Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ hai, 03/12/2018 10:36
15 năm khẳng định vị thế quận phía Nam Thành phố

 

Cách đây vừa tròn 15 năm, đáp ứng yêu cầu phát triển của thủ đô Hà Nội, theo Nghị định số 132/2003/NĐ-CP của Chính phủ ngày 25/11/2003 quận Hoàng Mai được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2004. Từ đó trên bản đồ hành chính thủ đô Hà Nội có thêm quận Hoàng Mai nằm phía Nam Thành phố với sức trẻ, sáng tạo, năng động và tràn đầy sức sống, là nơi có tiềm năng lớn về đất đai, sức lao động; kế thừa truyền thống văn hóa lịch sử lâu đời; mặt bằng dân trí tốt...

 

Bằng nội lực và sức sống của tuổi trẻ, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, đồng điệu bắt nhịp với sự phát triển chung của Thủ đô và cả nước, từ ngày thành lập đến nay, Đảng bộ và nhân dân trong Quận vừa ra sức xây dựng, củng cố và kiện toàn tổ chức, vừa tập trung thực hiện nhiệm vụ, chương trình do Thành phố đề ra. Được sự quan tâm chỉ đạo của Thành uỷ - HĐND- UBND Thành phố, sự phối hợp giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, 15 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai đã phát huy truyền thống đoàn kết, dân chủ, đổi mới; nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực công tác của Quận.

 

Kinh tế cơ bản ổn định, tăng trưởng và phát triển khá; thu ngân sách trên địa bàn đạt và vượt kế hoạch Thành phố giao hằng năm. Năm 2017 đạt 4.576,9 tỷ đồng, tăng 50,8 lần so với năm 2004; đến năm 2018 đạt khoảng 7.094,2 tỷ đồng, tăng 78,7 lần so với năm 2004 (theo năm tài chính). Quản lý, đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội được tập trung chỉ đạo, đạt kết quả tốt. Bộ mặt đô thị ngày càng thay da đổi thịt, sáng, xanh, sạch và đẹp hơn. Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường được tăng cường. Sự nghiệp văn hoá, giáo dục, y tế được quan tâm đầu tư phát triển, chất lượng giáo dục từng bước được nâng cao, Quận có 31 trường của ba bậc học đạt chuẩn quốc gia, được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đánh giá đứng vào top đầu trong 30 quận, huyện của Thành phố. Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” đạt nhiều kết quả tích cực. An sinh xã hội được bảo đảm, chất lượng cuộc sống của nhân dân từng bước được nâng cao. Hoạt động của các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp từng bước phát triển rõ nét, đồng đều. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Công tác quốc phòng và nhiệm vụ quân sự địa phương luôn được củng cố và tăng cường. Cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh, đạt kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao trình độ và năng lực thi hành công vụ góp phần giảm được thủ tục, giảm bớt phiền hà cho dân, cải thiện mối quan hệ của cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức với nhân dân. Thực hiện tốt việc tiếp nhận và giải quyết đơn thư tố giác tội phạm; điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án đúng pháp luật, không oan, sai và bỏ lọt tội phạm.

 

Bộ máy chính quyền các cấp được kiện toàn vững mạnh, hoạt động có hiệu quả. Hội đồng nhân dân Quận và các phường đổi mới nội dung, phương thức điều hành, nâng cao chất lượng các kỳ họp và ban hành nghị quyết, chất lượng hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân không ngừng được nâng lên. Hoạt động của UBND Quận, phường có nhiều đổi mới, năng lực quản lý, điều hành và hiệu lực, hiệu quả hoạt động được nâng lên. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, giải quyết thủ tục hành chính đạt kết quả tốt.

           

Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, duy trì nền nếp, tạo được nhiều chuyển biến tích cực; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ được nâng cao. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được đổi mới, tăng cường, tạo được sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ và sự đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng bộ và sự nghiệp đổi mới của Đảng. Công tác tổ chức, cán bộ được đổi mới, có chuyển biến tích cực; việc đánh giá, quy hoạch bố trí, sắp xếp, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển và thực hiện chính sách cán bộ được chỉ đạo thực hiện đồng bộ, dân chủ, công khai, minh bạch, hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Công tác dân vận được quan tâm và đạt được một số kết quả quan trọng; việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở được mở rộng và chỉ đạo quyết liệt, tạo đồng thuận trong xã hội; công tác tôn giáo và dân tộc được chú trọng, giải quyết kịp thời nhiều vụ việc mới, việc khó, phức tạp về tôn giáo trên địa bàn Quận. Phương thức lãnh đạo của cấp uỷ các cấp được đổi mới, khoa học, quyết liệt có trọng tâm, trọng điểm; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, vai trò, trách nhiệm của cá tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên được nâng cao. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội có nhiều tiến bộ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hằng năm, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Quận, công tác xây dựng Đảng, chính quyền và tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân.

           

Chặng đường 15 năm qua, quận Hoàng Mai đã ghi dấu ấn với 3 kỳ đại hội Đảng bộ Quận và nhiều sự kiện quan trọng, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn Quận…; tạo tiền đề vững chắc cho thời kỳ phát triển mới của quận Hoàng Mai trong những năm tới. Quận Hoàng Mai đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng những phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, nhiều Bằng khen của Chính phủ và Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen của UBND Thành phố.

           

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập quận Hoàng Mai (25/11/2003 - 25/11/2018), Ban Chấp hành Đảng bộ, HĐND, UBND và Uỷ ban MTTQ quận Hoàng Mai tổ chức biên soạn cuốn kỷ yếu “Quận Hoàng Mai 15 năm xây dựng và phát triển (2003-2018)”. Cuốn sách thể hiện sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong Quận qua những thành tựu, kết quả nổi bật đạt được trên các lĩnh vực, hơn thế còn là thể hiện niềm tự hào, sự phấn khởi mới để quận Hoàng Mai tiếp tục phấn đấu, xây dựng và phát triển Quận ngày một giàu đẹp, văn minh, hiện đại, góp sức hơn nữa vào sự phát triển chung của Thủ đô nghìn năm văn hiến và đất nước Việt Nam giàu mạnh trong tương lai.

 

Cuốn kỷ yếu “Quận Hoàng Mai 15 năm xây dựng và phát triển (2003-2018)”

           

Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Quận Hoàng Mai tổ chức ngày 22/11/2018 đã thành công tốt đẹp, đây là dịp để Đảng bộ và nhân dân trong Quận khẳng định và tự hào về những kết quả đã đạt được, quyết tâm hơn nữa trong chặng đường tiếp theo khằng định vị thế của một quận phía Nam Thành phố.

 

Quỳnh Phương

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)