Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ hai, 19/05/2014 05:23
Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản Hà Nội mít tinh kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Hòa trong không khí vui tươi phấn khởi của nhân dân cả nước hướng tới kỉ niệm ngày sinh nhật Bác, sáng 19/5/2014, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức mít tinh trọng thể kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1980-19/5/2014) và mít tinh ủng hộ Đảng – Nhà nước về Bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

 

 

 

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Kim Sơn Bí thư chi bộ - Tổng Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản, đồng chí Phạm Thị Thu Trang – Bí thư Đoàn Thanh niên, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên và lãnh đạo các phòng ban, CBCNV, biên tập viên cùng toàn thể đoàn viên, thanh niên Nhà xuất bản Hà Nội.

 

Đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Tổng Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản tham dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Ảnh: Văn Chiến

Cứ mỗi dịp Tháng 5 về, lòng chúng ta lại bâng khuâng nhớ về Bác Hồ kính yêu, niềm vui dâng trào, kính yêu Bác vô hạn. Và trong không khí vui tươi, rộn ràng của những ngày tháng năm lịch sử, Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản Hà Nội cùng với lớp lớp thanh niên Việt Nam nô nức thi đua chào mừng kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và kỷ niệm 103 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

 

Đồng chí Phạm Thị Thu Trang, Bí thư Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản phát biểu. Ảnh: Văn Chiến

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại, Người Thầy, Người Cha kính yêu của các thế hệ người dân Việt Nam. Cả cuộc đời Người dành trọn vẹn tình cảm, sự yêu thương cho Đảng, cho dân và toàn quân ta, đặc biệt là lớp lớp thế hệ thanh niên - lực lượng xung kích trên các mặt trận, “rường cột” của quốc gia. Trong không ít những lần nói chuyện với thanh niên, Bác đã gửi gắm những lời dạy chân thành và sâu sắc. Đó là ngọn đèn soi sáng cho mỗi hành động, mỗi bước đi để thanh niên Việt Nam vững bước tiến lên theo con đường mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn. 

Đoàn viên Thanh niên Nhà xuất bản cùng nhau ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ qua những thước phim tư liệu, những câu chuyện, bức ảnh từ những cuốn sách được Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành trong 35 năm qua. Đặc biệt, năm 2013 Nhà xuất bản đã ấn hành 5 đầu sách về đề tài Bác Hồ phục vụ cho việc tuyên truyền đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Văn hóa đạo đức Hồ Chí Minh, Bác Hồ với thủ đô Hà Nội – Thủ đô Hà Nội với Bác Hồ, Hồ Chí Minh với Thủ đô Hà Nội – Biên niên sự kiện (1945-1969), “Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới” – 2 tập; Danh nhân Hồ Chí Minh – cuộc đời và những sự kiện lịch sử.  

Các đoàn viên cũng có dịp nhớ lại những lời dặn dò của Bác dành cho thanh niên. Sinh thời, Bác Hồ rất chăm lo công tác giáo dục thế hệ trẻ và coi trọng vai trò của thanh niên. Trong "Thư gửi các bạn thanh niên" năm 1947, Bác viết:“Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị tương lai đó".

Và trong “Bài nói chuyện với sinh viên và thanh niên trong Lễ khai mạc Trường Đại học Nhân dân Việt Nam ngày 19/11/1955”:“Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?”

Trong Di chúc, Bác viết: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa “hồng” vừa “chuyên”.

Tuy nhiên, trong những ngày này, khi mà toàn Đảng, toàn dân ta đang long trọng chào đón nhiều sự kiện lịch sử trọng đại thì vùng biển đảo thân yêu của Tổ quốc, các chiến sĩ của chúng ta đang từng ngày, từng giờ phải đối mặt với vô vàn thử thách, hiểm nguy để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.

Trước tình hình Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, bằng những hành động hung hăng, phi đạo lý đã xâm phạm vào chủ quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các Bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã tham gia ký kết. Đây là hành động ngang ngược, nguy hiểm đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông và thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hà Nội Nguyễn Kim Sơn ôn lại những công hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới đối với Việt Nam và nhân dân yêu chuộc hòa bình trên thế giới; khẳng định nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ công lao to lớn của Người với dân tộc và đất nước, mọi người dân tích cực học tập theo tấm gương của Người. Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản hôm nay phải luôn luôn ghi nhớ công ơn của Bác, nguyện phấn đấu hết mình bằng những việc làm thiết thực trong công tác thi đua, công tác đoàn và phong trào thanh niên để góp phần xây dựng đất nước, xây dựng Thủ đô và vì sự phát triển của ngành xuất bản Thủ đô, và cũng bằng những hành động thiết thực, tuân thủ pháp luật, nhận thức và hành động đúng trước tình hình Biển Đông của mỗi đoàn viên thanh niên Nhà xuất bản, những chiến sĩ trong mặt trận tư tưởng văn hóa của Thủ đô phải nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chủ quyền biển đảo Việt Nam để vững tay bút trong nghiệp vụ của mình và đáp ứng nhiệm vụ được giao.

Nhận thức được những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về biển đảo, tình hình Biển Đông, trong buổi lễ, Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản cùng chia sẻ những câu chuyện, những tình huống đời thường tại nơi cư trú của mình, bày tỏ quan điểm và những kinh nghiệm trong tuyên truyền đúng ngay từ người thân và gia đình trước vấn đề thời sự này. Trong Lễ mít tinh, Đoàn Thanh niên cùng nhau theo dõi những thước phim thời sự về tình hình Biển Đông và những diễn biến vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, đây là hành động ngang ngược, trái phép đang bị dư luận quốc tế lên án.

Buổi lễ kết thúc, qua những lời dạy của Bác Hồ đối với đoàn viên thanh niên Việt Nam, thế hệ trẻ Nhà xuất bản Hà Nội nói riêng cũng như thanh niên Việt Nam nói chung luôn nguyện phấn đấu, rèn luyện để xứng đáng là Đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Những lời ca, tiếng hát của các đoàn viên thanh niên Nhà xuất bản Hà Nội hát tặng Bác nhân ngày sinh nhật vẫn còn vang vọng mãi - đó cũng là những lời hứa, lời quyết tâm của Đoàn viên Thanh niên Nhà xuất bản nguyện suốt đời sống, làm việc và học tập theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại. Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản Hà Nội luôn xác định nhiệm vụ của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, xây dựng và góp sức vào sự nghiệp xuất bản của Thủ đô, sự phát triển bền vững của Nhà xuất bản Hà Nội – Nhà xuất bản của Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình.

Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản Hà Nội đã tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực: Viếng lăng Chủ tịch ngày 14/5/2014, mít tinh và hội diễn văn nghệ kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/5/2014, mít tinh ủng hộ Đảng – Nhà nước về bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam, buổi sinh hoạt chuyên môn của Đoàn Thanh niên… Thông qua những hoạt động ý nghĩa này, Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản tăng cường sự giao lưu, hỗ trợ giữa các đoàn viên trong Chi đoàn, tạo mối quan hệ đoàn kết, gắn bó. Qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi, thi đua giữa các đoàn viên và mong muốn khơi dậy trong mỗi đoàn viên thanh niên niềm tự hào về thành tích trong công tác Đoàn, hoạt động phong trào của tuổi trẻ Nhà xuất bản trong những năm qua; đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua sôi nổi góp phần giáo dục, rèn luyện đoàn viên, thanh niên và nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn của Nhà xuất bản Hà Nội. 

Một số tiết mục văn nghệ về chủ đề Bác Hồ, về Biển đảo được các đoàn viên thanh niên Nhà xuất bản trình bày:

 

 

Anh Minh

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)