Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ ba, 12/11/2019 10:44
Nguy hiểm vì tự làm “bác sĩ Google”, ăn thực dưỡng

 Tự làm bác sĩ theo kiểu tra bác sĩ “Google”, tự đổi đơn thuốc và tự điều chỉnh chế độ thực dưỡng… khiến cho nhiều người bệnh tim mạch rơi vào tình trạng nguy kịch.

 Nguy hiểm vì tự làm “bác sĩ Google”, ăn thực dưỡng

(Ảnh minh họa).

Số ca mắc bệnh tim mạch đang gia tăng trung bình mỗi năm khoảng từ 10-20% và ngày càng trẻ hoá. PGS, TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia cho biết, năm 2018, viện đã can thiệp cho hơn 12.300 ca. “Đây là số ca can thiệp lớn nhất khu vực Đông Nam Á, trong đó hơn 50% là bệnh nhân mắc bệnh mạch vành”, BS Hùng nói.

Trong số những ca can thiệp này, các bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia đã phải cấp cứu khá nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tim mạch nói chung, mạch vành nói riêng trong tình trạng nguy hiểm vì tự ý làm bác sĩ, theo kiểu tra "bác sĩ Google”, hoặc tự ý đổi đơn thuốc, điều chỉnh thuốc. Thậm chí, có người bệnh còn tự ý dùng các thuốc trôi nổi theo mách bảo, hay điều chỉnh ăn uống theo kiểu thực dưỡng.

PGS, TS Phạm Mạnh Hùng cho rằng, tại Việt Nam, tỷ lệ người bệnh tự tra “bác sĩ Google” đang ngày càng gia tăng khiến cho nhiều người rơi vào tình trạng nguy kịch. Mới đây, các bác sĩ của Viện Tim mạch Quốc gia đã cấp cứu và đặt stent vội cho nữ bệnh nhân 61 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội bị hẹp động mạch vành, mà trước đó bệnh nhân không hề biết mình mang căn bệnh nguy hiểm này.

Nữ bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp đang điều trị. Bệnh nhân đang áp dụng chế độ ăn chay trên mạng, kéo dài 45 ngày, thuần túy ăn gạo lứt và muối vừng. Đến ngày thứ 41, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, đau ngực trái, sau giảm ý thức.

Được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bệnh nhân được chẩn đoán bị rối loạn nhịp tim – phân biệt cơn thiếu máu não thoáng qua. Sau 40 phút cấp cứu, bệnh nhân tỉnh, có tim trở lại, trên điện tim sau cấp cứu có hình ảnh tổn thương. Sau đó, trong quá trình điều trị cấp cứu, bệnh nhân tiếp tục có thêm năm lần ngừng tuần hoàn với tình trạng rất nặng hạ kali, suy thận cấp không cải thiện nên được lọc máu liên tục, nhiễm khuẩn nặng, viêm phổi thở máy, tiêu cơ vân, suy tim…

Sau khi được xuất viện về nhà một ngày, bệnh nhân lại đau tim dữ dội trở lại, gia đình vội đưa bệnh nhân quay trở lại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và được chuyển tuyến lên Viện tim mạch Quốc gia cấp cứu.

Theo BS Hùng, bệnh nhân này là một trường hợp điển hình của việc tự tra Google chữa bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh mạch vành và do không hiểu về bệnh lý, việc áp dụng chế độ ăn chay làm giảm điện giải trong máu, kích thích gây ngừng tim.

“Chúng tôi luôn khuyên bệnh nhân tim mạch giảm tối đa tinh bột chế biến sẵn, thay vào đó ăn các loại hạt chế biến thô như gạo lứt nhưng chế độ ăn phải cân đối, hợp lý. Ăn nhiều cá, rau củ quả, hạn chế mỡ động vật, phủ tạng động vật, chứ không khuyên ăn chay”, BS Hùng nói.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc thông tin không chính xác trên mạng dễ dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho người bệnh, nếu tự ý điều trị bệnh theo “bác sĩ Google”. Vì thế, những người đã có bệnh lý tim mạch cần thường xuyên đến cơ sở y tế thăm khám định kỳ để các bác sĩ kịp thời có sự điều chỉnh trong dự phòng và điều trị bệnh cho phù hợp.

Theo https://nhandan.com.vn/y-te/tin-tuc/item/42214302-nguy-hiem-vi-tu-lam-%E2%80%9Cbac-si-google%E2%80%9D-an-thuc-duong.html

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)