Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ bảy, 30/11/2013 08:49
Những cuốn sách gây 'bão' dư luận
Nội dung của những cuốn sách này luôn gây ra nhiều tranh cãi.

Những cuốn sách gây 'bão' dư luận

Sách đồng dao phản cảm của trẻ mầm non

Gần đây, nội dung của bài Đồng dao chơi vỗ tay in trong trang 8, tập 6 của bộ sách Đồng dao dành cho trẻ mầm non do NXB Mỹ Thuật và Nhà sách Đinh Tị ấn hành đã khiến dư luận bức xúc. Nguyên văn bài đồng dao này đó là: "Ở với ai/Với bà/Bà gì?/ Bà ngoại/  Ngoại gì?/ Ngoại xâm/ Xâm gì?/ Xâm lăng/ Lăng gì?/ Lăng Bác/ Bác gì?/ Bác Hồ/ Hồ gì?/ Hồ ao/ Ao gì?/ Ao cá/ Cá gì?/ Cá quả/ Quả gì?/ Quả đấm".

Mặc dù bài đồng dao này có thể được lưu truyền trong dân gian, dễ dàng bắt gặp trong ngôn ngữ nói thường ngày. Tuy nhiên, việc đưa nội dung thiếu nghiêm túc, gây tranh cãi như “Bà ngoại - Ngoại xâm”, “Bác Hồ - Hồ ao”, hay “Quả gì - Quả đấm” vào sách dành cho lứa tuổi mầm non là điều không phù hợp.

Bên cạnh đó, trong cuốn sách này, một bài đồng dao khác cũng có nội dung bạo lực được in trong trang 17 với tên gọi Ông Nhăng mà lấy bà Nhăng, cũng gây bức xúc. Nội dung của bài đồng dao này như sau:

Ông Nhăng mà lấy bà Nhăng

Đẻ được con rắn thằn lằn cụt đuôi

Ông Nhăng bảo để mà nuôi

Bà Nhăng đập chết đem vùi đống tro

Ông Nhăng bảo để bà kho

Bà Nhăng đập chết đem cho láng giềng

Có kho thì kho với riềng

Đừng kho với ớt tốn tiền uổng công”

Khi đọc lưu chiểu, NXB Mỹ Thuật phát hiện trong quyển 6 của bộ Đồng dao dành cho trẻ mầm non có bài Đồng dao chơi vỗ tay (trang 8) chưa hay, không phù hợp với nội dung giáo dục trẻ dù đó là bài hát trong trò chơi. Vì vậy, NXB Mỹ Thuật yêu cầu nhà sách Đinh Tị thu hồi lại cuốn sách trên, không được phát hành trên thị trường.

Sát thủ đầu mưng mủ

Cuốn sách có cái tựa khá sốc "Sát thủ đầu mưng mủ" (Công ty Nhã nam & NXB Mỹ Thuật ấn hành) do họa sĩ Thành Phong vẽ hình minh họa với những câu thành ngữ tuổi teen quen thuộc: Dã man như con ngan, Đời rất dở nhưng cần phải niềm nở, Đẹp trai nhưng hai phai, Đã xấu lại còn xa - Đã sida lại còn đi hiến máu,…

Nếu chỉ dừng lại ở việc dùng những hình ảnh này để giải trí một cách thoải mái thì không có vấn đề gì nhưng khi đem cuốn sách này đi xuất bản và phát hành thì quả là hơi quá lố. Bởi thật sự không biết phải xếp "Sát thủ đầu mưng mủ" vào thể loại sách gì! 

Đúng như dự đoán ngay sau khi xuất bản được một thời gian không lâu cuốn sách này đã bị thu hồi trong tháng 10/2011.

Nhập môn vẽ Manga

Sách in tại Nhà xuất bản Hồng Đức và do nhà sách Minh Lâm phát hành với giá bìa 31.000 đồng. Cuốn sách dạy vẽ cảnh học trò cũ ám sát cô giáo, viết là "Xung kích mãnh liệt" với lời dẫn: "Hung án xảy ra trong ngôi trường cũ. Cô giáo bị ám sát, hai người xảy ra xô xát lớn. Thời khắc ám sát thể hiện thái độ và động tác của nhân vật chứa đựng cảm giác gấp gáp, vội vàng". Hay đoạn dạy vẽ thiếu nữ mặc bikini "Trang phục bơi để lộ đường cong cơ thể, khi vẽ cần thể hiện các đường nét ở phần ngực và mông của nhân vật".

Cuốn sách cũng dạy vẽ khung cảnh ở suối nước khoáng nóng, với bối cảnh cô gái tắm ở tư thế đầy vẻ cuốn hút nhưng không hề biết rằng phía sau tảng đá có một nam thanh niên đang nhìn trộm,...

Hỏi đáp nhanh trí

Cuốn sách với những câu hỏi lời đáp ngô nghê, không chính thống như: 

- Một người không may bị bệnh chó dại, nhưng anh ta không đến bệnh viện điều trị mà chỉ đi khắp nơi tìm giấy và bút. Vì sao?

Đáp án: Để liệt kê danh sách những người muốn cắn.

- Hoa gì không có cây, không có lá?

Đáp án: Hoa mắt chóng mặt

- Nước gì mà lấy không hết, dùng không cạn

Đáp án: Nước miếng (nước bọt).


(Theo hebox.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)