Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ năm, 07/06/2018 10:51
Nhịp sống Thủ đô

Năm 2018, thành phố Hà Nội tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15 của Quốc hội (Khóa XII) về mở rộng địa giới hành chính thành phố Hà Nội. Nhằm tuyên truyền những thành tựu mà Thủ đô đã đạt được trong 10 năm qua trên tất cả các lĩnh vực, điểm nhấn mạnh là những nội dung về lịch sử, văn hóa, đối ngoại và kết quả sau nửa nhiệm kỳ XVI của Đảng bộ thành phố Hà Nội, thực hiện tốt công tác thông tin đối ngoại, quảng bá hình ảnh Thủ đô trong và ngoài nước, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phối hợp với Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức sưu tầm, biên soạn, xuất bản sách ảnh song ngữ Việt - Anh “Nhịp sống Thủ đô”; cùng với đó là xây dựng phần mềm sách điện tử và in đĩa CD cuốn sách này.

 

 

Năm 2015 cuốn sách Nhịp sống Thủ đô qua các tác phẩm ảnh báo chí, thời sự, nghệ thuật ra mắt đã được đọc giả Thủ đô cũng như đọc giả cả nước đánh giá cao. Cuốn sách này đã ghi lại những sự kiện trọng đại, những dấu ấn lịch sử về thủ đô Hà Nội từ sau sự kiện mở rộng địa giới hành chính năm 2008 đến năm 2015. Những bức ảnh trong cuốn sách đã lưu giữ những khoảnh khắc đẹp, ấn tượng về thủ đô Hà Nội đang phát triển và hội nhập cũng như những nét cổ thâm trầm, duyên dáng của Thủ đô ngàn năm văn hiến được phản ánh sinh động qua các tác phẩm báo chí, thời sự nghệ thuật của các nhà báo Thủ đô và cả nước, của các nhiếp ảnh gia, các nhà sưu tập, các nghệ sĩ nhiếp ảnh luôn dành cho Hà Nội tình yêu thiết tha. Từ khi mở rộng địa giới hành chính thành phố Hà Nội, báo chí đã tập trung phản ánh về hình ảnh một Thủ đô năng động và quyết liệt với việc tập trung giải quyết thành công khối lượng lớn công việc đã đưa Hà Nội lên tầm cao mới trong quá trình hội nhập và phát triển. Cuốn sách ra mắt năm 2015 đã được sự đón nhận của đông đảo độc giả, sự đánh giá cao của các chuyên gia và được coi như là một kho tư liệu quý về ảnh Hà Nội.

Trong lần xuất bản này cuốn sách không chỉ đơn thuần thể hiện hơi thở, nhịp sống của Thủ đô với những tác phẩm báo chí, thời sự nghệ thuật của các nhà báo Thủ đô và cả nước mà là những tác phẩm ảnh nghệ thuật của các nhà nhiếp ảnh có gắn bó, có tình yêu thiết tha với Hà Nội. Cũng trong lần xuất bản này cuốn sách sẽ được xuất bản dưới dạng song ngữ Việt - Anh cùng đĩa CD nhằm phổ rộng tới đông đảo bạn đọc Thủ đô, cả nước và với bạn bè quốc tế yêu Hà Nội. Cuốn sách ngoài Lời mở đầu gồm có 4 chương nội dung, chúng tôi trân trọng giới thiệu bản đề cương chi tiết của cuốn sách này.

 

Chương I

HÀ NỘI - TRÁI TIM HỒNG

* Bài khái quát:

Bài viết ngắn gọn, súc tích nêu khái quát về lịch sử thủ đô Hà Nội từ ngày định đô, trải qua chống Pháp, Mỹ, Hà Nội thời kỳ đổi mới cho đến Hà Nội mở rộng hôm nay.

* Ảnh sử dụng theo nội dung:

Chọn lựa những hình ảnh tiêu biểu phác họa lịch sử hình thành và phát triển của Hà Nội.

+ Những hình ảnh Hà Nội xưa

- Tượng đài Lý Thái Tổ và Chiếu dời đô.

- Điện Kính Thiên

- Bản đồ Thăng Long thời Hồng Đức (1490)

- Một số hình ảnh phố phường Hà Nội xưa.

- Hình ảnh Thăng Long tứ trấn (đền Bạch Mã, đền Voi Phục, đình Kim Liên, đền Quán Thánh).

+ Hà Nội trong kháng chiến

- Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945

- Một số hình ảnh tiêu biểu của Hà Nội trong kháng chiến chống Pháp, Mỹ.

+ Hà Nội trong đổi mới, xây dựng và phát triển (thời điểm Hà Nội mở rộng địa giới 2008).

- Chọn hình ảnh tiêu biểu trên mọi lĩnh vực để phác họa Hà Nội trước mở rộng địa giới.

- Một số ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội với những sự kiện có tính bước ngoặt như: Hà Nội đổi mới (Đại hội đảng bộ lần thứ X), Hà Nội mở rộng địa giới (2008); các kỳ Đại hội.

- Bản đồ Hà Nội mở rộng.

- Toàn cảnh Hà Nội mở rộng.

 

Chương II

TẦM VÓC MỚI - VỊ THẾ MỚI

* Bài khái quát: Nội dung bài viết ngắn gọn, súc tích truyền tải nội dung về một Hà Nội văn minh, giàu đẹp và ngày một phát triển bền vững với tầm vóc và vị thế mới. (dự kiến bài viết 3 trang)

* Ảnh sử dụng theo các nội dung: Các hình ảnh minh họa thể hiện những kết quả, thành tựu trên mọi lĩnh vực từ kinh tế, cơ sở hạ tầng, khoa học - kỹ thuật… mà Hà Nội đạt được trong những năm qua, đặc biệt sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính năm 2008 đến nay.

+ Về mặt kinh tế:

- Các khu công nghiệp, khu đô thị hiện đại song hành cùng khu phố cổ với các hoạt động buôn bán sầm uất.

- Kinh tế nông thôn cùng với các làng nghề truyền thống; mô hình chuyên canh, ứng dụng công nghệ cao trong trồng trọt, sản xuất và kinh doanh.

+ Về cơ sở hạ tầng: Hình ảnh các cây cầu mới được xây dựng, tòa nhà cao tầng, đại lộ, tuyến đường vành đai, đường sắt trên cao, sân bay quốc tế Nội Bài…

+ Về công nghiệp - dịch vụ: Chọn một số hình ảnh tiêu biểu cho sự phát triển trong lĩnh vực này.

+ Về khoa học - công nghệ - kỹ thuật: Những thành tựu và ứng dụng thành quả về mặt khoa học - công nghệ - kỹ thuật mới trên các lĩnh vực của Thủ đô.

+ Về an ninh - quốc phòng: Các hình ảnh thể hiện chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng an ninh, trật tự được tăng cường; Thủ đô Hà Nội làm tròn nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối các cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước.

 

Chương III

HÀ NỘI  LINH THIÊNG VÀ HÀO HOA

* Bài khái quát: Bài viết thể hiện một Hà Nội - nơi lắng hồn núi sông ngàn năm với nét hào hoa, thanh lịch của người Tràng An xưa, cùng với đó là hình ảnh một Hà Nội phát triển văn minh, giàu đẹp. (dự kiến  khoảng 2 trang).

* Ảnh sử dụng theo các nội dung:

+ Về văn hóa - xã hội:

- Hình ảnh về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Hà Nội.

- Một số công trình, điểm văn hóa tiêu biểu, đặc trưng của Hà Nội như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hoàng thành, Lăng Bác, Tháp Rùa, Bảo tàng, chùa Một Cột quang cảnh một số hồ, công viên tiêu biểu…

- Một số lễ hội truyền thống như: Đống Đa, Gióng, Cổ Loa, chùa Hương, chùa Thầy…

- Hình ảnh hoạt động của Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

- Hình ảnh về ẩm thực của Hà Nội như: mâm cơm cúng ngày tết, một số mòn quà Hà Nội…

 - Một số hoạt động văn hóa - nghệ thuật hiện đại được du nhập vào Hà Nội.

+ Về giáo dục - y tế:

- Hình ảnh về sự quan tâm, đầu tư cho giáo dục của Thủ đô về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất; hình ảnh khai trường của học sinh mầm non, cấp 1, 2, 3; hình ảnh học sinh, sinh viên được tuyên dương tại Văn Miếu Quốc Tử Giám; hình ảnh một số trường, mô hình đào tạo hiện đại; hình ảnh các em học sinh, sinh viên đạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế.

- Hình ảnh về đội ngũ y bác sĩ tận tâm, tận lực với bệnh nhân; hình ảnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao trong khám chữa bệnh; hình ảnh cơ sở vật chất, trang thiết bị ngày một hiện đại.

+ Về thể dục - thể thao: Chọn những hình ảnh tiêu biểu thể dục - thể thao từ quần chúng đến chuyên nghiệp; những hoạt động tổ chức thi đấu thể dục - thể thao trong nước và quốc tế tại Hà Nội; hình ảnh mừng, đón mừng thành tích lớn của thể thao…

+ Về môi trường - an sinh xã hội:

- Hình ảnh xây dựng Thủ đô xanh - sạch - đẹp.

- Hình ảnh tiêu biểu trong chăm lo cho trẻ nhỏ, người già, người có công với cách mạng.  

 

Chương IV

HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN

* Bài khái quát: Nội dung có tính nhấn mạnh thủ đô Hà Nội nơi hội tụ, kết tinh và lan tỏa những giá trị văn hóa trường tồn, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của cả nước. Hà Nội - thành phố hòa bình, phát triển thịnh vượng luôn rộng mở đón chào bạn bè trong nước và quốc tế.

* Ảnh sử dụng theo các nội dung:

+ Các hoạt động về chính trị:

- Hình ảnh đón tiếp các đoàn đại biểu trong nước và quốc tế đến thăm và hợp tác với thủ đô Hà Nội (hình ảnh mới nhất từ năm 2014 đến nay).

- Chọn hình ảnh tiêu biểu một số chuyến công tác của lãnh đạo thành phố trong nước và quốc tế.

+ Các hoạt động về hợp tác quốc tế

- Hình ảnh kí kết hợp tác đầu tư phát triển trên mọi lĩnh vực với trong nước, khu vực và quốc tế.

- Hình ảnh một số công trình tiêu biểu thể hiện sự đoàn kết, hợp tác giữa Hà Nội với thủ đô trong khu vực và quốc tế.

+ Các hoạt động về văn hóa - nghệ thuật: Hình ảnh về những hoạt động văn hóa - nghệ thuật trong nước và quốc tế diễn ra tại Hà Nội và do Hà Nội tổ chức.

+ Hà Nội hướng về tương lai: Hình ảnh một Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình, Hà Nội - thành phố văn minh - giàu đẹp - hiện đại.

 

Cuốn sách dự kiến khi ra mắt sẽ đáp ứng được mong mỏi của bạn đọc Thủ đô cũng như cả nước, đồng thời sẽ là món quà gửi tới bạn bè quốc tế khi đến thăm, làm việc tại thủ đô Hà Nội mến yêu này.

 

Đàm Ly

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)