Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ năm, 12/12/2019 09:03
Suy nghĩ về phụ nữ xưa và nay

Tôi được biết đến người phụ nữ đầu tiên trong cuộc đời mình đó là bà nội - người đã nuôi nấng chăm sóc tôi suốt thời niên thiếu. Bà vừa là mẹ của tôi moi nơi mọi lúc tôi cần. Bà là cô giáo trong bộ áo dài tân thời màu trắng mỗi sáng đến lớp trường làng. Bà là một nông dân cần cù, lam lũ những buổi trưa, chiều nắng mưa. Bà luôn là người phụ nữ đẹp nhất trong lòng tôi, bà tài giỏi và vô cùng trân quý. Nhưng tôi vẫn luôn thắc mắc: sao bà có thể đảm đương nhiều vai được như thế! Đến nay khi lịch sử đã chứng minh trong các vai trò quan trọng của xã hội luôn có sự hiện diện của người phụ nữ, điều này càng thôi thúc tôi muốn hiểu sâu hơn về phụ nữ Việt Nam trong đó có hình ảnh của bà tôi, đặc biệt là người phụ nữ  Hà Nội.

Thật may mắn khi tôi được tiếp cận với cuốn sách “Phụ nữ Thăng Long Hà Nội” của tác giả Nguyễn Ngọc Mai - một ấn phẩm trong tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II. Cuốn sách đã giúp tôi có cái nhìn tổng quan hơn về vai trò, vị trí của người phụ nữ nói chung và phụ nữ Thăng Long Hà Nội nói riêng. Hơn thế nữa những phẩm chất nổi bật và chân dung người phụ nữ Thăng Long Hà Nội qua các thời kỳ được khắc họa rất rõ.

          Nếu phần lớn phụ nữ Việt Nam thời xưa không được coi trọng, không có được những địa vị xứng đáng trong gia đình, xã hội, phải chịu nhiều sự áp đặt, bất công, tư tưởng trọng nam khinh nữ. Người phụ nữ không có được cơ hội phát triển ngang tầm với phát triển của xã hội, luôn là hình bóng sau lưng người chồng trong các gia đình. Thì hình ảnh người phụ nữ thời kỳ sau 1975, với đức tính chịu thương chịu khó, họ nhanh chóng thích nghi với nền kinh tế nhiều thành phần. Họ đã vượt lên và khẳng định vị thế của phụ nữ với những tiến bộ vượt bậc. Giai đoạn này, phụ nữ được giải phóng, được chủ động làm chủ cuộc sống của mình, được học tập nâng cao trình độ. Hình ảnh người phụ nữ thời đại mới: trẻ trung, năng động, sáng tạo, có lòng nhân hậu, tham gia xây dựng, giám sát thực hiện pháp luật....Phụ nữ thủ đô tham gia rất nhiều phong trào hoạt động và đã gặt hái rất nhiều thành công. Người phụ nữ bước ra từ các cuộc chiến tranh giải phóng của dân tộc, được nhân dân và nhà nước Việt Nam tôn vinh là những nữ anh hùng và những Bà mẹ việt nam anh hùng  với tám chữ vàng "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang".

Có thể thấy người phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Hà Nội nói riêng từ sau ngày thống nhất đất nước họ đã có những bước phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng. Họ trở thành lực lượng hùng hậu ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội, một đội ngũ có tiềm năng dồi dào với nhiều cống hiến đã được ghi nhận.

          Phụ nữ là nguồn nhân tố quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của xã hội. Quá trình xây dựng, lao động sản xuất,  người phụ nữ được khẳng định qua năng lực và phẩm hạnh trong các hoạt động xã hội. Mặc dù bị ảnh hưởng không ít từ các nền văn hóa ngoại quốc trong suốt hàng nghìn năm bị đô hộ, phụ nữ Việt Nam vẫn giữ gìn được nét đẹp vốn rất riêng cho họ khi hiếm quốc gia nào có được. Xã hội càng ngày phát triển, con người càng văn minh nhưng những đức tính truyền thống của người phụ nữ từ xưa đến nay vẫn nguyên giá trị, đó chính là những vẻ đẹp trong gia đình: làm vợ làm mẹ; vẻ đẹp trong xã hội: là doanh nhân, ca sĩ, nhà thơ hay diễn viên; vẻ đep tri thức; là vẻ đẹp ý nhị, lịch sự...

Người phụ nữ ở trong thời đại nào cũng vậy, nói đến người phụ nữ là nói đến sự cần cù, nhẫn nại, chịu thương, chịu khó hơn nữa trong họ lại có được sự hy sinh và lòng thủy chung son sắt. Người phụ nữ hiện đại không chỉ biết nội trợ, chăm lo cuộc sống gia đình, thế rồi ngay cả khi đất nước hội nhập, thì những đức tính đó vẫn như luôn luôn sáng lòa.

Người phụ nữ là người nhóm ngọn lửa hạnh phúc tin yêu. Với họ những cống hiến cho gia đình không bao giờ vơi cạn. Người phụ nữ trong thời hiện đại họ rất năng động và hoạt bát không kém gì những đấng mày râu cả, thậm chí họ còn làm tốt hơn cánh đàn ông gấp nhiều lần. Người phụ nữ hiện đại luôn luôn biết làm mới mình họ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Dễ nhận thấy được chính trong thời đại mới, bên cạnh vai trò quan trọng trong gia đình, người phụ nữ còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Kết quả đạt được đó chính là việc đang ngày càng có nhiều người trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động…

 Hiện nay trong nhiều lĩnh vực, sự có mặt của người phụ nữ là không thể thiếu. Người phụ nữ hiện đại không chỉ dễ dàng thực hiện ước mơ về sự làm chủ cuộc đời như trước mà họ còn hoàn toàn có thể làm những việc lớn hơn cho bản thân, cho gia đình và cả Tổ quốc non sông nữa. Người phụ nữ ngày nay là những công dân bình đẳng trong cộng đồng xã hội đó. Sống có trách nhiệm với cộng đồng, có hoài bão và nỗ lực trong công việc, đã thể hiện phẩm chất đạo đức của chữ Hạnh. Trong mỗi giai đoạn lịch sử, thước đo về chuẩn mực đạo đức đã có sự đổi khác, khi xét Tứ đức người phụ nữ cần có sự hiểu biết nhất định về hoàn cảnh lịch sử trong các giai đoạn để có ứng xử phù hợp, sự kế thừa và phát triển thêm những giá trị đạo đức ở người phụ nữ trong cuộc sống ngày nay cho phù hợp với thời đại, cũng là vấn đề mà xã hội đang quan tâm.

Những nét đẹp hiện đại kết hợp nhuần nhuyễn với những đức tính truyền thống tạo nên dáng vẻ và tính cách mang ý nghĩa với bản chất thuần Việt. Các bà, các mẹ và các chị là những bông hoa tô đẹp thắm cho thủ đô, cho đất nước. Và giờ đây tôi càng tự hào biết bao khi thấu hiểu sự đảm đang, tài giỏi của nội tôi với những năm tháng tuổi thanh xuân bà đã cống hiến cho gia đình, cho xã hội.

                                                                                                            Ánh Tuyết

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)