Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ sáu, 24/08/2018 04:42
Cha mẹ hiện đại có xu hướng cải biên những “Chuyện kể hàng đêm”?

“Cô bé quàng khăn đỏ”, “Ba chú heo con” và “Cậu bé Bánh gừng” cùng một số câu chuyện thiếu nhi phổ biến khác được các bậc phụ huynh hiện nay đánh giá là có những nội dung không phù hợp, quá rùng rợn và họ đang có xu hướng khéo léo sửa đổi các tình tiết cho hợp lý khi kể cho con.

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàng triệu phụ huynh hiện nay đang có xu hướng sửa đổi phần kết của các câu chuyện cổ tích một cách sáng tạo. Một phần tư số người được hỏi trả lời rằng họ đã sửa đổi một số tình tiết gây sợ hãi, rùng rợn trong các câu chuyện truyền thống khi kể cho con cái. 

 

Trên thực tế, 16% người được hỏi nói rằng họ đặc biệt tránh một số câu chuyện cụ thể và một phần tư trong số đó lý giải do những truyện đó không còn phù hợp với thời đại ngày nay.

 

Cô bé quàng khăn đỏ là câu chuyện được nhiều cha mẹ hiện đại cải biên nhất, kế tới là câu chuyện Ba chú heo con và Cậu bé Bánh gừng. Bạch Tuyết và bảy chú lùn, Cô bé Lọ lem, thậm chí Goldilocks và ba chú gấu đều nằm trong danh sách 20 truyện được các bậc cha mẹ hiện nay muốn kể khác đi nhất.

 

Ông Liam Howley, giám đốc tiếp thị của musicMagpie, đơn vị thực hiện nghiên cứu trên chia sẻ: “Một số trong số những câu chuyện này được kể qua nhiều thế hệ, nhiều người đã được cha mẹ đọc cho khi còn nhỏ nhưng thời gian đã thay đổi và có nhiều yếu tố trong những câu chuyện cổ tích truyền thống không thực sự như ngày xưa. Không chỉ vậy, các bạn hãy nghĩ về những mạch truyện đó, một số có thể bị cân nhắc là quá rùng rợn với bọn trẻ”.

 

Nghiên cứu trên 2000 bậc cha mẹ hiện nay chỉ ra rằng một phần ba trong số đó tin rằng việc cậu bé Bánh gừng bị con cáo ăn mất là chi tiết có tính bạo lực, rùng rợn, trong đó 36% cảm thấy ái ngại với chi tiết người thổi sao “bắt cóc” trẻ em bằng cách lừa bọn trẻ với âm nhạc trong Người thổi sáo thành Hamelin. 

 

Khoảng một phần tư nghĩ rằng không thích hợp khi kể chuyện Cô bé Lọ lem cho trẻ em với hình ảnh một cô bé bị ngược đãi làm tất cả công việc dọn dẹp hàng ngày và 27% có cùng suy nghĩ với hành động trộm cắp được cổ xúy trong Robin Hood. Một phần tư cha mẹ cũng tránh đọc cho con họ câu chuyện Vịt con xấu xí vì lo lắng câu chuyện sẽ khuyến khích mặc cảm hình thể và sự phân biệt đối xử.

 

Ba trên mười không thích Hansel và Gretel với nội dung hai đứa trẻ bị bỏ rơi một mình trong rừng trong khi một phần tư nghĩ rằng Người đẹp ngủ trong rừng gây phản cảm với chi tiết cô gái bị một người xa lạ hôn khi chưa được chấp thuận. Ngay cả Cậu bé người gỗ Pinocchio cũng khiến 27% phụ huynh lo ngại khi kể về một cậu bé bỏ nhà ra đi và nói dối mọi người. 

 

Một nghiên cứu được thực hiện bởi trang OnePoll.com cũng cho thấy 78% phụ huynh đọc truyện cho con trước khi đi ngủ, trung bình 17 phút mỗi câu chuyện, trong số đó 85% đọc truyện bằng cách truyền thống và khoảng một phần mười sẽ đọc từ máy tính bảng và một phần hai mươi cho con nghe trên sách nói. 18% các bậc phụ huynh sáng tạo tự tạo ra các chuyện dựa trên chính bản thân họ. 

 

Trong số những phụ huynh không đọc sách cho con, một phần năm thú nhận quá bận rộn trong khi một phần mười thích đưa con máy tính bảng hoặc sách đọc thay vì tự thực hiện công việc đó hàng đêm với con cái mình.

 

Với những người khác, 15% cho phép các con xem vô tuyến trước khi ngủ trong khi 25% nói con cái họ không thích nghe kể chuyện và 15% thiếu kỹ năng kể chuyện cho con. Mặc dù vậy, có tới 97% các bậc cha mẹ cho rằng kể chuyện cho con là một việc quan trọng cần làm. 

 

Ông Howley nói thêm: “Thật tuyệt vời khi biết phần lớn cha mẹ hiện nay vẫn đọc truyện cho con cái hàng đêm và thêm nữa họ cho rằng điều ấy là quan trọng. Và trong khi hình thức mà họ lựa chọn hàng đầu vẫn là phương thức đọc sách vật lý truyền thống thì gần một phần mười sẽ đọc cho con từ máy tính bảng. Khi công nghệ đã tiến bộ và cuộc sống ngày nay trở nên bận rộn hơn, không có gì là  ngạc nhiên khi thấy rằng các bậc cha mẹ đang nghiêng về việc sử dụng máy tính bảng và sách nói cho thuận tiện. Chúng tôi đã chứng kiến một sự gia tăng đáng kinh ngạc các bậc cha mẹ tân trang đồ công nghệ để con cái họ được giải trí và tin rằng con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong năm nay”.

 

Dưới đây là danh sách 20 câu chuyện được các bậc cha mẹ hiện nay có xu hướng thay đổi:

Cô bé quàng khăn đỏ

Ba chú heo con

Cậu bé Bánh gừng

Hansel và Gretel 

Chú vịt xấu xí

Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn

Người đẹp và Quái vật

Cô bé Lọ lem

Jack và cây đậu thần

Cậu bé người gỗ Pinocchio

Rumpelstiltskin (truyện cổ Grim)

Người đẹp ngủ trong rừng

Câu chuyện về thỏ Peter 

Goldilocks và ba chú gấu

Nàng tiên cá

Người thổi sáo thành Hamelin

Hoàng tử ếch

Công chúa tóc mây (Rapunzel)

Nàng công chúa và hạt đậu

Bộ cánh mới của nhà vua.

Vũ Khanh dịch

(Theo independent.co.uk)

 
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)