Index was outside the bounds of the array. Bản tình ca sắc màu Lai Châu
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ ba, 05/04/2016 10:35
Bản tình ca sắc màu Lai Châu
 Ngày 3/4, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin triển lãm thành phố Hà Nội phối hợp với UBND 2 tỉnh: Lai Châu, Tuyên Quang tổ chức khai mạc triển lãm “Đặc trưng văn hoá du lịch vùng miền của các tỉnh miền núi phía Bắc”. Sự kiện văn hoá này thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân sinh sống trên địa bàn thủ đô.

 Triển lãm gồm 2 chủ đề: “Lai Châu bản tình ca của các sắc màu” và “Tuyên Quang miền quê huyền thoại”. Nội dung chính của các gian hàng nhằm tôn vinh bản sắc văn hoá các dân tộc, giới thiệu văn hoá vùng miền, các sản vật, hiện vật, hàng hoá phong phú được sản xuất tại tỉnh, quảng bá các điểm đến hấp dẫn của du lịch 2 tỉnh: Tuyên Quang, Lai Châu.

Gian trưng bày của tỉnh ta tại triển lãm.

Với chủ đề: "Lai Châu - bản tình ca của những sắc màu", gian trưng bày của tỉnh ta mang đã quảng bá hình ảnh,những nét đẹp của tình đất, tình người Lai Châu; giới thiệu với khán giả thủ đô và cả nước những nét đặc trưng của văn hoá, du lịch miền quê ở ven trời Tây Bắc. Ngay sau khi khai mạc triển lãm, gian trưng bày đã thu hút sự tham gia của đông đảo Nhân dân tới tham quan, tìm hiểu vẻ đẹp văn hoá, sản phẩm du lịch, sản vật, đặc sản của Lai Châu.

Gian trưng bày của Lai Châu tại triển lãm như một bức tranh toàn cảnh được thu nhỏ, thể hiện đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc, đặc trưng du lịch mang tính vùng miền rõ nét. Tái hiện giữa lòng thủ đô Hà Nội màu xanh bát ngát của vùng chè nguyên liệu đang hối hả chuyển mình, nỗ lực nâng cao chất lượng. Cùng với mật ong rừng, gạo khẩu ký, miến dong Bình Lư và một số sản phẩm dược liệu được trồng trên cao nguyên Sìn Hồ các sản vật, đặc sản được trưng bày tại triển lãm lần này đã khẳng định mình bằng chất lượng để tương lai không xa, những đặc sản này sẽ như một sản phẩm du lịch để hấp dẫn du khách tới Lai Châu.

Góc ẩm thực của Lai Châu trong triển lãm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách. Vị thơm nồng của mắc khén, thảo quả trong các món ăn mang hương vị đặc trưng vùng Tây Bắc như: Cá nướng, thịt trâu sấy gác bếp, măng đắng cùng rượu ngô nồng cay đã được nhiều du khách quan tâm, sau khi thưởng thức cảm quan, nhiều người mong muốn sớm lên Tây Bắc để khám phá sự tinh tế của văn hoá ẩm thực của Lai Châu.

Trong bản tình ca những sắc màu Lai Châu tại triển lãm, các hình ảnh về hệ thống các hang động Pu Sam Cáp, Gia Khâu được ví như khúc nhạc sâu lắng. Vẻ đẹp của những vòm hang, nhũ đá như những âm thanh trong trẻo, sâu lắng mang tiếng vọng từ ngàn năm trong quá trình kiến tạo địa lý. Điều này có sức cuốn hút mạnh mẽ với những người thích khám phá vẻ đẹp của hang động. Hang động Pu Sam Cáp là địa điểm diễn ra Lễ hội âm nhạc trong hang động "Pu Sam Cáp - tiếng vọng non ngàn" một trong những điểm nhấn trong Tuần Du lịch - văn hoá Lai Châu được tổ chức thời gian tới.

Rộn ràng âm thanh, sắc màu mang nhiều nét văn hoá đặc trưng của những người sinh sống miền biên cương cực Tây của Tổ quốc, Triển lãm đã giới thiệu tới người xem những đặc trưng văn hoá trang phục, lễ hội của đồng bào các dân tộc: La Hủ, Si La, Cống... Điều này cũng gợi mở hành trình khám phá miền quê phía thượng nguồn sông Đà.

Múa xoè của đồng bào dân tộc Lự thu hút người xem, cổ vũ tại Triển lãm.

Qua triển lãm, cảnh sắc, văn hoá và những câu chuyện thấm đẫm tình đất, tình người Lai Châu đã thu hút sự chú ý của đông đảo người xem, người tham dự, chị Nguyễn Lệ Minh (cán bộ Công đoàn Bộ Xây dựng) chia sẻ với chúng tôi, qua triển lãm, chị có thêm những cái nhìn sâu sắc về Lai Châu, điều này thôi thúc chị sẽ sớm lên đường chinh phục miền quê tiềm ẩn nhiều nét đẹp văn hoá. Anh Thân Dĩ Ngữ - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Chè Tam Đường cũng phấn khởi nói với chúng tôi, qua Triển lãm lần này đã có một số đối tác trao đổi thông tin, bàn thảo mở rộng thị trường. Đó là cơ hội để đưa hương chè Tam Đường bay xa không chỉ phát huy hiệu quả kinh tế, mà còn trở thành một sản phẩm du lịch đặc thù.

Theo ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Triển lãm là dịp để Lai Châu quảng bá về hình ảnh của mình nhằm thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch. Đây cũng là một trong những hoạt động của tỉnh hướng tới "Tuần Du lịch - Văn hoá Lai Châu 2016". Nơi sẽ diễn ra các hoạt động hấp dẫn du khách: Lễ hội âm nhạc hang động "Pu Sam Cáp tiếng vọng non ngàn", Lễ hội ẩm thực Sin Suối Hồ và festival "Đánh thức cao nguyên Sìn Hồ" cùng nhiều hoạt động khác”...

Bùi Chiến

(theo baolaichau.vn)

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)