Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ sáu, 27/10/2017 03:10
Agnes Grey - tác phẩm văn học kinh điển Phương Tây về sự vươn lên của phụ nữ

 Được coi là tiểu thuyết giáo dục, sau hơn một thế kỷ, Agnes Grey (Người gia sư)   của Anne Bronte với định nghĩa đầy tính thực tiễn về tình yêu và hạnh phúc vẫn còn nguyên giá trị đối với bạn đọc thời nay, đặc biệt là sự vươn lên của người phụ nữ trong xã hội. Tác phẩm của mộc mạc như một tự truyện, với những bài học mà chúng ta dễ tìm thấy qua con chữ. 

 

Agnes Grey là câu chuyện kể về Agnes Grey, con gái của một mục sư nghèo sống ở miền Bắc nước Anh vào thế kỷ 19. Sinh ra và lớn lên trong tình yêu thương với sự giáo dục tiến bộ, sáng suốt của cha mẹ, được truyền cảm hứng từ cuộc hôn nhân dựa trên tình yêu, sự tôn trọng lẫn nhau và lòng khát khao vun đắp hạnh phúc, Agnes quyết tâm bước ra thế giới, bắt đầu cuộc sống tự lập, hữu ích khi cô vừa bước qua tuổi 19 trong lúc gia đình lâm vào cảnh túng thiếu.

 

Nỗ lực vượt qua khó khăn của Anes Grey chính là cảm hứng mạnh mẽ nhất cho đối với các bạn trẻ. Bạn đọc thưởng thức tác phẩm này có thể thấy vô số những khó khăn mà Anes Grey phải vượt qua, không chỉ trong công việc làm gia sư cho những tiểu thư, công tử con nhà giàu ngang bướng, hống hách và coi thường sự trau dồi tri thức mà cả những thử thách về tâm lý đối với một cô gái trẻ, như nỗi nhớ nhà, niềm thương cha mẹ, nỗi khắc khoải của cô gái thầm thương, trộm nhớ người đàn ông cô không dám chắc có tình cảm với mình hay không.

 

Là một phụ nữ có tư tưởng tiến bộ, Anne Bronte đánh giá cao những giá trị của sự lương thiện, siêng năng và trí tuệ. Dù gia cảnh nghèo khó, bà tự coi mình có vị trí ngang bằng với bất cứ người nào, thuộc bất cứ tầng lớp nào trong xã hội. Cách bà miêu tả sự khinh miệt phụ nữ của một nhân vật nam trong tác phẩm cho thấy bà là người đấu tranh vì nữ quyền. Đặc biệt, trong tiểu thuyết Người gia sư, bà khẳng định quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ.

 

Với lối viết chân thật, mộc mạc, giàu cảm xúc, Anne Bronte đã tái hiện khá rõ nét đời sống của giới quý tộc nhà giàu, tá điền, người làm thuê nước Anh đầu thế kỷ 19. Cách miêu tả cảm xúc, tình cảm, những rung động của cô gái trẻ khiến cho trái tim mỗi người lỗi nhịp.

 

Cuốn sách khép lại bằng tình yêu của Agnes dành cho vị cha xứ - chàng Weston. Đó là một chàng trai trẻ điềm đạm, chín chắn, biết lắng nghe và luôn sẵn lòng giúp đỡ người nghèo. Tình yêu của họ chính là đồng cảm của hai trái tim nhân hậu, sự thiện tâm và khiêm nhường là điểm tựa cho hạnh phúc. Sự nỗ lực vươn lên vượt qua khó khăn, vượt qua định kiến là sự khẳng định vị thế của mình trong xã hội. Người gia sư - thật sự là thông điệp quý giá cho các bạn trẻ hôm nay biết nhìn vào đó để tự vươn lên khẳng định chính mình.

Anh Vũ

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)