Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ bảy, 09/04/2022 07:44
Tìm về cội nguồn qua cuốn sách “Hà Nội thời Hùng Vương - An Dương Vương”

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương trở thành ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam để tưởng nhớ công ơn các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Giỗ tổ Hùng Vương không phải chỉ đề cao niềm tự hào dân tộc mà còn nhắc nhở chúng ta phải tìm hiểu thấu đáo bản sắc dân tộc, nguồn cội của tổ tiên.

 

"Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba.”

 

Thời Hùng Vương - An Dương Vương đã đi vào lòng con dân nước Việt hàng ngàn năm, đã trở thành biểu tượng tâm linh và niềm tự hào dân tộc. Để tìm về gốc rễ cội nguồn của dân tộc và hiểu hơn về bề dày văn hiến của Hà Nội ngàn năm từ một chiều sâu lịch sử xa xưa hơn nữa, thì cuốn sách Hà Nội thời Hùng Vương - An Dương Vương là một gợi mở dành cho mỗi chúng ta trong những ngày tháng ba “về nguồn” này.

 

 

Hà Nội thời Hùng Vương - An Dương Vương của nhà nghiên cứu Trịnh Sinh đã dựng lại những bước chân đầu tiên của người nguyên thủy kéo từ vùng gò trung du xuống chặt cây, đào củ bằng công cụ làm từ đá cuội cho đến khi Hà Nội thuộc địa giới của 2 bộ Giao Chỉ và Chu Diên trong 15 bộ của nước Văn Lang, thời các vua Hùng. Qua việc chắt lọc những tư liệu lịch sử, khảo cổ, những hiện vật và di tích của thời Hùng vương - An Dương Vương, tác giả đã phần nào phục dựng bức tranh khái quát về thời kỳ này trên những khía cạnh của đời sống vật chất và tinh thần. Không những thế, cuốn sách cũng chứng minh, trong thời đại Hùng Vương-An Dương Vương, Hà Nội cũng là nơi lưu giữ những trầm tích lịch sử, văn hóa, là nơi ghi đậm dấu ấn của thời Hùng Vương - An Dương Vương qua các di vật giá trị như trống đồng Cổ Loa, trống đồng Hoàng Hạ. Điều đó cho thấy thời Hùng Vương - An Dương Vương là một thời đại hào hùng, một thời văn hóa Đông Sơn tạo nên căn cốt đầu tiên dựng nước và quần tụ thành dân tộc Việt.

Cuốn sách này như một nén hương thơm dâng lên lớp lớp tiền nhân của dân tộc, để mỗi người chúng ta luôn nhớ về cội nguồn về gốc rễ của chính mình, để tự hào, yêu thương và phấn đấu cho một tương lai rạng rỡ.

 

 

Nhà xuất bản Hà Nội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc!

 

Phòng Biên tập 

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)