Index was outside the bounds of the array. Nhìn lại Xứ Đông Dương qua Hồi ký của Paul Doumer
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ tư, 06/04/2016 09:25
Nhìn lại Xứ Đông Dương qua Hồi ký của Paul Doumer

 Vào lúc 18h ngày 6/4 tại Trung tâm văn hóa Pháp, Hà Nội sẽ diễn ra buổi tọa đàm: Xứ Đông Dương - hồi ký của Paul Doumer.

Xứ Đông Dương cuốn hồi ký của Paul Doumer nhà toàn quyền Đông Dương giai đoạn 1897-1902. Buổi tọa đàm sẽ đưa ra đánh giá về nhân vật này qua nhiều góc độ: những đóng góp với Hà Nội, những chính sách về quản lý phát triển kinh tế xã hội Việt Nam trong giai đoạn cuối thế kỷ 19, cũng như những biện pháp bóc lột tận thu tàn nhẫn đối với người dân xứ thuộc địa của một viên toàn quyền thực dân…
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là dịch giả cuốn sách Xứ Đông Dương. Theo nhận định của dịch giả, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh thì: Xứ Đông Dương không chỉ đơn thuần là cuốn hồi ký của một chính trị gia có số phận gắn bó mật thiết với Việt Nam. Xa hơn, đây là một cuốn tư liệu đặc biệt, với những thông tin độc đáo về Việt Nam trong giai đoạn chuyển mình từ xã hội phong kiến sang mô hình xã hội hiện đại.
Hàng loạt câu chuyện thú vị về VN trong giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX được nhắc tới trong Xứ Đông Dương. Đó là quá trình xây dựng cây cầu Long Biên bắc qua sông Hồng, cầu Thành Thái (Tràng Tiền) tại sông Hương hay cầu Bình Lợi ở sông Sài Gòn. Đó là sự quyết tâm của Doumer trong việc xây dựng tuyến đường sắt xuyên Việt - tới mức báo chí Pháp mỉa mai ông là người theo chủ nghĩa đường sắt.
Dưới nhiều góc độ, qua hồi ký của Paul Doumer, cuộc sống, con người Việt Nam trong quá khứ sẽ dần được tái hiện và giúp độc giả hiểu hơn về đất nước ở cuối những năm chín mươi cách đây hai thế kỷ.
Buổi tọa đàm có sự góp mặt của một số diễn giả như PGS Dương Văn Quảng (nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao), nhà văn Nguyễn Trương Quý, ông Nguyễn Cảnh Bình - chủ tịch Alpha Books.
Trước đó, Xứ Đông Dương đã được ấn hành bởi NXB Thể giới và Alpha Books.
Hà Anh
(theo toquoc.gov.vn)
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)