Index was outside the bounds of the array. "Thương nhớ mười hai" và "Bỉ vỏ" trở lại trong "Tủ sách Văn chương và Mỹ thuật"
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ tư, 08/12/2021 07:46
"Thương nhớ mười hai" và "Bỉ vỏ" trở lại trong "Tủ sách Văn chương và Mỹ thuật"

Hai tác phẩm "Thương nhớ mười hai" của nhà văn Vũ Bằng và "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng sẽ trở lại hấp dẫn, đẹp mắt hơn trong "Tủ sách Văn chương và Mỹ thuật" do Đông A Books ấn hành.

 

 

"Tủ sách Văn chương và Mỹ thuật" là tủ sách mới của Đông A, được thực hiện với mong muốn đưa đến bạn đọc các ấn phẩm trang nhã, đẹp mắt, không những đáp ứng niềm vui đọc sách mà còn thỏa mãn nhu cầu thưởng thức hội họa.

Các ấn phẩm trong tủ sách sẽ là sự kết hợp giữa tác phẩm văn học và minh họa mới của các họa sĩ Việt Nam đương đại.

Hai tác phẩm đầu tiên trong "Tủ sách Văn chương và Mỹ thuật" của Đông A Books

Tác phẩm văn học Đông A lựa chọn đưa vào tủ sách là các danh tác đã khẳng định giá trị qua thời gian, mà trước hết sẽ là những tác phẩm của tác giả Việt. Về phần văn bản, nếu có thể, Đông A cố gắng tìm tòi và giới thiệu các văn bản sớm nhất của tác phẩm trong trường hợp tác phẩm xuất bản đã lâu. Việc này khá cầu kỳ, công phu, chỉ với một mục đích duy nhất là giúp bạn đọc có cơ hội tiếp cận tác giả ở một góc nhìn gần hơn, nhất là khi nhiều ấn phẩm có thể đã thất lạc do chiến tranh, hoặc qua nhiều chỉnh sửa của thế hệ sau.

Mỗi cuốn sách trong "Tủ sách Văn chương và Mỹ thuật" được minh họa xuyên suốt bởi một họa sĩ Việt Nam đương đại. Bằng việc mời các họa sĩ hợp tác, Đông A muốn mỗi ấn phẩm đến tay bạn đọc luôn trọn vẹn cả về hình thức và nội dung, chạm đến và nâng lên những cảm xúc đẹp đẽ trong bạn đối với nghệ thuật nói chung, văn chương và mỹ thuật Việt Nam nói riêng.

Tác phẩm "Thương nhớ mười hai" của nhà văn Vũ Bằng

"Thương nhớ mười hai" là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Vũ Bằng. Trong "Thương nhớ mười hai", Vũ Bằng viết về “mười hai cuộc đổi thay tiết trời, mười hai sự rung động uyển chuyển của năm tháng, của chim muông, của sắc đẹp, của hoa lá, của thương yêu, tình tứ” (Tự ngôn).

Không chỉ đầy ắp những cảnh, những tình đắm đuối thiết tha, không chỉ duyên dáng và ý nhị kể biết bao câu chuyện về ẩm thực, thú vui, phong tục của miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, tùy bút này còn là một điển hình cho phong cách Vũ Bằng, đặc biệt với việc sử dụng câu từ tiếng Việt trong sáng, uyển chuyển, đầy nhạc tính.

Về văn bản, Đông A sử dụng phần văn bản từ cuốn "Thương nhớ mười hai" in lần đầu năm 1972 của nhà xuất bản Nguyễn Đình Vượng, được bổ sung minh họa cho cả mười ba chương, gồm mười hai chương về mười hai tháng trong năm và chương cuối - “Tết, hỡi cô mặc cái yếm xanh”.

Minh họa trong sách được thực hiện bởi họa sĩ trẻ Duy Hưng, dựa trên cảm hứng từ tranh lụa Việt Nam đầu thế kỷ XX của các danh họa nổi tiếng như Lê Phổ, Mai Trung Thứ…

Tác phẩm "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng

Được mệnh danh là “nhà văn của những người cùng khổ”, Nguyên Hồng dành trọn vẹn sự nghiệp sáng tác của ông cho những phận người nhỏ bé trong xã hội. Là tiểu thuyết đầu tay, cũng là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Nguyên Hồng, "Bỉ vỏ" đã từng giành giải thưởng văn chương của Tự Lực Văn Đoàn và vẫn còn là tác phẩm được yêu mến bởi nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

"Bỉ vỏ" kể câu chuyện cuộc đời Tám Bính, một gái quê với tâm hồn trong sáng và hướng thiện, từng bước bị xã hội đương thời dìm xuống trong đau khổ và khinh khi, bẻ gãy nhân cách cho đến ngày không còn có thể cứu vãn. Tác phẩm đã thành công trong việc phơi bày hiện thực xã hội đầy nghiệt ngã và sớm báo hiệu một tài năng văn chương nơi nhà văn trẻ Nguyên Hồng khi đó.

 

Ấn phẩm "Bỉ vỏ" do Đông A ấn hành có phần văn bản sử dụng từ bản in lần đầu năm 1938 của Nhà xuất bản Đời nay, được bộ phận biên tập của Đông A chỉnh lý theo quy tắc chính tả hiện hành. Sách bổ sung minh họa của họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ (con trai nhà thơ Hoàng Trung Thông), là một họa sĩ không những đam mê hội họa mà còn có niềm say mê với văn chương, nghệ thuật nói chung.

Họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ vẽ minh họa cho "Bỉ vỏ" không chỉ từ cảm nhận cá nhân trước tác phẩm, mà còn từ những ký ức và niềm cảm mến, trân trọng với nhà văn Nguyên Hồng - một người bạn quý của cha ông.

Cả 2 ấn phẩm đều có hình thức bìa cứng, minh họa in 4 màu bằng công nghệ in mực vi sinh.

 

Ngày 11/12, tại sân khấu A, đường sách Nguyễn Văn Bình (TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra buổi giao lưu "Ra mắt tủ sách Văn chương và Mỹ thuật" đồng thời giới thiệu 2 ấn phẩm đầu tiên là "Thương nhớ mười hai" của nhà văn Vũ Bằng và "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng do Đông A ấn hành.

Các khách mời và đại diện bộ phận biên tập của Đông A sẽ cùng bạn đọc trao đổi về các chủ đề xoay quanh tủ sách mới của Đông A, từ ý tưởng, mục tiêu, phong cách, và quá trình thực hiện, đến các nội dung thú vị về những tác phẩm văn học thời kỳ tiền chiến, sự kết hợp tác phẩm văn học với minh họa của các họa sĩ…

 

 

(Theo Cẩm Tú/ Tuoitrethudo.com.vn)

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)