Index was outside the bounds of the array. 119 cây bút tham dự hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ tư, 15/06/2022 02:46
119 cây bút tham dự hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X

Ngày 13/6, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X.

 

Hội nghị "Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 là dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi của các cây bút trẻ trên cả nước về công việc viết văn. Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày 18, 19/6 tại thành phố Đà Nẵng với 138 đại biểu tham dự, trong đó 119 đại biểu là các cây bút trẻ tiêu biểu đến từ tất cả các vùng miền trong cả nước, 19 đại biểu là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tuổi đời từ 35 trở xuống (sinh năm 1986, tính đến thời điểm năm 2021 là năm dự kiến tổ chức Hội nghị).

Đây là Hội nghị có số lượng đại biểu đông nhất so với hai kỳ hội nghị gần đây. Tác giả trẻ nhất là Trần Phú Minh Anh, sinh năm 2007, hiện là học sinh PTTH tại TP.HCM. Số lượng đông nhất là các tác giả ở độ tuổi từ 22-30. Hội nghị có sự tham gia của một số đại biểu sinh năm 1985, đây là một số trường hợp đặc cách căn cứ theo yếu tố chuyên ngành và địa phương chưa có đại biểu, đã được Ban chấp hành Hội Nhà văn cân nhắc xem xét và đồng ý.

Các đại biểu trẻ đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước, là kỹ sư, bác sĩ, nhà báo, giáo viên, doanh nhân, công an, bộ đội, công nhân, nông dân, viên chức, công chức... và cả những người hành nghề tự do. Trong số họ, khá nhiều tác giả sở hữu một hoặc nhiều giải thưởng văn chương khác nhau. Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng có tác giả đã xuất bản bốn, năm tiểu thuyết, tập truyện ngắn hay vài tập thơ. Địa phương có đại biểu đông nhất là Hà Nội (27 đại biểu) và TP.HCM (22 đại biểu).

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, đây cũng là dịp để Hội Nhà văn Việt Nam lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, hiểu được những người trẻ đang viết gì, có thái độ và trách nhiệm như thế nào với việc cầm bút. Từ đó, Hội Nhà văn Việt Nam, thế hệ đi trước có thể trợ giúp, đồng hành với họ trên chặng đường sáng tác nhằm đóng góp cho sự phát triển của văn học nước nhà.

Trong khuôn khổ hội nghị diễn ra với nhiều hoạt động tọa đàm, hội thảo như toạ đàm"Văn học với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước", hội thảo Thơ và Văn xuôi tập trung bàn về thái độ và trách nhiệm lương tâm của người cầm bút với cuộc sống, với xã hội và trả lời câu hỏi "Vì sao chúng ta viết". Bên cạnh đó, các đại biểu còn thăm, tặng quà thầy trò Trường Hy Vọng - nơi nuôi dạy các em nhỏ mồ côi sau đại dịch Covid-19; đi thực tế tại địa phương và gala trình diễn thơ, biểu diễn ca khúc phổ thơ của những nhà thơ nổi tiếng.

Hội Nhà văn Việt Nam cũng sẽ giới thiệu 2 tập sách tuyển chọn từ nhiều sáng tác của các tác giả là đại biểu chính thức gồm Tập truyện ngắn “Mắt lửa”; tập thơ và tiểu luận phê bình “Mạch rồng”. Mỗi cuốn dày hơn 500 trang, phác thảo chân dung văn học kèm lý lịch văn học của đa số cây bút trẻ sung sức trên văn đàn hiện nay./.

(Theo Lê Anh/vov.vn)

https://vov.vn/van-hoa/van-hoc/119-cay-but-tham-du-hoi-nghi-nhung-nguoi-viet-van-tre-toan-quoc-lan-thu-x-post950035.vov

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)