Index was outside the bounds of the array. Tiến sĩ địa lý học người Đức Michael Waibel: "Nơi tôi yêu nhất Việt Nam vẫn là Hà Nội"
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ hai, 04/04/2016 04:33
Tiến sĩ địa lý học người Đức Michael Waibel: "Nơi tôi yêu nhất Việt Nam vẫn là Hà Nội"
 Với sự ra đời của cuốn sách “Đà Nẵng: The Coastal City”, Tiến sĩ địa lý học người Đức Michael Waibel (Đại học Hamburg, Đức) đã hoàn tất bộ 3 công trình sách ảnh rất có giá trị về 3 thành phố lớn nhất Việt Nam, điều mà hiếm ai có thể làm được.
 Hà Nội trong cuốn sách “Hà Nội: The Capital City” do Tiến sĩ Michael Waibel chủ biên
- Trong cuốn sách, ông đã dành một chương để nói về “Tâm hồn của thành phố”. Vậy với Đà Nẵng, tâm hồn của nó là gì? Có điều gì khác so với Hà Nội là nơi ông đã từng nghiên cứu rất kỹ lưỡng trước đó?
- Đà Nẵng có mối liên hệ rất lớn với nước. Mọi hoạt động của cư dân đều gắn với nước. Sáng sớm bạn sẽ thấy mọi người tập thể dục bên bờ sông Hàn, người dân định cư ven biển và sống bằng nghề biển… Tôi cho rằng đây chính là tâm hồn của thành phố. Còn Hà Nội là Thủ đô cổ nhất của khu vực Đông Nam Á, nằm bên bờ sông Hồng, là cái nôi của nền văn minh của cư dân Việt Nam. Trong khi Đà Nẵng đã chứng kiến bước phát triển nhảy vọt trong nhiều năm trở lại đây thì Hà Nội đã có sẵn trong mình những giá trị văn hóa, lịch sử nổi bật. 
- Bí quyết nào mà ông có thể chụp được những bức ảnh rất đẹp về thành phố này? 
- Tôi đã đi lại giữa Đức và Việt Nam nhiều lần. Trong vòng 1 năm thực hiện cuốn sách, tôi đã có 4 lần đến Đà Nẵng. Đôi khi một mình tôi, bằng máy ảnh, hoặc bằng chiếc flycam, ghi lại những bức ảnh về thành phố từ trên cao. Khi chúng tôi công bố thực hiện dự án, cũng có rất nhiều người Việt Nam đăng ký gửi ảnh về cho chúng tôi. Trong số 600 bức ảnh trong cuốn sách này, thì có 300 bức ảnh là chúng tôi nhận được từ những người dân ở khắp mọi nơi. 
- Có kỷ niệm nào ông nhớ khi thực hiện những bức ảnh  do chính ông tự chụp không?  
- Có chứ. Khi tôi đi lên khu vực Bà Nà Hills, các bạn biết đấy, đó là nơi cách mực nước biển khoảng chừng 1.000m nên sáng sớm có rất nhiều sương mù. Khi thức dậy vào một buổi sáng sớm, tôi thấy khung cảnh rất thơ mộng rất muốn ghi lại khoảnh khắc ấy. Tôi đang chuẩn bị đưa máy flycam lên cao thì bất thần có 2 chú khỉ xuất hiện. Chúng có vẻ rất quan tâm đến chiếc máy của tôi. Nhưng may cho tôi, chúng chỉ tò mò một chút rồi đi, chứ không thì… (cười).
- Ông đã đi nhiều nơi trên đất nước Việt Nam và đâu là nơi ông ấn tượng nhất?
- Để nói một nơi tôi yêu mến nhất ở Việt Nam thì tôi cho rằng vẫn là Thủ đô Hà Nội. Bạn biết đấy, Hà Nội là nơi đầu tiên tôi đặt chân khi đến Việt Nam. Tôi nhớ thời điểm đó là năm 1996, tức là cách đây 20 năm rồi. Lúc ấy, tôi còn trẻ, trẻ hơn bây giờ nhiều. Khi lần đầu đến thành phố Hà Nội thì tôi ngay lập tức “phải lòng” nét quyến rũ của nó, mặc dù ở thời điểm đó, Hà Nội nghèo hơn bây giờ rất nhiều. Tôi thích đi bộ qua khu vực hồ Hoàn Kiếm - trái tim của thành phố và ngắm nhìn những người dân ở đó. 
- Năm ngoái, ông đã nhận giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội”. Cảm giác của ông như thế nào? 
- Tôi rất hạnh phúc khi nhận được giải thưởng này. Tôi vui vì những đóng góp nhỏ của mình được ghi nhận và đánh giá cao. Tôi sẽ giữ điều này trong trái tim trong suốt phần còn lại của cuộc đời. 
(theo anninhthudo.vn)
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)