Index was outside the bounds of the array. Mỗi con đường, góc phố Hà Nội đều là di sản
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ năm, 20/04/2023 08:48
Mỗi con đường, góc phố Hà Nội đều là di sản

Thủ đô Hà Nội được đánh giá điểm đến an toàn, bình yên cùng với hàng nghìn di sản phi vật thể và những cuộc trải nghiệm đan xem giữa cái cổ kính và hiện đại trong lòng thủ đô và các làng quê ven đô...

 

Hà Nội bình yên và thân thiện

Từ năm 1999, Hà Nội được tổ chức UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, vì đã đáp ứng được các tiêu chí: Sự bình đẳng trong cộng đồng; xây dựng đô thị; giữ gìn môi trường sống; thúc đẩy phát triển văn hóa - giáo dục; chăm lo giáo dục công dân và thế hệ trẻ.

Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn du khách thế giới.
Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn du khách thế giới.

Từ đó đến nay, hàng năm, Hà Nội luôn được khách du lịch thế giới chọn là điểm đến thân thiện - hấp dẫn. Trong năm 2022, trang web Trip Advisor xếp hạng Hà Nội trong danh sách top 25 điểm đến du lịch phổ biến nhất châu Á và 25 điểm đến du lịch phổ biến nhất thế giới.

Tạp chí Time (Mỹ) bình chọn Thủ đô Hà Nội là một trong 3 điểm đến của Việt Nam vào top 100 nơi tuyệt vời nhất thế giới; Cơ quan phân tích Deep Knowledge Analytics (DKA) xếp Thủ đô Hà Nội vào danh sách 50 TP ứng phó với đại dịch tốt nhất thế giới.

Và mới đây nhất, Hà Nội được CNN bình chọn là một trong 12 điểm đến lý tưởng nhất thế giới cho mùa Thu năm 2022, còn World Travel Awards 2022 (Giải thưởng Du lịch Thế giới) đã vinh danh Hà Nội là điểm đến TP hàng đầu châu Á về du lịch ngắn ngày.

Bên cạnh đó, tổ chức tuyệt đối an ninh, an toàn gần 2.000 sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa, xã hội diễn ra trên địa bàn Thủ đô, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022... Hà Nội trở thành một trong những điểm đến an toàn trên thế giới.

Những ngày gần đây, Tripzilla, tạp chí du lịch nổi tiếng có trụ sở ở Singapore, vừa có bài viết đánh giá những điểm đến an toàn nhất đối với du khách đi một mình, nhất là du khách nữ.

Trong danh sách này, Thủ đô Hà Nội nằm ở vị trí thứ tư, với nhận xét “Thủ đô của Việt Nam là một địa điểm rất an toàn đối với khách du lịch. Hà Nội là một điểm đến thân thiện bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều về chi phí khi đi du lịch một mình".

Hà Nội càng trở nên gần gũi qua hình ảnh các nguyên thủ thế giới ăn bánh, uống cà phê... như: Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tới quán bún chả trên phố Lê Văn Hưu để thưởng thức ẩm thực Hà Nội; Hoàng tử William - Công tước xứ Cambridge (Vương quốc Anh), trong ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, đã du ngoạn ở phố cổ Hà Nội và ghé vào một quán cà phê nằm trên đường Thuốc Bắc uống cà phê trò chuyện với người dân Hà Nội.

Thủ tướng Cộng hòa Pháp Edouard Philippe có những phút thư giãn quanh phố đi bộ hồ Gươm và thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Tổng thống Argentina Mauricio Macri đi bộ và ngồi thưởng thức cà phê vỉa hè tại Hà Nội trong chuyến thăm tới Việt Nam như đang sống ở thủ đô Buenos Aires…

Hà Nội hút khách du lịch quốc tế

Hà Nội hiện có hơn 6.000 di tích lịch sử, văn hóa cùng với gần 1.800 di sản văn hóa phi vật thể. Trong đó có nhiều di tích, di sản được UNESCO vinh danh là di sản thế giới như: Hoàng thành Thăng Long, Bia Tiến sĩ triều Lê - Mạc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc, Nghi lễ và trò chơi kéo co...

Mỗi con đường, góc phố Hà Nội đều hấp dẫn du khách.
Mỗi con đường, góc phố Hà Nội đều hấp dẫn du khách.

Theo bản đồ du lịch, Hà Nội có hơn 130 khu, điểm du lịch, trong đó có 28 khu, điểm đã được thành phố công nhận là khu, điểm du lịch. Phân định 3 không gian du lịch theo 3 trục lớn: Từ trung tâm Hà Nội - Ba Vì - Sơn Tây; nội thành Hà Nội - Đông Anh - Sóc Sơn; tuyến nội thành - Mỹ Đức (chùa Hương)…

Với thế mạnh ấy, Hà Nội đã thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng nhiều tour, tuyến tham quan, khám phá các điểm đến của Thủ đô.

Ngay tại khu vực nội thành: Hoàng thành Thăng Long, một điểm đến du khách sẽ ấn tượng với kiến trúc, lịch sử (từ thế kỷ thứ VII cho đến thứ kỷ XIX) qua nhiều triều đại phong kiến tiêu biểu của Việt Nam như: Lý, Trần, Lê, Nguyễn các giá trị nổi bật mang tính toàn cầu của di sản thế giới. Tại đây, giúp du khách giải mã được phần nào những bí ẩn về đời sống cung đình của các triều đại phong kiến xưa.

Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò đem đến cho du khách những cảm nhận trung thực đến nhói lòng về nỗi đau thương, mất mát của những người mẹ, người vợ, người nữ chiến sĩ cách mạng kiên trung đã giữ vững khí tiết, không khuất phục trước kẻ thù dù bị giam cầm, chịu nhiều nhục hình trong cảnh tối tăm, ngột ngạt, ghê rợn của “địa ngục trần gian” nhà tù Hỏa Lò.

Với khu phố cổ, đây là điểm nhấn của du lịch Hà Nội. Hà Nội 36 phố phường với những ngôi nhà cổ và những con phố vẫn lưu giữ lại được dáng vẻ của chúng từ thế kỷ XIX. Nơi đem lại yên bình và giản dị vốn có của Hà Nội.

Hà Nội có nhiều danh lam thắng cảnh đan xen nhịp sống đô thị hiện đại nhưng mang đậm dấu ấn thời gian như đền Ngọc Sơn,Tháp Rùa, Chùa Trấn Quốc, Ô Quan Chưởng, Thăng Long tứ trấn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám...

Khám phá “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội”, Tổng thống Pháp Francois Hollande tới thăm phố cổ Hà Nội đã nói: Hà Nội hiện nay có nhiều địa điểm văn hóa chung rất thú vị của hai nước. Phố phường Hà Nội cũng có nhiều nét giống Pháp và tôi có cảm tưởng như đang ngồi trong một quán cà phê trên đường phố Paris.

Bà Stella - Phó Chủ tịch Hội Những người bạn di sản Việt Nam, người đã từng đưa nhiều nhóm khách quốc tế đi tìm hiểu và khám phá Hà Nội thích thú cho hay: “Với tôi, mỗi con đường, góc phố Hà Nội đều là di sản vì nó chứa đựng nhiều câu chuyện hấp dẫn làm nên lịch sử Hà Nội”.

Sản phẩm độc, lạ từ những làng cổ ven đô

Du khách đến Hà Nội không chỉ ấn tượng với các di sản ở nội thành mà còn bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của nhiều ngôi làng cổ ở ngoại ô như: Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), làng cổ Bát Tràng (Gia Lâm), làng nghề trồng cây cảnh Hồng Vân (Thường Tín), làng nghề dệt Mỹ Đức (Mỹ Đức), làng mây tre đan Phú Vinh (Chương Mỹ), làng thêu Quất Động (Thường Tín), làng nặn tò he (Xuân La), làng khảm trai Chuôn Ngọ (Phú Xuyên)... Nhất là các sản phẩm du lịch đường sông và du lịch MICE, du lịch golf, du lịch bay…

Du khách đến Hà Nội không chỉ ấn tượng với các di sản ở nội thành mà còn bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của nhiều ngôi làng cổ ở ngoại ô như: Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), làng cổ Bát Tràng (Gia Lâm)...
Du khách đến Hà Nội không chỉ ấn tượng với các di sản ở nội thành mà còn bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của nhiều ngôi làng cổ ở ngoại ô như: Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), làng cổ Bát Tràng (Gia Lâm)...

Hà Nội có hơn 300 làng nghề, nghề truyền thống, bán kính 30km quanh Hà Nội. Mỗi làng nghề có một nét đặc trưng riêng tạo cho khách tham quan và tìm hiểu, trải nghiệm về những giá trị văn hóa - nghệ thuật của người dân nơi đó. Và đến đây khách chọn mua những món quà lưu niệm đậm chất dân tộc.

Alex Qua, du khách người Singapore đã có hành trình rong ruổi trải nghiệm làng cổ Đường Lâm trong 2 ngày. Anh cho biết, nông thôn Việt Nam thật đẹp và yên bình, những ngôi nhà cổ tại Đường Lâm có tuổi đời hàng trăm năm rất độc đáo và người dân ở đó thật hiền lành, hiếu khách.

Anh cũng rất thích thú các món đặc sản địa phương như kẹo dồi, kẹo lạc và đặc biệt ấn tượng với bữa cơm thuần Việt có những món ăn dân dã đậm chất thôn quê do chính người dân làng Đường Lâm tự tay làm đãi khách.

Trưởng ban Lữ hành CLB Du lịch Unesco Việt Nam, Tổng giám đốc Công ty Du lịch VietSense Nguyễn Văn Tài nhận xét: “Điều làm các DN lữ hành mừng nhất là hệ thống dịch vụ lưu trú và ăn uống cùng với các điểm tham quan của Hà Nội đã phục hồi nhanh và sẵn sàng theo kịp được với tốc độ triển khai của các công ty lữ hành. Du khách đến với Hà Nội đều rất hài lòng và thoải mái vì luôn có cảm giác yên tâm, an toàn và thoả mãn với chất lượng dịch vụ và điểm đến”.

(Theo Nguyễn Vũ/kinhtedothi.vn)

https://kinhtedothi.vn/moi-con-duong-goc-pho-ha-noi-deu-la-di-san.html

 

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)