm chủ chiến trường. Đặc biệt trong cương vị Đại đoàn trưởng kiêm chính ủy đại đoàn 320 đã sáng tạo ra cách đánh mà sau này được gọi bằng cái tên rất hình ảnh “nở hoa trong lòng địch”.

Tài năng quân sự cùng với tình yêu quê hương, đất nước thiết tha, tấm lòng yêu nước, thương dân, ý chí người cộng sản kiên trung, khát vọng giải phóng dân tộc,  luôn là động lực to lớn giúp đồng chí phấn đấu quên mình, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì mà Đảng và nhân dân giao phó. Dù ở bất kỳ cương vị nào: Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Xứ ủy, Chính ủy, Tư lệnh đại đoàn, liên khu, Cục trưởng chính trị hay Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Văn Tiến Dũng đều nỗ lực cố gắng, nêu cao ý chí quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ, để lại nhiều dấu ấn trên con đường hoạt động cách mạng, một lòng một dạ hiến dâng trọn vẹn cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và nhân dân ta. Trong suốt 65 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng Văn Tiến Dũng đã nêu một tấm gương mẫu mực, sáng ngời về lòng trung thành vô hạn với lý tưởng cách mạng, người cộng sản kiên trung suốt đời vì nước, vì dân.

Phẩm chất, nhân cách người cộng sản kiên trung suốt đời vì nước, vì dân của đồng chí Đại tướng Văn Tiến Dũng luôn là tấm gương sáng, là nguồn cổ vũ động viên to lớn đối với các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng, với thế hệ trẻ hiện nay nói chung. Là một thanh niên sinh ra trong thời đại hòa bình, bản thân tôi tự thấy mình phải ra sức học tập, luyện rèn phẩm chất đạo đức, ý thức chính trị, năng lực chuyên môn để cống hiến cho đất nước. Đồng thời phải giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp mà các thế hệ cha anh đã dày công xây dựng và gìn giữ. Đó chính là góp phần xây dựng Thủ đô, đất nước ngày càng hòa bình, giàu đẹp, văn minh.


Vũ Anh

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)