Index was outside the bounds of the array. Triển lãm 40 bức tranh của người khuyết tật
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ năm, 27/04/2023 09:05
Triển lãm 40 bức tranh của người khuyết tật

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Hợp tác xã Vụn Art tổ chức triển lãm chuyên đề tranh ghép vải lụa “Những mảnh vụn”.

 

Triển lãm giới thiệu gần 40 bức tranh do người khuyết tật sáng tạo và nhiều sản phẩm thủ công ứng dụng, cùng các hoạt động trình diễn, trải nghiệm tương tác phục vụ khách tham quan.

Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Minh An
Khách tham quan triển lãm. Ảnh: Minh An

Các bức tranh của Vụn Art được chuyển thể từ nhiều thể loại: Tranh dân gian Việt Nam (tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng, tranh Đông Hồ), tranh đồng quê, tranh danh lam thắng cảnh Việt Nam và thế giới, chân dung danh nhân, tranh của các hoạ sĩ nổi tiếng.

Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu những dòng sản phẩm ứng dụng đáp ứng nhu cầu thị trường như: Túi vải, ví vải, áo phông và các đồ dùng hàng ngày. Đặc biệt, tác giả của các tác phẩm nghệ thuật, sản phẩm ứng dụng này đều là những người thợ khuyết tật, với nhiều thể trạng khác nhau của Hợp tác xã Vụn Art, một DN xã hội từ làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông.

Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, với trên 30 người khuyết tật cùng đồng hành, trong những năm qua, Hợp tác xã Vụn Art đã tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật, yếu thế.

Thực hành làm tranh từ những mảnh vải vụn. Ảnh: Minh An
Thực hành làm tranh từ những mảnh vải vụn. Ảnh: Minh An

Nguyên liệu làm nên những sản phẩm của Vụn Art là những mảnh vải lụa vụn không thể sử dụng may quần áo của làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, Hà Đông. Chất liệu tơ tằm, màu sắc sáng rõ lâu phai, những vụn vải lụa trở thành nguồn tài nguyên quý giá để thợ thủ công “đặc biệt” của Vụn Art sáng tạo. 


 

Triển lãm “Những mảnh vụn” sẽ góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, khơi gợi tư duy sáng tạo, sáng tác nghệ thuật của công chúng, góp phần giữ gìn và giới thiệu văn hóa truyền thống, tạo việc làm cho người khuyết tật và tận dụng, tiết kiệm các nguyên liệu trong quá trình sản xuất để bảo vệ môi trường.

Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trần Thị Vân Anh

Tranh ghép vải là một loại hình nghệ thuật mới, đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn trọng, con mắt nghệ thuật tinh tế và khả năng phối hợp ngẫu hứng với những mảnh lụa nhiều màu sắc. “Những mảnh vụn” lụa phế thải qua tay người thợ Vụn Art như được thổi hồn, trở nên sống động, khiến những bức tranh độc bản trở thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.

Trong thời gian triển lãm, vào các ngày cuối tuần, Bảo tàng Hà Nội sẽ tổ chức buổi workshop, trình diễn, trải nghiệm làm tranh. Khách tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ sẽ được hướng dẫn làm tranh dân gian, tranh phong cảnh và đồ lưu niệm. Tham gia chương trình, ngoài việc được trực tiếp làm nên các tác phẩm nghệ thuật, khách tham quan còn được mang những sản phẩm do tự tay mình làm ra để làm quà lưu niệm.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Minh An
Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Minh An

Triển lãm “Những mảnh vụn” cũng là một hoạt động để tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô, nâng cao nhận thức của cộng đồng về ngành công nghiệp văn hoá; kết nối, mở rộng hợp tác kinh doanh giữa các tổ chức, DN trong nước và ngoài nước.

Triển lãm “Những mảnh vụn” sẽ kéo dài đến tháng 10/2023 tại tầng 1, Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

(Theo Minh An/kinhtedothi.vn)

https://kinhtedothi.vn/trien-lam-40-buc-tranh-cua-nguoi-khuyet-tat.html?utm_source=dable

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)