Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ năm, 28/11/2013 08:59
Sách đồng dao có nội dung phản cảm
Cuốn sách “Đồng dao dành cho trẻ mầm non” do NXB Mỹ thuật liên kết với Công ty Đinh Tị ấn hành đang gây xôn xao dư luận vì nội dung phản cảm. Đáng lưu ý, mặc dù NXB đã phát hiện sai sót nhưng cuốn sách vẫn được lưu hành trên thị trường.


Nội dung phản cảm không phù hợp với sách dành cho trẻ mầm non

Những ngày qua, nhiều phương tiện truyền thông đã phản ánh việc cuốn “Đồng dao dành cho trẻ mầm non” tập 6 có nhiều nội dung gây tranh cãi. Chẳng hạn, tại trang 8 của bài “Đồng dao chơi vỗ tay” có đoạn “Ở với ai/Với bà/Bà gì?/ Bà ngoại/ Ngoại gì?/ Ngoại xâm/ Xâm gì?/ Xâm lăng/ Lăng gì?/ Lăng Bác/ Bác gì?...”. Đây là những câu hát được lưu truyền trong dân gian nhưng chỉ mang tính chất suy diễn, theo lối ghép vần, chứ đưa vào sách giáo dục cho trẻ thì hoàn toàn không phù hợp. Tiếp đó, ở trang 17 có bài đồng dao “Ông Nhăng lấy bà Nhăng” như sau: “Ông Nhăng mà lấy bà Nhăng/ Đẻ được con rắn thằn lằn cụt đuôi/ Ông Nhăng bảo để mà nuôi/ Bà Nhăng đập chết đem vùi đống tro...” – cũng gây bức xúc với việc đưa hành động bạo lực, phản giáo dục vào sách cho trẻ em. 

Trao đổi với PV Báo ANTĐ chiều 27-11, ông Phạm Quốc Chính – Phó Cục trưởng Cục Xuất bản cho biết, cuốn sách “Đồng dao dành cho trẻ mầm non” đã được đăng ký vào năm 2011, nhưng đến năm 2013, Nhà sách Đinh Tị - đơn vị liên kết phát hành mới nộp lưu chiểu cho NXB Mỹ thuật. Mặc dù đơn vị này đã phát hiện những điểm sai sót và yêu cầu phía Công ty Đinh Tị sửa chữa, nhưng không hiểu vì lý do gì cuốn sách này vẫn được phát hành. Cũng theo phản hồi, từ nay đến hết ngày 15-12, NXB Mỹ thuật và Công ty Đinh Tị sẽ cho thu hồi và tiêu hủy số sách trên. Tuy nhiên, hai đơn vị này cũng chưa có báo cáo cụ thể số lượng sách đã được phát hành và thu hồi. 

Cũng theo ông Phạm Quốc Chính, Cục Xuất bản đã có văn bản yêu cầu NXB Mỹ thuật và Công ty Đinh Tị lập tức cho thu hồi số sách và yêu cầu các Sở chỉ đạo các cơ quan có chức năng thu giữ loại sách này nếu xuất hiện trên thị trường. Đồng thời, thanh tra Cục Xuất bản cũng đã bắt đầu tiến hành điều tra, xác định sai phạm của hai đơn vị này. 


(Theo anninhthudo.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)