Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ ba, 20/05/2014 03:15
Vai trò của báo chí Thủ đô trong tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về chủ quyền biển đảo

Sáng ngày 17/5/2014, tại Cung văn hóa thiếu nhi Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị thông tin về tình hình chủ quyền biển đảo  và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước  cho gần 700 văn nghệ sĩ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, truyền hình, xuất bản của Thủ đô Hà Nội.

Các đồng chí Ủy viên Thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hồ Quang Lợi, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học đã truyền đạt đầy đủ về tình hình Biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề này. Đó là chủ trương kiên quyết bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo Tổ quốc bằng các biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế. 
 
Trong những năm gần đây, nhà nước Việt Nam cũng đã ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật để dần dần tổ chức quản lý biển, đảo có hiệu quả, đồng thời xác định chủ quyền, quyền chủ quyền đối với các vùng biển, đảo của nước ta. Các văn bản ấy về cơ bản phù hợp với những quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982. Nó đã góp phần xây dựng những quy chế pháp lý thể hiện quyền lợi chính đáng của nước ta; mở ra triển vọng thúc đẩy sự hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, các nước trong khu vực, xây dựng một cộng đồng nhiều quốc gia hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng.
Trong những ngày qua, trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, nhiều người dân đã thể hiện lòng yêu nước bằng các cuộc mít tinh, biểu tình phản đối Trung Quốc trong ôn hòa. Tuy nhiên, tại Bình Dương đã xảy ra vụ việc gây mất trật tự an ninh, đặc biệt là tại Hà Tĩnh những người tham gia mít tinh, biểu tình đã có những hành động quá khích làm ảnh hưởng đến chủ trương kêu gọi đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế đất nước, nâng cao đời sống nhân dân của Đảng ta.
 
Chiều 16/5, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã ký Công điện hỏa tốc số 07/CĐ-UBND về Bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn Thủ đô gửi Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, cơ quan thuộc Thành phố; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội; hội nghề nghiệp Thành phố; Chủ tịch UBND các cấp; Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các cơ quan báo, đài của Trung ương và Thành phố Hà Nội...
 
UBND Thành phố kêu gọi và đề nghị các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân Thủ đô tăng cường đoàn kết thống nhất, biểu thị lòng yêu nước, yêu Thủ đô thông qua việc ra sức lao động, học tập, công tác và hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước nhằm phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và ổn định đời sống nhân dân; không để kẻ xấu lợi dụng kích động làm những việc quá khích gây tổn hại đến lợi ích và hình ảnh của Thủ đô và đất nước.
 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Lợi - Ủy viên Thường vụ - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khen ngợi báo chí Hà Nội xác định công tác tuyên truyền là trọng tâm, quan trọng, đã làm rất tốt công tác tuyên truyền và đề nghị các văn nghệ sĩ, phóng viên, nhà báo Hà Nội nhận thức sâu sắc về tình hình, nắm chắc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nâng cao hơn nữa trong bám sát thực địa, làm tốt việc tuyên truyền đến từng người dân, trước hết là tuyên truyền, vận động gia đình, người thân; theo chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân thể hiện lòng yêu nước một cách tỉnh táo, đúng đắn, không mắc mưu của kẻ xấu, kích động tham gia biểu tình quá khích. Đồng thời tiếp tục đấu tranh trên thực địa, nắm bắt thông tin, tạo khối đoàn kết và định hướng dư luận, để nhân dân hiểu rõ tình hình trên Biển Đông hiện nay; tiếp tục thông tin các tài liệu, quyền chủ quyền của Việt Nam đối quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
 
Trước diễn biến này, quan điểm Đảng và Nhà nước khuyến cáo mọi người bình tĩnh, tỉnh táo, đúng đắn, không có những hành động vi phạm pháp luật, không nghe theo kẻ xấu, cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống và góp phần cùng cả nước bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc theo đúng luật pháp của Việt Nam và quốc tế.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, trong mọi tình huống, nhất là trong hoàn cảnh dù khó khăn, phức tạp đến đâu thì bài học chiến thắng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân ta đã đúc kết là tinh thần đại đoàn kết, toàn Đảng, toàn dân chúng ta phải đoàn kết một lòng, hợp thành một khối, thống nhất hành động. Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành động ngang ngược, không thể chấp nhận, tuy nhiên dân tộc ta là dân tộc yêu chuộng hòa bình, do đó phải thể hiện lòng yêu nước một cách đúng mức, đúng pháp luật.


Anh Minh

Nhà xuất bản Hà Nội

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)