Index was outside the bounds of the array. Háo hức với Festival Huế 2016
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ ba, 05/04/2016 11:06
Háo hức với Festival Huế 2016
 Từ sau Tết Bính Thân tới nay, đi đâu tôi cũng được mọi người hỏi về Festival Huế 2016, cứ như tôi là người của sự kiện văn hóa Huế hấp dẫn này vậy! Từ Sài Gòn, nhà văn U90 Xuân Đài điện ra hỏi: "Festival lần này có gì mới không? Chỗ nhà Ngô Minh còn phòng ngủ không?". Nhà văn Hoàng Đình Quang, một nhà văn cùng cơ quan với tôi ở báo Thương Mại cũng háo hức: "8 năm rồi chưa vui Festival với Huế lần thứ hai. Cứ hẹn rồi lại bận việc. Lần này phải sắp việc viết lách để đi Festival Huế một chuyến. Festival lần này có gì mới không? Nôn nóng ra Huế lắm". Chả là năm 2008, hai nhà văn Xuân Đài và Hoàng Đình Quang từ Hà Nội trên đường vô Sài Gòn đã ghé Huế để "xem Festival cho biết". Các anh không có tiền thuê khách sạn, tôi mời tá túc tại nhà tôi. Hai nhà văn đi xem Festival không sót một chương trình nào. Sáng đi, chiều tối mới về. Xuống cả Cầu Ngói Thanh Toàn xem "Chợ quê ngày hội". Các anh ở suốt 6 ngày liền.
 Khi chia tay tôi hỏi: "Hai anh thích chương trình nào nhất?". Nhà văn Xuân Đài  nói ngay: "Festival Huế đáng yêu lắm. Theo tôi, những chương trình như Lễ tế Giao, Lễ hội áo dài, Đêm Hoàng Cung, Chợ quê ngày hội... là hay nhất, nên  tái hiện ở các Festival sau". Nhờ chương trình Festival 2016 đã công bố, nên tôi điện cho bác Xuân Đài: "Bác yên tâm, các chương trình bác thích ấy, Festival Huế nào cũng tái hiện. Festival Huế 2016 này vẫn có". Nhà văn Xuân Đài cười khà khà: "Ừ, mấy cái ấy là hồn cốt Huế, phải giữ lấy, đó là những lễ hội "không nơi nào có được!".

Còn nhà thơ-nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo mấy lần gặp nhau ở Hà Nội đều hỏi về Festival Huế 2016. Nhà văn- nhạc sĩ bảo: "Mình là người của Huế mà đã 3  Festival Huế chưa về. Dịp này phải về một chuyến!". Nhớ Festival Huế đầu tiên năm 2000 (thực ra Festival Huế đầu tiên có tên là Festival Việt-Pháp được tổ chức năm 1992. Cho đến năm 2000 thì đổi tên là Festival Huế), tôi chở Nguyễn Trọng Tạo bằng cái xe Honda 86 cà tàng của mình sang Quảng trường Ngọ Môn dự đêm khai mạc.

Vì là Festival lần đầu, nên khách trong nước, nước ngoài háo hức đổ về Huế cả sáu bảy chục vạn người. Người đông chật kín các cửa vào Thành Nội. Không vào dự khai mạc được, cũng không thoát ra được. Hai anh em dắt xe từng bước. Muốn quay về, cũng không về được. Không thể sang đường cầu mới Phú Xuân, phải nhích qua cầu Trường Tiền. Nhích xe từng cen-ti-mét giữa dòng người chật ních trên cầu. Từ 8 giờ tối mãi đến 12 giờ mới sang được đường Lê Lợi, lúc đó xe nóng quá, không nổ máy được nữa. Dắt tìm chỗ sửa mãi đến hơn 2 giờ sáng mới về đến nhà. Đêm khai mạc Festival đầu tiên ấy, hai anh em không coi được gì, nhưng chứng kiến được cảnh tượng hoành tráng là ai ai cũng hăm hở háo hức nhập cuộc với Festival Huế!... 


Hiện vật  trong nhà trưng bày nông cụ Cầu Ngói Thanh Toàn.
Ấn tượng nhất đối với tôi là  đến với "Chợ quê ngày hội". Theo dòng  du khách, tôi về  Cầu Ngói Thanh Toàn với "Chợ quê ngày hội". Cầu Ngói Thanh Toàn giống như Chùa Cầu Hội An. Ở làng quê thuần nông mà có một chiếc cầu như thế thật lạ. Chiếc cầu là do một người phụ nữ giàu có tên là Trần Thị Đạo hơn trăm năm trước bỏ vốn ra làm để ghi nhớ công ơn của người làng đối với gia đình mình cách đây gần trăm năm. Chợ quê ngày hội đã được tổ chức 5 kỳ Festival xung quanh cây cầu  có mái này.
Thế mà khách ta khách Tây đến vẫn đông đúc lắm. Họ say mê nhìn ngắm, quay phim chụp ảnh những vật dụng gia đình nhà quê như giỏ bắt cua, oi nơm cá, thúng, mủng, giần sàng, rổ rá, liềm, hái, lưỡi cày, cho đến cái guồng đạp nước, chiếc cối xay lúa, cối giã gạo... Điều lý thú là du khách có thể tham gia vào việc xay lúa, giã gạo, đập đe thợ rèn, hay làm nón, làm thợ mộc... Đến với phiên chợ quê dân dã này, thực khách còn được trải nghiệm các hương sắc của nhiều món ăn độc đáo, truyền thống mang đậm dấu ấn quê hương như bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bánh ú, bánh phu thê, chè bắp, chè hạt sen, chè bông cau và những món ăn chỉ Huế mới có như: cơm hến Vỹ Dạ, bánh canh cá lóc Thủy Dương, các gánh đậu hủ cùng những món nhậu đồng quê như cá trê nướng kết hợp dưa môn chấm nước mắm gừng ớt...
Những món ăn này được bày bán tại các chòi tranh và chõng tre để thực khách có thể thưởng thức hương vị của đồng quê mộc mạc, thanh bình. Các mệ, các o, các chị trong tà áo dài thướt tha hay áo bà ba trắng, đen, nâu sòng trên vai là những quang gánh với các đặc sản địa phương nô nức đi trẩy hội. Tất cả tạo nên một hình ảnh hài hòa, đậm chất thi vị và gần gũi với làng quê  mang đậm chất hồn người Việt.
Festival Huế 2016 này, đến với "Chợ quê ngày hội", du khách sẽ được tham quan Nhà trưng bày nông cụ Cầu Ngói Thanh Toàn mới được khánh thành với rất nhiều hiện vật gần gũi mà hấp dẫn như cối xay, cối giã, dao phát, liềm, hái, xe đạp nước, nồi nấu cơm, đến nôi ru trẻ em... Chắc chắn Chợ quê ngày hội sẽ cuốn hút hơn! Festival Huế đang đến gần. Tôi cũng náo nức như bao nhiêu bạn bè gần xa.
Ngô Minh
(theo cadn.com.vn)
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)