Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ ba, 22/04/2014 08:43
Ngày sách Việt Nam: Đa dạng và phong phú
Dù là lần đầu tổ chức, còn khá nhiều lập cập, nhưng Ngày sách Việt Nam tại TPHCM đã diễn ra tốt đẹp với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

Nhiều bạn trẻ tham gia lựa chọn sách tại Ngày sách.

Giảm giá để sách đến với bạn đọc

Do diễn ra ngay sau Hội sách TPHCM lần thứ 8, hội sách có ảnh hưởng lớn đến các đơn vị kinh doanh sách cả nước, nên nhiều đơn vị tới sát sự kiện Ngày sách Việt Nam lần thứ 1 mới công bố các hoạt động chào mừng. Với các nhà phát hành sách, chương trình giảm giá được tổ chức khá phong phú như Vinabook từ ngày 19-4 đến hết ngày 4-5 đồng loạt giảm từ 20% - 50% tất cả các tựa sách.

Công ty Văn hóa Phương Nam cũng tung ra đợt giảm giá sách kéo dài 10 ngày, từ 21-4 đến hết 1-5 tại các nhà sách của đơn vị này trên toàn quốc kể cả nhà sách trực tuyến. Theo đó, hơn 2.000 tựa sách do Phương Nam phát hành sẽ được giảm giá 20% - 25%, băng đĩa giảm 10% - 30%, sách nói (audio book) giảm 30%... Cũng nhân dịp này, Phương Nam tung ra hơn 40 đầu sách mới gồm bộ sách về Huế, sách của các tác giả nổi tiếng, sách về thiền, sách tinh hoa thế giới và của các tác giả trẻ…

Công ty Văn hóa Chibook cũng tung ra đợt giảm giá lớn với mức giảm lên đến 70% cho nhiều đầu sách bán tại nhà sách trực tuyến của đơn vị (chibooks.vn). Ngoài ra, cũng ở đây còn có các loại sách được bán đồng giá với mức giá từ 20.000 - 30.000 đồng.

Giao lưu tấp nập

Sáng chủ nhật 20-4, tại Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM đã diễn ra buổi giao lưu giữa bạn đọc với 2 tác giả nữ nổi tiếng trong nước hiện nay nhân dịp họ ra mắt tác phẩm mới. Đó là nhà văn Phan Hồn Nhiên với tiểu thuyết Ngựa thép và nhà văn Dương Thụy với truyện dài Chờ em đến San Francisco.

Buổi giao lưu đã diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm sáng tác, những vấn đề về ảnh hưởng của thói quen đọc sách đối với sáng tác… Nhiều câu hỏi của bạn đọc thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với các tác phẩm văn học trong nước, đặc biệt là với những tác phẩm phản ánh tâm tư tình cảm của thế hệ trẻ hiện nay.

Cũng trong sáng 20-4, tại NVH Thanh niên đã diễn ra cuộc tọa đàm với chủ đề “Xây dựng và duy trì thói quen đọc sách ở trẻ em” do Đài Truyền hình TPHCM tổ chức. Buổi tọa đàm đã thật sự tạo cơ hội, cầu nối để bạn đọc cùng trao đổi, thảo luận và giao lưu với các diễn giả nhằm tìm hiểu nguyên nhân cũng như đưa ra những giải pháp tốt nhất để hình thành và duy trì thói quen đọc sách trong giới trẻ, đặc biệt ở trẻ em.

Bên cạnh đó, mỗi đại biểu tham dự đã trình bày chủ đề ở các góc độ khác nhau như tạo thói quan đọc sách trong môi trường gia đình, xây dựng niềm yêu thích đọc sách thông qua hệ thống thư viện công cộng và cuối cùng là trách nhiệm của nhà trường trong việc xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ em.

Tối 21-4, tại NVH Thanh niên đã diễn ra chương trình giao lưu chủ đề “Đọc sách thời @”. Buổi giao lưu này có sự tham dự của GS-BS Nguyễn Chấn Hùng; nhà văn, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu; nhà báo Ngô Bá Nha và tác giả Lưu Quang Minh. Những nhân vật tham dự đã thảo luận, trao đổi trực tiếp với các bạn đọc trẻ những vấn đề của việc đọc sách trong bối cảnh hiện nay, từ nỗ lực vượt qua cám dỗ của các loại hình giải trí hiện đại để đến với sách cho đến việc đọc sách thông qua các phương tiện điện tử hiện đại…

Một trong các chi tiết đáng chú ý là việc phát triển của hệ thống mạng toàn cầu đã cho phép người đọc thời nay có khả năng tiếp cận lượng thông tin cao hơn rất nhiều so với người đọc ngày trước, góp phần ảnh hưởng không nhỏ đến việc cảm thụ tác phẩm, đặc biệt là những tác phẩm mang tính chất ký.


(Theo sggp.org.vn)
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)