Index was outside the bounds of the array. Trao giải Sách Quốc gia lần thứ tư năm 2021
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ bảy, 13/11/2021 08:54
Trao giải Sách Quốc gia lần thứ tư năm 2021

Tối 12/11, 24 tác phẩm xuất sắc đã được tôn vinh tại Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư năm 2021. Trong đó có 2 giải A, 9 giải B, 13 giải C.

 

 
Tối 12/11, Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư năm 2021 đã diễn ra tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), 58 Quán Sứ, Hà Nội. 
 
 Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến đông đảo bạn đọc, thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển và hội nhập quốc tế.
Đến dự lễ trao giải có ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. 
Ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).
Cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, tác giả, nhóm tác giả; dịch giả, nhóm dịch giả; các nhà xuất bản và các đơn vị liên kết xuất bản tham dự Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư.

 

Tại lễ trao giải, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia cho biết, năm nay, Giải thưởng thu hút 47/59 Nhà xuất bản tham gia; với 284 bộ sách và tên sách, gồm 365 cuốn. So với mùa giải lần thứ ba, mùa giải lần này ít hơn 1 nhà xuất bản tham gia, nhưng nhiều hơn 29 bộ sách, tên sách và 3 cuốn sách.
Nét nổi bật trong mùa giải lần này là mảng sách thiếu nhi. Tuy số lượng không nhiều so với các mảng sách khác, thể loại khá phong phú, chất lượng được đánh giá cao hơn so với những năm trước. Trong mùa giải này, sách thiếu nhi chiếm 1 giải A, 4 giải B, 2 giải C.
Bên cạnh những mặt đạt được, Giải thưởng Sách Quốc gia lần này còn những hạn chế cần sớm khắc phục như: Nhà xuất bản chưa lựa chọn được các đầu sách để tham gia dự giải thưởng, trong các tác phẩm được lựa chọn giảm số đầu sách dịch chiếm tỷ lệ cao hơn sau mỗi mùa giải trước. Những mùa giải gần đây, trong các tác phẩm đạt giải cao còn thiếu vắng các tác phẩm văn học, nhất là tác phẩm văn học trong nước, các tác phẩm công nghệ thông tin chuyển đổi số để phục vụ đại chúng...
Bên cạnh những mặt đạt được, Giải thưởng Sách Quốc gia lần này còn những hạn chế cần sớm khắc phục như: Nhà xuất bản chưa lựa chọn được các đầu sách để tham gia dự giải thưởng, trong các tác phẩm được lựa chọn giảm số đầu sách dịch chiếm tỷ lệ cao hơn sau mỗi mùa giải trước. Những mùa giải gần đây, trong các tác phẩm đạt giải cao còn thiếu vắng các tác phẩm văn học, nhất là tác phẩm văn học trong nước, các tác phẩm công nghệ thông tin chuyển đổi số để phục vụ đại chúng...
Phát biểu tại lễ trao giải, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bất luận làm việc gì cũng cần phải đọc sách. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn…”. Giải thưởng Sách Quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức là sự tiếp nối và mở rộng của Giải thưởng Sách Việt Nam được trao hàng năm cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị về nội dung, tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ; có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng hoặc đóng góp sâu rộng về chuyên môn và được công chúng đón nhận.
Để Giải thưởng Sách Quốc gia tiếp tục được lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội xuất bản Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, đổi mới tổ chức tốt hơn nữa giải thưởng sách quốc gia hàng năm; nâng tầm giải cả về quy mô và chất lượng tác phẩm, chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá cho giải thưởng, huy động sự tham gia tích cực của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành các tác giả dịch giả cũng như sự ủng hộ của toàn xã hội đối với giải thưởng. Qua đó, đưa Giải thưởng Sách Quốc gia trở thành một trong những giải thưởng uy tín, một thước đo về hiệu quả chất lượng của công tác xuất bản.
Năm nay, Giải thưởng Sách Quốc gia đã tìm ra 24 tên sách, bộ sách để tôn vinh trong đó có 2 giải A, 9 giải B, 13 giải C thuộc 5 mảng sách: Chính trị, kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học xã hội và nhân văn; Văn hóa, văn học và nghệ thuật; Thiếu nhi.
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải A - Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư cho các tác giả. 
2 tác phẩm đoạt giải A năm nay là "Súng, vi trùng và thép - Định mệnh của các xã hội loài người", tác giả Jared Diamond, người dịch: Trần Tiễn Cao Đăng, Nhà xuất Thế giới, đơn vị liên kết: Công ty CP Sách Omega Việt Nam và  “Chang hoang dã - Gấu”, tác giả và lời: Trang Nguyễn, tranh: Jeet Zdung, Nhà xuất bản Kim Đồng. 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông và ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trao giải B cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả, nhà xuất bản và đơn vị liên kết. 
Giải B được trao cho 9 tác phẩm xuất sắc gồm "Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hòa bình, tình hữu nghị giữa Việt Nam và thế giới", Bộ sách gồm hai cuốn: "Điện thần và nghi thức hầu đồng Việt Nam và Thánh Mẫu linh tiêm",  "Nghệ thuật Huế", "Bài thơ của một người yêu nước mình", "Tinh hoa văn hóa xứ Thanh", "Lướt cùng Tí Địa lí", " Loài Plastic - Khi nhựa trỗi dậy", "Dạy con tài chính" và "Chuyện của anh em nhà Mem và Kya".
Ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam và ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư, trao 13 giải C  - giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư.

 

 

13 tác phẩm được trao giải C gồm bộ sách "Giải quyết tranh chấp di chúc, thừa kế, hôn nhân và gia đình" và "Giải quyết tranh chấp quyền và nghĩa vụ về tài sản","Con đường công nghiệp hóa trong thế kỷ XXI - Những thách thức mới và những mô hình nổi trội", "Nhà nước thế tục", "Văn Miếu Việt Nam - Khảo cứu", "Ý thức về chủ quyền và lợi ích quốc gia của một số nhà cải cách ở khu vực Đông Á nửa cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX", "Triệu chứng học nội khoa", "Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh ung bướu", "Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn", "Đội trinh sát và con chó Sara",  "Người công giáo cộng sản", "Du hành giữa các văn bản - Nguyễn Huy Thiệp và xã hội Việt Nam sau 1975",...

 

 

 

 

(Theo Hạnh Lê - Vũ Toàn/ vov.vn)

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)