Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ năm, 02/08/2018 09:21
Phác họa diện mạo Hà Nội sau 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính

Một thập kỷ sau khi mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội - Mảnh đất rồng bay với bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến vẫn gần gũi, thân thuộc với người dân thủ đô trong từng hàng cây, góc phố, như hơi thở và những buổi sáng bình minh gõ cửa hàng ngày. Tuy nhiên, có một Hà Nội hoàn toàn khác lạ khi nhìn từ trên cao. Sau mười năm mở rộng, Hà Nội đã mang một diện mạo mới, tầm vóc mới, sẵn sàng chinh phục những đỉnh cao mới để xứng đáng với vị thế thủ đô của một quốc gia độc lập, văn minh, giàu đẹp đang trỗi dậy mãnh liệt trong khu vực.

 

 

Từ đỉnh thiêng non Tản, nơi có dòng Đà giang uốn lượn phía dưới, hợp lưu với dòng sông Hồng phía bắc, phân định địa giới thủ đô; phóng tầm mắt, ta sẽ thấy thế núi trập trùng, vững chãi, chở che cho phong thái yên bình tự ngàn đời của thành phố. Cùng với sự nỗ lực của cán bộ, nhân dân thủ đô; địa hình đồi núi tập trung ở phía tây và phía bắc là bức tường thành đảm bảo ổn định an ninh quốc phòng cho vùng châu thổ phía đông và phía nam, nơi tập trung cư dân và các công trình trọng yếu của quốc gia. Cũng từ điểm cao này; có thể nhìn thấy rõ sự quan trọng trong quy hoạch phát triển thủ đô trên các trục bắc - nam, đông - tây; khu đô thị hạt nhân và các đô thị vệ tinh; sự liên hoàn của các cụm chức năng văn hoá, chính trị, dịch vụ, thương mại, tài chính, khoa học, công nghiệp... xen lẫn các khu vực dân cư đô thị, nông thôn mới và các hành lang xanh đang dần thành hình rõ nét.

Chếch về phía tây bắc khu đô thị hạt nhân, từ trên cầu Nhật Tân, một điểm nút quan trọng của trục giao thông hướng tâm, vắt ngang qua dòng sông Hồng ngàn đời chở phù sa bồi đắp châu thổ; hướng tầm mắt về phía trung tâm, ta sẽ bắt gặp một Hà Nội văn minh, giàu đẹp, năng động, trẻ trung qua hình ảnh những cao ốc rực rỡ đèn màu; những ngả đường giao cắt bên những vệt sáng ngang dọc đan xen lung linh huyền ảo... tạo nên một bức tranh đa sắc về quá trình đô thị hoá, phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế sau một thập kỷ Hà Nội mang một tâm thế mới. Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, hàng loạt các khu đô thị mới văn minh, hiện đại ngang tầm khu vực đã xuất hiện như Trung Hoà - Nhân Chính, Ciputra, Mỹ Đình, Văn Quán, Royal City, Time City, VinHome RiverSide... Hàng loạt tuyến đường giao thông quan trọng kết nối nội đô được mở rộng hoặc xây mới để đáp ứng nhu cầu chuyển mình và phát triển của thành phố trên tất cả các lĩnh vực.  Kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng, đạt trung bình 7,41%/ năm. GRDP/ người tăng 2,3 lần. Kim ngạch xuất khẩu tăng 1,71 lần. Tổng mức bán lẻ tăng 2,18 lần. Khách du lịch quốc tế tăng 3,8 lần. Thu nhập người nông dân tăng 2,92 lần. Hà Nội tiếp tục khẳng định vị thế đầu tàu, là động lực phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế cả nước.

Từ cửa ngõ phía tây của nội đô, trên nóc cao ốc Landmark Tower - Toà nhà cao nhất Hà Nội; phóng tầm mắt theo hướng đông - tây, giữa một bên là dòng sông Hồng mờ ảo chếch nắng, một bên là dãy núi Ba Vì sừng sững ẩn hiện giữa áng mây chiều nhuộm đỏ hoàng hôn; ta có thể cảm nhận được sự giao thoa giữa những nét thanh lịch, tinh tế của Thăng Long cổ kính với những nét dung dị, sâu sắc của văn hoá xứ Đoài, hội tụ cùng những giá trị văn minh của thế giới hiện đại. Ở phía dưới, hướng về phía tây bắc, trục đường 32 chạy dài nối liền vùng lõi của chốn "thượng đô kinh sư" ngàn năm văn hiến với miền đất di sản Sơn Tây - Đô thị vệ tinh văn hoá, lịch sử, du lịch sinh thái. Ở phía nam, trục đại lộ Thăng Long kết nối đô thị hạt nhân với tổ hợp khu đô thị vệ tinh Hoà Lạc - Trung tâm khoa học, giáo dục, tập trung trí tuệ, công nghệ tiên tiến của cả nước để chuẩn bị lực lượng đón đầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hà Nội sau 10 năm mở rộng, đồng thời với việc bảo lưu và phát huy những giá trị truyền thống, đã sẵn sàng các tiền đề để tiếp nhận và tạo dựng những giá trị mới trong cộng đồng, biến văn hoá, khoa học thành sức mạnh nội sinh; tạo động lực cho sự phát triển bền vững cùng cả nước.

Nhìn từ một điểm cao khác, trên chiều kích thời gian: một thập kỷ phát triển sau khi mở rộng địa giới hành chính của thủ đô là một quãng thời gian không nhỏ đối với một đời người, nhưng cũng chỉ là khoảnh khắc chớp mắt của một thành phố với lịch sử oai hùng cả ngàn năm tuổi. Một thập kỷ không phải là dài nhưng lại tạo bước ngoặt lớn lao, có ý nghĩa lịch sử để Hà Nội hiện mang một tầm vóc, vị thế mới cho một đô thị năng động, phát triển, có sức lan tỏa, sức hút mạnh mẽ với trong nước và quốc tế. Sau 10 năm Hà Nội mở rộng và khoác lên mình một tầm vóc mới; bên cạnh một Tháp Rùa uy nghi sừng sững, một Văn Miếu - Quốc Tử Giám cùng những mảng tường rêu nhuốm màu thời gian; một quảng trường Ba Đình lồng lộng gió, vọng về những huyền thoại định đô, lập đất, giữ nước hay những lời mẹ ru con bảng lảng "nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ", ta còn bắt gặp trên mảnh đất này dáng dấp của một thành phố hiện đại, văn minh xứng tầm khu vực. Xa xa, những công trình kiến trúc, văn hoá vẫn tiếp tục vươn lên giữa các khoảng màu xanh. Hà Nội đã sẵn sàng chinh phục những đỉnh cao mới...

 

Hoàng Ly

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)