Index was outside the bounds of the array. Khai mạc Trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật"
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ sáu, 14/04/2023 08:18
Khai mạc Trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật"

Chiều 13/4, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc Trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật". Sự kiện nằm trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa thành phố Hà Nội - chính quyền thành phố Toulouse và cũng là hoạt động bên lề trong khuôn khổ của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp, diễn ra từ ngày 14-16/4, tại thành phố Hà Nội.

 

Đại biểu tham quan trưng bày

 

Tham dự lễ khai mạc, về phía lãnh đạo thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà; đại biểu quốc tế, có Phó Thị trưởng Thành phố Toulouse Jean-Claude Dardelet, Tham tán Hợp tác và Văn hoá, Giám đốc Viện Pháp - Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Sophie Maysonnave…
 
Phát biểu khai mạc tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà nhấn mạnh: Trong nhiều thập kỷ qua, song hành cùng quan hệ hợp tác giữa hai Nhà nước, hai Chính phủ Việt Nam và Pháp, mối quan hệ đối tác giữa Hà Nội và Toulouse là sự hợp tác sâu rộng giữa các địa phương của hai nước trên nhiều lĩnh vực. Kế thừa và phát huy các kết quả đã đạt được, mối quan hệ đối tác mới giữa Hà Nội và Toulouse từ năm 1996 đã tập trung cho Khu di sản văn hóa Thế giới. Năm 2020, Lãnh đạo hai Thành phố đã thống nhất phê duyệt nội dung Dự án Hợp tác Hà Nội - Toulouse về hỗ trợ kỹ thuật bảo tồn, phát huy giá trị các di sản đô thị tiêu biểu và di tích khảo cổ học tại Di sản thế giới khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội; trực tiếp giao cho Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội chủ trì thực hiện dự án, với sự tài trợ của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và Tòa Thị chính thành phố Toulouse. 
 
Đại biểu trong nước và quốc tế cắt băng khai mạc trưng bày
 
Lãnh đạo UBND Thành phố khẳng định, trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật" thể hiện qua mối liên hệ và lịch sử hợp tác giữa hai Thành phố, các vấn đề bảo tồn di sản và các giá trị của UNESCO thông qua những hình ảnh minh họa là các di sản đã được xếp hạng tại Toulouse và Hà Nội; đặc biệt là diễn giải hành trình nghiên cứu, giới thiệu di sản tới công chúng, với sự chung tay, góp sức của các chuyên gia nhiều lĩnh vực: khảo cổ học, lịch sử, kiến trúc, thiết kế, bảo tàng học… để quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di sản lâu dài. Đây là minh chứng kết quả sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm suốt 2 năm qua giữa di sản Hoàng thành Thăng Long và các di sản của Toulouse. 
 
Khẳng định hai đô thị lớn năng động cùng hướng tới tương lai, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà bày tỏ tự hào khi Hà Nội và Toulouse sở hữu một di sản đô thị đặc biệt gắn liền với lịch sử và vị thế của mình, với tư cách là thủ phủ của một vùng hoặc thủ đô của đất nước trong nhiều thế kỷ. "Trong thời gian tới, trên cơ sở phát huy tiềm năng của hai Thành phố, chúng tôi mong muốn có nhiều Dự án hợp tác tiếp theo được triển khai trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là văn hóa, du lịch và di sản", Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà chia sẻ. 
 
Lãnh đạo thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu
 
Phó Thị trưởng thành phố Toulouse Jean-Claude Dardelet chia sẻ: Hà Nội và Toulouse hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó, có bảo tồn di sản. Các dự án hợp tác giữa Hà Nội và Toulouse được triển khai nhanh và hiệu quả. Ông Jean-Claude Dardelet cho rằng, mỗi di sản có một giá trị và ý nghĩa khác nhau. Trong giai đoạn hiện nay, Trung tâm Hoàng thành Thăng Long cần phát huy tích cực để tạo ra giá trị về kinh tế, du lịch. Bên cạnh đó, cần chú trọng đào tạo và chuyển giao năng lực, kỹ thuật dự án để bảo tồn và phát huy giá trị di sản hiệu quả…
 
Nội dung trưng bày "Từ lòng đất đến bảo tàng: Hành trình của hiện vật" gồm 3 chủ đề. Cụ thể, Hà Nội và Toulouse: Trân trọng di sản để xây dựng một tương lai bền vững và sẻ chia); Phát huy giá trị di sản UNESCO và các địa danh; Phát huy giá trị di sản: Từ khai quật khảo cổ đến bảo tàng.
 
Trưng bày chính thức mở cửa phục vụ du khách tham quan tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội, từ ngày 13/4/2023.
 
Công chúng tham quan trưng bày

 

 

(Theo Quỳnh Anh/hanoi.gov.vn)

https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/3/2857034/1/khai-mac-trung-bay-tu-long-at-en-bao-tang-hanh-trinh-cua-hien-vat.html

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)