Index was outside the bounds of the array. Đẩy nhanh việc hình thành, vận hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thành phố Hà Nội
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ năm, 09/02/2023 08:31
Đẩy nhanh việc hình thành, vận hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thành phố Hà Nội

Chiều 8-2, Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình số 07-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”(Chương trình 07) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 07 năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

 

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 07 chủ trì hội nghị.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 07 chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Tham dự hội nghị có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 07 Nguyễn Doãn Toản; Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn cùng các thành viên Ban Chỉ đạo, đại diện các đơn vị liên quan của thành phố.

Mục tiêu tỷ trọng kinh tế số chiếm khoảng 30% GRDP

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, phần lớn các đơn vị được giao chủ trì các nhiệm vụ trong Chương trình 07 đã chủ động, tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai nhiệm vụ được giao. Trong đó, đa số chương trình, đề án, kế hoạch triển khai đã được ban hành hoặc được đơn vị chủ trì hoàn thiện, trình UBND thành phố.

Thành phố tiếp tục triển khai đẩy mạnh các hoạt động phát triển thị trường khoa học và công nghệ thông qua các chương trình, kế hoạch cụ thể cùng nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Thành đoàn Hà Nội đã chủ động tổ chức được nhiều hoạt động thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cho thanh niên, học sinh, sinh viên thành phố.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng phát biểu tại hội nghị.

Cùng với đó, các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất đã góp phần nâng cao năng suất, điển hình trong sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng tăng trưởng, tỷ lệ sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng dần. Nhiều doanh nghiệp, trang trại, hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm nông nghiệp đã ứng dụng công nghệ cao vào quy trình sản xuất, tạo ra nhiều nông sản hàng hóa có năng suất vượt trội, giá trị gia tăng cao, an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô và xuất khẩu. 

Chương trình 07 đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025, tốc độ tăng năng suất lao động đạt từ 7-7,5%; tỷ lệ sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên tổng sản phẩm nông nghiệp là trên 7%. Chương trình cũng đặt mục tiêu đến cuối giai đoạn 2021-2025, tỷ trọng kinh tế số chiếm khoảng 30% GRDP; doanh nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo đạt trên 50%.

Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quốc Hà phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong thực hiện Chương trình 07 năm qua. Cụ thể, việc xây dựng, ban hành một số đề án, kế hoạch, chuyên đề còn chậm so với tiến độ đề ra (6 nhiệm vụ chưa trình UBND thành phố). Việc hoàn thiện dự thảo sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố còn chậm (4 nhiệm vụ đã trình UBND thành phố, đang hoàn thiện). Công tác chỉ đạo triển khai của một số cấp ủy Đảng, thủ trưởng cơ quan, đơn vị thành viên được giao nhiệm vụ chưa quyết liệt, sâu sát. Việc tính toán, theo dõi một số chỉ tiêu của Chương trình 07 đang gặp khó khăn do thiếu số liệu và công cụ tính toán. Công tác nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ tại các quận, huyện còn gặp khó khăn về nguồn kinh phí.

Về nhiệm vụ năm 2023, Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình 07 sẽ tập trung vào 12 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, ưu tiên thực hiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đổi mới, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, chuyển đổi số; áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn, hệ thống quản lý tiên tiến, các công cụ nâng cao năng suất, chất lượng… Đồng thời, đẩy mạnh các giải pháp phát triển thị trường khoa học và công nghệ; tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội gắn với các chuỗi giá trị nội địa, khu vực và toàn cầu. Trong đó, đẩy nhanh việc hình thành và đưa vào vận thành Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thành phố Hà Nội.

Nghiên cứu khoa học gắn với nhu cầu thực tế

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị đã báo cáo kết quả thực hiện Chương trình 07 trong năm qua; đồng thời làm rõ thêm những vướng mắc trong thực hiện 6 nhiệm vụ chưa hoàn thành. Trong đó, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Đề án ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao còn chờ Luật Đất đai sửa đổi, ngoài ra, còn gặp nhiều vướng mắc về hiệu quả đầu tư nên các doanh nghiệp khó khăn trong việc áp dụng. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn phát biểu tại hội nghị.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn, Hà Nội có tiềm lực rất lớn về khoa học - công nghệ, việc trước mắt là cần rà soát lại các cơ chế, chính sách, tập trung giải quyết ngay các vướng mắc. Trong đó, thành phố cần tập trung vào việc ứng dụng khoa học - công nghệ trong giải quyết các vấn đề bức xúc dân sinh; đồng thời sớm có cơ chế huy động các chuyên gia, nhà khoa học và đổi mới phương thức đặt hàng.

Nhấn mạnh Luật Thủ đô là một trong 3 trọng tâm lớn của thành phố năm 2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn lưu ý, sản phẩm khoa học cần tập trung vào các nội dung như mô hình chính quyền Thủ đô; mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao sự vào cuộc của các sở, ngành, đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện các nội dung của Chương trình 07 với kết quả đạt được khá tích cực. Trong đó, thành phố Hà Nội đã có nhiều đề án, kế hoạch về chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển thương mại điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt. Các hoạt động nghiên cứu khoa học từng bước gắn với nhu cầu thực tế và theo đơn “đặt hàng” của các địa phương; đồng thời thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong các trường đại học.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế khi triển khai các đề án trong Chương trình 07, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, sự vào cuộc của các đơn vị, địa phương đối với các đề án của Chương trình 07 cũng như sự phối hợp của các thành viên Ban Chỉ đạo còn hạn chế. Trên cơ sở đó, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 07 đề nghị, trong năm 2023, các đơn vị liên quan chú trọng phối hợp triển khai công tác lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng như quy hoạch về khu công nghệ cao của thành phố. 

Đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, trong năm 2023 sẽ sơ kết giữa nhiệm kỳ 10 chương trình công tác của Thành ủy, vì thế các thành viên trong Ban Chỉ đạo chú trọng đến các giải pháp, kiến nghị cụ thể để việc triển khai thực hiện Chương trình 07 đạt kết quả tốt nhất.

Trong đó, cần tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội gắn với các chuỗi giá trị nội địa, khu vực và toàn cầu. Cùng với đó là đẩy nhanh việc hình thành và đưa vào vận hành Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thành phố Hà Nội; tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thủ đô - Techfest Hanoi 2023 và một số sự kiện kết nối cung - cầu trong nước cũng như khu vực. Đồng thời, rà soát, đánh giá một số đơn vị, địa phương trong tổ chức triển khai thực hiện lĩnh vực khoa học - công nghệ sao cho hiệu quả, thiết thực, gắn với nhu cầu thực tế tại địa phương.

(Theo Đình Hiệp/hanoimoi.com.vn)

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Chinh-tri/1054997/day-nhanh-viec-hinh-thanh-van-hanh-trung-tam-doi-moi-sang-tao-va-khoi-nghiep-thanh-pho-ha-noi

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)