Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ hai, 12/05/2014 04:20
Chạy bộ 1.800 km xuyên Việt để cổ vũ đọc sách

<p><span id="ctl00_ContentPlaceHolder1_UCNewsDetail1_lblDescriptionNews">Hành trình xuyên Việt lần này, Dũng muốn thổi bùng lên trong các bạn trẻ khao khát thay đổi và dám thay đổi.</span>&#160;</p>

Sau hành trình chạy xuyên Việt vì văn hóa đọc của bạn trẻ Cao Đức Thái và các thành viên trong nhóm vào tháng 12/2013, sáng 11/5, Lê Tiến Dũng, 25 tuổi đã khởi động hành trình chạy xuyên Việt gần 1.800km để cổ vũ cho mô hình "Sách và Hành động".
 
Lê Tiến Dũng trước đây công tác ở Trung tâm công nghệ của Vietinbank, sau đó nghỉ việc để chuẩn bị cho hành trình xuyên Việt. Lộ trình trong ngày đầu tiên Lê Tiến Dũng sẽ chạy từ gò Đống Đa đến Hồ Gươm, chạy vòng quanh hồ và tiến ra đường Giải Phóng để thực hiện hành trình chạy bộ xuyên Việt của mình. PV VOV đã có cuộc trò chuyện với Lê Tiến Dũng về hành trình này:
 
PV: Chào Lê Tiến Dũng,, mục đích của bạn khi một mình thực hiện chuyến chạy bộ xuyên Việt này là gì?
 
Lê Tiến Dũng: Em đã ấp ủ chuyến xuyên Việt từ lâu. Mục đích của em khi thực hiện chuyến đi này là khơi nguồn hành động cho các bạn trẻ và em muốn chính bản thân mình đi và trải nghiệm cuộc sống từ Bắc vào Nam.
 
Trong hành trình này em muốn đưa vào triển khai Câu lạc bộ Sách và Hành động. Hiện nay có 6 mô hình Câu lạc bộ Sách và Hành động và các câu lạc bộ này hoạt động khá tốt, các bạn tham gia đều tự tin làm việc cho các doanh nghiệp. Em muốn mang mô hình này vào trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) và PTTH Phan Chu Trinh (tại Hội An). Hy vọng mô hình này càng được nhân rộng khắp trong cả nước.
 
Lê Tiến Dũng (áo đen, quần trắng) chụp ảnh lưu niệm tại Gò Đống Đa, Hà Nội trước khi thực hiện hành trình 1.800 km
 
PV: Dự kiến hành trình gần 1.800 km từ Hà Nội vào TPHCM của bạn kéo dài trong bao lâu?
 
Lê Tiến Dũng: Chuyến hành trình này em không đặt mục đích thời gian quá quan trọng, vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng, như thời tiết và em muốn trải nghiệm mang mô hình Sách và Hành động này đến càng nhiều trường học càng tốt. Trường Hồng Đức và trường Phan Chu Trinh chỉ là sự khởi đầu. Khi em bắt đầu chạy thì em hy vọng sẽ có thêm các trường khác tham gia mô hình này. Tuy nhiên, em cũng đặt ra giới hạn để bản thân mình nỗ lực. Em đặt mục tiêu là tối đa trong vòng 40 ngày thì em sẽ cán đích.
 
PV: Với hành trình chạy bộ xuyên Việt thì thời tiết mùa hè không hề thuận lợi. Dũng đã chuẩn bị những gì để có thể đảm bảo sức khỏe cũng như các kinh nghiệm khác để hành trình có thể hành công?
 
Lê Tiến Dũng: Khi quyết định chạy với hành trình dài 1.800 km, thì em đã phải tìm hiểu và luyện tập nhiều. Hàng ngày em chạy bộ khoảng 1-2 vòng Hồ Tây để cho cơ thể quen với việc chạy đường dài. Em cũng tìm hiểu kỹ thuật chạy cũng như chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cho hành trình này. Em cũng phải chuẩn bị đồ ăn, đồ uống, những thực phẩm chuyên dụng để có thể đảm bảo quá trình chạy suôn sẻ. Một số người bạn làm ngành y có tư vấn cho em các loại thuốc đề phòng khi mình mệt hoặc có các chấn thương xảy ra dọc đường.
 
Lê Tiến Dũng bắt đầu hành trình của mình
 
PV: Khác với chạy xuyên Việt của Cao Đức Thái có một nhóm chạy có thể giúp đỡ lẫn nhau, lần này, Dũng chạy một mình có nhiều thách thức, nhưng với quyết tâm và sức trẻ, chắc hẳn em cũng sẽ vượt qua những trở ngại ấy?
 
Lê Tiến Dũng: Thực ra một nhóm người đi sẽ vui và động viên tinh thần nhau rất tốt. Lần này thì chỉ có một mình em và một bạn hỗ trợ. Em và bạn ấy đã có thời gian quen biết nhau lâu. Anh em hiểu nhau và làm việc ăn ý. Hai nữa là em có sự động viên rất lớn từ gia đình và bạn bè. Em nghĩ sự động viên ấy sẽ hỗ trợ em rất nhiều.
PV: Điều Dũng muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ khi thực hiện chuyến chạy xuyên Việt này?
 
Lê Tiến Dũng: Điều em muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ đó là, đọc sách là môn thể thao của trí óc, chạy là môn thể thao của cơ thể. Hai hình thức này đều rất tốt cho giới trẻ. Em hy vọng chuyến chạy của mình có thể mang đến thông điệp: các bạn trẻ hay thay đổi cả về thể chất và tinh thần để đóng góp nhiều hơn cho xã hội.
PV: Xin cảm ơn Lê Tiến Dũng./.
 
Cao Đức Thái - người đã thực hiện hành trình chạy xuyên Việt vì văn hóa đọc tháng 12/2013, với thông điệp: “Mỗi người một cuốn sách cho trường đại học”. Khi chạy xuyên Việt vì văn hóa đọc, Cao Đức Thái hy vọng niềm tin, ý chí của mình sẽ thổi bùng cháy lên những ngọn lửa trong giới trẻ. Thái bày tỏ niềm vui khi có thêm một ý chí khác nổi lên.
 
“Tôi có nhiều buổi chia sẻ với Dũng về những khó khăn trên đường chạy (về thời tiết, ăn uống, kỹ thuật và chiến đấu tâm lý trong quá trình chạy). Điều lớn nhất tôi muốn chia sẻ với Dũng là với bất kỳ hành trình nào, chỉ cần chúng ta không bỏ cuộc thì thành công sẽ không bao giờ bỏ chúng ta” – Thái chia sẻ.
 
 
Mai Hồng
 
(Theo vov.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)