Index was outside the bounds of the array. Đến với “Thánh địa của những người làm sách trên toàn thế giới”
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ năm, 20/04/2023 08:30
Đến với “Thánh địa của những người làm sách trên toàn thế giới”

Với nhiều người mê sách, Hội chợ sách quốc tế Frankfurt là cái tên được biết đến nhiều trong những năm gần đây. Nhân dịp Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Omega Plus đã xuất bản cuốn “Lịch sử Hội sách Frankfurt” với mong muốn mang đến cho độc giả Việt Nam những thông tin về một hội sách lớn trên thế giới, lịch sử ngành in ấn, hay nhìn rộng hơn là sự phát triển văn minh xã hội.

 

 

 

Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam xuất bản cuốn sách viết về lịch sử Hội sách Frankfurt (Đức) - Hội chợ sách quốc tế quy mô lớn nhất và quan trọng bậc nhất thế giới được tổ chức từ năm 1949 đến nay. Cuốn sách không chỉ ghi lại lịch sử 600 năm của Hội sách Frankfurt, mà còn khái quát lịch sử của ngành xuất bản, in ấn và phát hành thế giới kể từ nửa cuối thế kỷ XV đến nay, đồng thời, ít nhiều cũng cho thấy những biến động lớn về kinh tế, chính trị của nước Đức, của châu Âu cũng như toàn thế giới trong giai đoạn này.

Cuốn sách “Lịch sử Hội sách Frankfurt” đã tái hiện các giai đoạn thăng trầm của Hội sách Frankfurt với 25 chương được chia thành 3 phần chính. Giai đoạn 1 (1454-1764) là Hội sách Frankfurt thuở sơ khai khi mới bắt đầu có công nghệ in Gutenberg. Cuốn sách đã mang đến cho độc giả những tư liệu hình ảnh sinh động về hội sách lúc bấy giờ, các đầu sách được quan tâm thời kỳ đó, cũng như các hoạt động buôn bán, vận chuyển sách diễn ra thế nào... Giai đoạn 2 (1764-1861) là khi Hội sách ở Leipzig phát triển thay thế cho Hội sách Frankfurt. Và giai đoạn 3 (từ thế kỷ XX) với hàng loạt những nỗ lực nhằm khôi phục Hội sách Frankfurt.

Qua mỗi chương sách, độc giả như được sống lại không khí từ buổi bắt đầu văn minh in ấn phương Tây và choáng ngợp với sự phát triển trong thời hoàng kim của in ấn: “Vào thời điểm đó, với giá của một cuốn Kinh Thánh, bạn có thể mua được 2 con bê, 6 con cừu, 15 con ngỗng, 220 con cá trích, 1.200 viên gạch nung hoặc 1.300 quả trứng. Số tiền ngang với tiền công cả năm của một hầu gái".

Hội sách Frankfurt từng cứ thế phát triển, nhưng những biến động tôn giáo, chính trị đã dẫn tới việc kiểm duyệt và tịch thu sách khiến cho hội sách dần thoái trào. Đầu thế kỷ XX, hội sách mới dần khôi phục và sau thế chiến II, hội sách ngày càng đạt được nhiều thành công với sự tham gia của rất nhiều đơn vị, quốc gia. Các hoạt động trong hội sách được tổ chức với nhiều chủ đề mới mẻ, được tổ chức định kỳ đã thu hút sự quan tâm của độc giả nhiều nước trên thế giới.

Ông Nguyễn Nguyên, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, khẳng định: “Nhìn vào bức tranh lịch sử của Hội sách Frankfurt - điểm hội tụ, giao lưu của nhiều “bộ óc” làm nên thời đại, người ta có thể lý giải vì sao châu Âu đã và đang là một phần quan trọng của trung tâm tri thức thế giới”. Cuốn sách “Lịch sử Hội sách Frankfurt” đã đưa “thánh địa của những người làm sách trên toàn thế giới” đến gần hơn với độc giả Việt Nam.

(Theo Hạ Yến/hanoimoi.com.vn)

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/sach/1061842/den-voi-thanh-dia-cua-nhung-nguoi-lam-sach-tren-toan-the-gioi

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)