Index was outside the bounds of the array. Loạt hoạt động tổng kết, đánh giá Văn học 30 năm Đổi mới
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ năm, 07/04/2016 03:43
Loạt hoạt động tổng kết, đánh giá Văn học 30 năm Đổi mới

 Để tổng kết và đánh giá Văn học sau 30 năm đổi mới, tính từ mốc 1986-2016, Hội Nhà văn Việt Nam và một số trường Đại học tới đây sẽ có nhiều hoạt động dành cho sự kiện đặc biệt này.

 Đầu tiên là buổi Tọa đàm Văn học 30 năm Đổi mới do Hội Nhà văn và Báo Văn nghệ tổ chức vào sáng ngày 8/4 tại trụ sở Báo Văn nghệ, số 17 Trần Quốc Toản, Hà Nội.

Các nhà văn, nhà thơ trong Ban chấp hành Hội Nhà văn, cùng các Hội đồng chuyên môn, các nhà nghiên cứu, lý luận phê bình sẽ tham dự tọa đàm với mục đích làm rõ và khẳng định các thành tựu văn học, triển vọng của văn học nước nhà qua ba mươi năm đồng hành tích cực trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của xã hội-đất nước. Đồng thời nhìn lại những mặt hạn chế của văn học sau 30 năm đổi mới.


(Ảnh minh họa: thvl.vn)

Tiếp đó, một hoạt động “dài kỳ” và xuyên suốt trong năm 2016 sẽ được tiếp nối khi  báo Văn Nghệ mở chuyên đề thảo luận, nhìn lại chặng đường văn học 30 năm Đổi mới. Những vấn đề văn học được đặt ra và đề cập đến như một cuộc tổng kết rất thiết thực như: Động lực đổi mới trong văn học, tính kế thừa, giai đoạn khởi đầu của sự đổi mới trong văn học, thành tựu nổi bật của văn học đổi mới, tác động của văn học với hình thành nhân cách con người thời đổi mới nhìn từ góc độ hình thành các lớp nhân vật của văn học trong trào lưu đổi mới… Cuối tháng 4, trường Đại học Văn hóa Hà Nội sẽ tổ chức Hội thảo cấp Quốc gia về Thế hệ nhà văn sau 1975. Mặc dù với tên gọi Thế hệ nhà văn sau 1975 nhưng thực chất cuộc hội thảo này nhấn mạnh về văn học 30 năm đổi mới và cái mốc sau 1975 là khi nhà văn đã trưởng thành và có tác phẩm, tạo được dư luận. Đến nay Hội thảo đã nhận được khoảng 90 tham luận. Các tham luận chất lượng này đã và đang được Ban tổ chức in thành kỷ yếu. Vào tháng 6 tới, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Lý luận Phê bình văn học lần thứ 4 tại Tam Đảo với chủ đề: Tổng kết 30 năm đổi mới, hội nhập và phát triển văn học. Được biết, Hội Nhà văn Việt Nam đã gửi thư mời tới các nhà nghiên cứu lý luận phê bình văn học, các nhà văn, nhà thơ để mời viết tham luận cho Hội nghị Lý luận Phê bình lần thứ 4.  Khoa Ngữ văn trường Đại học Huế từ năm 2015 đã mời gọi các nhà chuyên môn, cũng như giảng viên, sinh viên viết tham luận về thành tựu Văn học Việt Nam 30 năm đổi mới. Dự kiến Hội thảo khoa học này sẽ diễn ra vào tháng 4 tới. Trước đó, năm 2015 Hội Nhà văn Hà Nội, Viện Văn học và một số trường Đại học… đã có những hội thảo, tọa đàm nhằm phần nào tổng kết, đánh giá, nhìn lại 30 năm văn học đổi mới. Đây là một trong những hoạt động tổng kết văn học 30 năm đổi mới được xem là đáng chú ý nhất của năm 2016 trong xu thế hội nhập và phát triển, góp phần đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào đời sống.

Hiền Nguyễn
(Theo toquoc.gov.vn)
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)