Index was outside the bounds of the array. Phát động sáng tác văn học, nghệ thuật về nghề báo - người làm báo Thủ đô và cả nước
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ năm, 20/06/2024 02:24
Phát động sáng tác văn học, nghệ thuật về nghề báo - người làm báo Thủ đô và cả nước

 Cuộc vận động sáng tác dành cho các văn nghệ sĩ chuyên và không chuyên, các nhà báo, phóng viên, công dân Việt Nam, người nước ngoài sống tại Việt Nam.

Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024) và hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), ngày 17-6, tại Hà Nội, Tạp chí Người Hà Nội tổ chức lễ phát động Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo - người làm báo Thủ đô và cả nước 2025.

quang-canh-pd.jpg
Lễ phát động thu hút đông đảo văn nghệ sĩ và người làm báo. Ảnh: Đ.Trung

Phát biểu tại lễ phát động, nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng ban tổ chức nhấn mạnh, Cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo - người làm báo Thủ đô và cả nước 2025 là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang cùng những đóng góp quan trọng, to lớn của báo chí cách mạng Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời cũng là dịp để tôn vinh những cống hiến vì sự nghiệp báo chí của người làm báo.

“Cuộc vận động sáng tác hy vọng sẽ góp phần lan tỏa hình tượng những người làm báo qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật, để hình ảnh của những người làm báo chân chính đến gần hơn nữa trái tim của độc giả. Ban tổ chức mong muốn, các văn nghệ sĩ sẽ lắng nghe những chuyển động của báo chí để có thể phản ánh sâu sắc hơn, rõ nét hơn nữa về nghề báo, về những người “thư ký của thời đại””, nhà báo Vương Minh Huệ bày tỏ.

vuong-minh-hue.jpg
Nhà báo Vương Minh Huệ, Tổng Biên tập Tạp chí Người Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức cuộc vận động phát biểu. Ảnh: Đ.Trung

Tại lễ phát động, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học hy vọng, qua cuộc vận động này, hình ảnh người làm báo với những ý tưởng tiên phong, sáng tạo; tinh thần dũng cảm, dấn thân sẽ được khắc họa đậm nét trong các tác phẩm văn học, nghệ thuật, đặc biệt là ba thể loại thơ, kịch ngắn, ca khúc. Đây là sự tôn vinh đầy ý nghĩa đối với người làm báo - những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa.

Cuộc vận động dành cho các văn nghệ sĩ chuyên và không chuyên; các nhà báo, phóng viên; công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động trong và ngoài nước; người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam.

Tác phẩm dự thi ca ngợi, làm nổi bật ý nghĩa cũng như vai trò, sứ mệnh quan trọng của nghề báo, người làm báo và báo chí cách mạng Việt Nam; thông tin, phản ánh những công việc thường nhật của người làm báo trên mặt trận văn hóa tư tưởng; nêu bật những nét đặc trưng, đặc thù riêng của nghề báo, người làm báo so với các ngành khác trong xã hội; nêu gương, giới thiệu nhân tố điển hình tiên tiến trong nghề báo.

Tác giả tham dự ở ba thể loại: Ca khúc, thơ, kịch ngắn. Tác phẩm phải là sáng tác mới, chưa dự thi ở cuộc thi nào, chưa từng đoạt giải thưởng các cấp khác và không có sự tranh chấp về bản quyền tác phẩm, quyền tác giả.

thanh-hoc.jpg
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học phát biểu. Ảnh: Đ.Trung

Ban tổ chức nhận tác phẩm tham dự từ nay đến hết ngày 17-5-2025 tại Tạp chí Người Hà Nội (126 Nam Cao, Ba Đình, Hà Nội) hoặc qua email vdst.nghebao@gmail.com.

Dự kiến, lễ tổng kết, trao giải và công diễn các tác phẩm đoạt giải sẽ diễn ra vào dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Có 30 giải thưởng được trao cho ba thể loại, trong đó, mỗi thể loại có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 4 giải Khuyến khích.

Ngoài ra, các tác phẩm có chất lượng cao sẽ được giới thiệu và đăng tải trên Tạp chí Người Hà Nội ngay sau khi có kết quả chấm chung khảo.

(Theo An Nhi/hanoimoi.vn)

https://hanoimoi.vn/phat-dong-sang-tac-van-hoc-nghe-thuat-ve-nghe-bao-nguoi-lam-bao-thu-do-va-ca-nuoc-669513.html

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)