Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ bảy, 24/05/2014 08:34
Ra biển để giữ bờ cõi cha ông

Trong những ngày sục sôi lòng yêu nước này, để góp phần vững chắc bảo vệ chủ quyền trên biển của Tổ quốc, Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) VN đã có sáng kiến thành lập các đội TNXP bám biển.

TNXP trên đường đến biên giới Tây Nam 1978 - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ

 
Theo lãnh đạo hội, hiện nay đề xuất này đã được các lãnh đạo cấp cao hoan nghênh và tán thành về chủ trương. Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với ông Cù Văn Phiên - phó chủ tịch thường trực Hội Cựu TNXP VN - về ý tưởng này. Ông nói:
 
- Trong các cuộc kháng chiến giữ nước của dân tộc, xương máu của hàng vạn TNXP đã nhuộm đỏ trên những cung đường, mặt trận. Hòa bình về, mồ hôi, công sức của lực lượng tiếp tục gieo xuống góp phần không nhỏ cho những công trường nhộn nhịp, những cánh đồng trù phú... Hôm nay trong tình hình mới, bối cảnh mới, TNXP phải có những đóng góp sát sườn nhất bằng khả năng, năng lực của mình.
 
Bản thân tôi vốn sinh ra ở Hà Nam nhưng xung phong cầm súng hành quân vào chiến trường Bình Trị Thiên, đi dọc con đường Trường Sơn huyền thoại để chiến đấu. Tôi đại diện cho hơn 500.000 cựu TNXP trên cả nước khẳng khái nói rằng dù sức khỏe bớt đi nhiều nhưng ý chí, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc vẫn còn nguyên như thuở nào. Hội mong muốn đóng góp nhất định về tinh thần và vật chất để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc.
 
* Vì vậy mà hội có sáng kiến thành lập lực lượng này?
Ông Cù Văn Phiên
Ảnh: Lâm Hoài

 

- Việc hạ đặt giàn khoan trái phép của Trung Quốc lần này thật sự là hành động vi phạm cực kỳ nghiêm trọng. Phẫn nộ - đó là cảm xúc của hơn nửa triệu cựu TNXP trên cả nước bày tỏ trong những ngày cả nước cùng sục sôi vừa qua. Người tìm gặp trực tiếp, người điện thoại, nhắn tin, người gửi văn bản về hội bày tỏ bức xúc và cả hiến kế, đề xuất của mình trước sự ngang ngược của Trung Quốc.

 

Trước tâm tư của cán bộ, hội viên trên cả nước như vậy, ngày 12-5 vừa qua hội đã ra tuyên bố của mình gửi Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Chính phủ bày tỏ quan điểm của hội trước sự việc nghiêm trọng nói trên. Trong tuyên bố này, hội đã kiến nghị lãnh đạo Đảng, Chính phủ khẩn trương cho thành lập các đội TNXP bám biển.
 
Màu áo TNXP giờ đây hiện hữu khắp nơi, ở những vùng kinh tế mới, các làng thanh niên lập nghiệp vùng biên hay trên các đảo thanh niên xa xôi ngoài khơi... Và đặc biệt, nếu tới đây các đội TNXP bám biển được thành lập sẽ mang lại một sức sống mới, diện mạo mới đóng góp mới hiệu quả cho đất nước.
 
* Các đội TNXP bám biển sẽ được tổ chức như thế nào? Hoạt động ra sao thưa ông?
 
- Theo sáng kiến của hội, có hai phương án để lựa chọn. Thứ nhất, ở mỗi huyện ven biển đầu tư một tàu riêng, lực lượng biên chế như một đại đội - khoảng trên 100 người. Tàu này vừa tham gia đánh bắt hải sản vừa làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền. Ở phương án thứ hai, tổ chức một lực lượng TNXP nòng cốt, sau đó tung về từng xã ven biển, cùng tham gia huấn luyện nghiệp vụ cho ngư dân, vừa tham gia đội tàu làm kinh tế cùng bà con.
 
Lực lượng tham gia được tuyển chọn từ những thanh niên trẻ, khỏe, biết nghề, ưu tiên cư dân địa phương. Nếu không may xảy ra cơ sự, đây sẽ là lực lượng hiệu quả phục vụ chiến đấu cho hải quân như tham gia thủy thủ đoàn, vận chuyển hàng hóa, vũ khí, thậm chí là bổ sung lực lượng cho bộ đội...
 
Trước mắt chúng tôi có ý tưởng vậy, còn khi trở thành đề án, đề nghị Chính phủ nghiên cứu giao cho bộ ngành liên quan, như Trung ương Đoàn, Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn... xây dựng các phương án cụ thể.
 
* Là những người thuộc thế hệ trước, ông đánh giá thế nào về lòng yêu nước của giới trẻ hiện nay?
 
- Thời nào cũng thế, lòng yêu nước luôn sục sôi sẵn có trong huyết quản mỗi người trẻ, lịch sử và cả mới đây đều chứng minh khi đất nước gặp việc đại sự thì điều đó trỗi dậy như thế nào. Mỗi thế hệ thanh niên đều có một nhiệm vụ lịch sử riêng và có chiến công riêng của mình.
 
Thế hệ trẻ bây giờ lợi thế hơn ngày xưa nhiều nhờ có trình độ cao hơn, được đào tạo bài bản hơn, chúng tôi đặt niềm tin vào họ rất nhiều. Nhưng cũng cần phải có biện pháp khơi dậy lòng yêu nước đúng nghĩa, biết tập hợp, đoàn kết để họ giác ngộ thì đây là sức mạnh to lớn của dân tộc mình.

TNXP luôn ở tuyến đầu
 
Lực lượng TNXP ra đời theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thời kỳ kháng chiến chống Pháp có gần 1,6 vạn TNXP tham gia cùng mở đường ra mặt trận, đảm bảo giao thông, tải lương, tải đạn và trực tiếp phục vụ chiến đấu, thu dọn chiến trường... Chỉ tính riêng chiến dịch Điện Biên Phủ có tới 8.000 TNXP sau này đã được bổ sung vào lực lượng quân đội. Và cũng trận đánh này có trên 300 TNXP ngã xuống, hàng nghìn người mang trong mình vết thương.
 
Đến cuộc chiến chống Mỹ thần thánh của dân tộc, TNXP không chỉ tham gia vận tải, hỗ trợ bộ đội mà còn trực tiếp chiến đấu. Ở giai đoạn lịch sử bi tráng này, trên 10 vạn TNXP đã ngã xuống. Những câu chuyện chiến đấu, hi sinh quả cảm của TNXP ở ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, hang Tám Cô, ga Lưu Xá... đã trở thành huyền thoại. Rồi đến chiến tranh biên giới Tây Nam, cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược ở biên giới phía Bắc, hàng chục vạn TNXP ào ạt lên đường. Ở hai cuộc chiến này, hơn 3 vạn TNXP tuổi thanh xuân nằm lại vĩnh viễn nơi chiến trường.

 

Lâm Hoài

(Theo tuoitre.vn)

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)