Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Chính trị - Pháp luật
Bác Hồ với báo chí Thủ đô – Ánh sáng soi đường

Nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2015), 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015) và thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được sự đồng ý của Thường trực Thành uỷ Hà Nội; được sự tham gia nhiệt tình và rất có hiệu quả của các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội, Thư viện Hà Nội và các nhà nghiên cứu có uy tín, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức biên soạn và xuất bản cuốn sách “Bác Hồ với báo chí Thủ đô -  Ánh sáng soi đường”.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
Năm xuất bản: 2015
Tổng số trang: 564 trang
Kích thước: 16 x 24 cm
Bình chọn:
(Tổng số: 3 - Trung bình: 3.33)
Giới thiệu về sách:

Cuốn sách ngoài một số trang ảnh về Bác với hoạt động báo chí nói chung và với các nhà báo, nhân dân Hà Nội nói riêng; những hình ảnh về báo chí Thủ đô với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thì nội dung chia làm 3 phần.
 
Phần I. Hồ Chí Minh – người thầy vĩ đại của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Qua 16 bài viết ở chương 1. Tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí, bạn đọc thấy rõ nét nhà báo lỗi lạc Hồ Chí Minh – người khai sáng, người thầy vĩ đại của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
 
Ngay khi trở thành người cộng sản Việt Nam đầu tiên, Bác Hồ cũng bắt đầu sự nghiệp báo chí của mình. Người đã sáng lập ra nhiều tờ báo cách mạng, trong đó nổi bật là tờ Le Paria (Người cùng khổ) - cơ quan ngôn luận của Hội Liên hiệp các dân tộc thuộc địa. Với sự thành lập báo Thanh niên – cơ quan ngôn luận của Hội Việt Nam cách mạng thanh niên, số ra đầu tiên 21/6/1925, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam. Tháng 2/1985, theo Quyết định số 52 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ngày 21/6 được lấy là Ngày Báo chí Việt Nam.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, là nhà báo lỗi lạc. Trong sự nghiệp báo chí của mình, kể từ bài viết đầu tiên Quyền của các dân tộc thuộc địa (báo Nhân đạo, Pháp, ngày 18/6/1919) đến bài cuối cùng Thư trả lời Tổng thống Mỹ R.M. Nichxơn ngày 25/8/1969 (báo Nhân Dân, số 5684, ngày 7/11/1969), nhà báo vĩ đại Hồ Chí Minh đã để lại cho nhân dân ta và bạn bè thế giới hơn 2.000 bài báo các loại, gần 300 bài thơ, gần 500 trang truyện và ký… với khoảng 150 bút danh, viết bằng nhiều thứ tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Hán… Trong cuốn sách này, ở chương 2. Một số bài viết của Bác Hồ trên báo chí (1945 – 1969), gồm 22 bài.
 
Bác Hồ đã để lại cho nhân dân ta muôn vàn tình yêu thương, Người đặc biệt dành nhiều sự quan tâm, chăm sóc tới nhân dân Thủ đô, đó cũng chính là nội dung của phần II. Nhân dân và báo chí Thủ đô với Bác Hồ. Trong khuôn khổ có hạn, những người biên soạn sách đã tuyển chọn giới thiệu 25 bài viết với nội dung Bác Hồ trong trái tim người Hà Nội (chương 1); 27 bài viết ở chương 2. Bác Hồ trong trái tim những người làm báo
 
Tại Hội nghị toàn quốc sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là nhà tư tưởng lỗi lạc, nhà chiến lược tài ba, mà còn là nhà hoạt động thực tiễn kiệt xuất, để lại cho chúng ta một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh, đạo đức Hồ Chí Minh, phong cách Hồ Chí Minh và thời đại Hồ Chí Minh. Trách nhiệm của các thế hệ hôm nay và mãi mãi sau này là phải giữ gìn bảo vệ, kế thừa và phát huy một cách tốt đẹp nhất những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người và bảo vệ thành quả cách mạng (tức là thời đại Hồ Chí Minh)… để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ngày càng tươi đẹp, để dân tộc ta mãi mãi trường tồn và phát triển. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là rất cần thiết, không chỉ là yêu cầu của cách mạng, mà còn là tình cảm, nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân ta, của mọi người Việt Nam yêu nước”.
 
Những lời khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chính là nội dung chính của phần III. Báo chí Thủ đô với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gồm 3 chương: Chương 1. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách báo chí Hồ Chí Minh, chương 2. Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, chương 3. Những tác phẩm báo chí Hà Nội đạt giải viết về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2014.
 
Nội dung cuốn sách nêu cao tư tưởng vĩ đại, đạo đức trong sáng, tác phong khiêm tốn giản dị, gần gũi sâu sát cuộc sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác và sinh hoạt đời thường, qua đó bày tỏ lòng biết ơn, tình cảm kính yêu vô hạn, thể hiện sự tôn kính quý trọng cảm phục của các tầng lớp nhân dân Thủ đô, đồng bào, chiến sỹ cả nước và bạn bè quốc tế đối với Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh mãi mãi là ánh sáng soi đường đối với báo chí cách mạng Việt Nam nói chung và báo chí Thủ đô Hà Nội nói riêng.
 
Qua hơn 500 trang in, cuốn sáchBác Hồ với báo chí Thủ đô: Ánh sáng soi đường chưa thể hiện được hết tư tưởng, sự nghiệp báo chí của Bác Hồ nhưng cuốn sách sẽ là nguồn tư liệu phong phú, bổ ích đối với việc nghiên cứu và học tập nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ nghề nghiệp trước hết là đối với các nhà báo. Thông qua việc nghiên cứu học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng, mỗi nhà báo sẽ có thêm kiến thức, nắm vững, thấm nhuần tư tưởng báo chí cách mạng của Người, vận dụng sáng tạo vào hoạt động tác nghiệp của mình.
 
Nhà xuất bản Hà Nội trân trọng giới thiệu cuốn sách “Bác Hồ với báo chí Thủ đô - Ánh sáng soi đường”!

Sách cùng chuyên mục

Kỷ yếu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, khóa XIV, nhiệm kỳ 2011 – 2016

 “Kỷ yếu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XIV, nhiệm kỳ 2011 - 2016” cuốn sách ảnh nhằm giới thiệu những nét khái quát nhất về tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân Thành phố nhiệm kỳ qua; từ đó góp phần giúp các đại biểu, cử tri và nhân dân Thủ đô nhận thức đầy đủ hơn về vai trò, trách nhiệm cũng như sự đóng góp tích cực của Hội đồng nhân dân Thành phố khóa XIV trong các thành tựu kinh tế - xã hội Thủ đô. Cuốn sách do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành năm 2016.

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội
Nhà xuất bản Hà Nội
2016
100
24 x 24 cm

KIÊN TRUNG BẤT KHUẤT ***

Kiên trung bất khuất *** là tiêu đề tập hồi ký của một số chiến sĩ cách mạng bị địch bắt và tù đầy. Cuốn sách được Ban Đại diện các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đầy Hà Nội phối hợp với Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành và trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
Nhà xuất bản Hà Nội
2013
442 trang
14,5 x 20,5 cm

Một số nội dung chủ yếu trong các văn bản của Đảng, Nhà nước về tuyên truyền; giáo dục và đào tạo, dạy nghề; văn hóa; thể dục thể thao

Thực hiện Kế hoạch số 1988/KH-ĐA ngày 15 tháng 3 năm 2012 của Ban Chỉ đạo thực hiện đề án "Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển đất nước", Ban Tuyên giáo Trung ương biên soạn tài liệu "Một số nội dung chủ yếu trong các văn bản của Đảng, Nhà nước về tuyên truyền; giáo dục và đào tạo, dạy nghề; văn hóa; thể dục thể thao" được ban hành từ năm 2008 đến năm 2012 giúp các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo triển khai có hiệu quả công tác tuyên giáo trong thời gian tới.

Ban Tuyên giáo Trung ương
Nhà xuất bản Hà Nội
2012
185 trang
14.5 x 20.5cm

Sổ tay pháp luật dành cho sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội

 

Hiểu biết pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, góp phần điều chỉnh hành vi, hình thành thói quen tự giác chấp hành pháp luật, có ý thức tuân thủ pháp luật là một trong những nhiệm vụ rất cần thiết đối với mỗi sinh viên.

Nhà xuất bản Hà Nội
2018

Lịch sử Đảng bộ quận Hà Đông (1926-2010)

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU, ngày 6 tháng 9 năm 2009 của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng đối với công tác sưu tầm - nghiên cứu - biên soạn lịch sử Đảng và giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ sau, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Hà Đông nhiệm kỳ 2010 – 2015 tổ chức sưu tầm, bổ sung tư liệu và biên soạn cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ quận Hà Đông (1926-2010)”. Cuốn sách do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành năm 2014.

Ban chấp hành Đảng bộ Quận Hà Đông
Nhà xuất bản Hà Nội
2014
560 trang
16 x 24 cm
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)